Trong lối chơi lan phi điệp của tôi cái cốt lõi là cái đẹp và quyến rũ của các loại hoa phi điệp. Trong đó đáng trân trọng hơn cả là món quà của tạo hoá về cây lan này là hương sắc và thời gian nở của chúng. Trong môi trường chơi đương đại có rất nhiều trào lưu chơi lan. Đặc biệt là lối chơi mặt hoa. Người chơi lan luôn săn tìm những bông đẹp – độc – dị. Bản thân tôi cũng không đứng ngoài yếu tố đó đã từ lâu. Song cái quan trọng mong muốn lại là những bông hoa quý phái đó khoe sắc vào khi nào. Và nó đem lại cảm giác chơi như nào khi được tận hưởng.

các loại lan phi điệp

1. Các loại lan phi điệp

Lấy cái đẹp của bông hoa, cái đẹp của dáng cây lan làm sương sống. Ta cùng đi tìm hiểu các loại lan phi điệp trong tự nhiên. Với mục đích sao cho quanh năm mình đều có hoa của loại lan này chơi.

– Phi điệp Di Linh – Lâm Đồng: Loại phi điệp duy nhất trong tự nhiên Việt Nam nở hoa vào thời kỳ Đông – Xuân.

– Phi điệp Kon Tum: Đây là loại hoa đặc sắc của vùng tây nguyên Việt Nam, Phi điệp ở đây có thời gian nở vào thời kỳ Xuân – hè

– Phi điệp Hoà Bình: Loại phi điệp rất đẹp về thân, lá, hoa và nồng nàn về hương thơm. Loài này rất quen thuộc và được ưa chuộng ở Đồng bằng bắc bộ với thời gian nở vào chọn mùa hè

– Phi điệp Thanh Hoá, Nghệ An: là loại phi điệp vùng nóng nở hoa vào thời kỳ cuối hè và đầu thu.

– Phi điệp Quảng Bình, Quảng Trị: một loại phi điệp nở muộn vào chọn mùa thu.

Trong bối cảnh tự nhiên đó còn trống thời kỳ giao mùa Thu – Đông là không có loại phi điệp nào khoe sắc. Có lẽ tạo hoá cũng tạo ra những “khiếm khuyết” làm cho cuộc sống thú vị và có giá trị hơn.

2. Lựa chọn Cây lan

Nên tuyển chọn những thứ ưu tú của các cây phi điệp ở mỗi vùng kể trên. Đồng thời sưu tầm thêm vài cây đặc sắc xen lẫn của các vùng khác. Mục đích tạo ra bộ sưu tập “phi điệp bốn mùa” làm cho giàn phi điệp của bản thân quanh năm hoa nở.

Cách chăm sóc lan phi điệp ra hoa

3. Cách chăm sóc lan phi điệp ra hoa

Để phi điệp 4 mùa nở hoa ta phải chăm sóc ra sao?

Khi đã sở hữu đầy đủ các loại phi điệp ở các vùng khác nhau với thời gian nở khác nhau. Khi đem về cùng trồng trong một vườn. Lúc này vấn đề lớn xảy ra là làm thế nào để chúng nở hoa đúng mùa. Câu hỏi này được nêu ra khi có rất nhiều người chơi “vùng miền” chỉ được ngắm cái thân. Về nguyên tắc thì mỗi vùng có một đặc điểm khí hậu khác nhau. Điều này tạo ra độ sốc và môi trường thuận lợi cho cây phi điệp nơi đó làm hoa và nở hoa. Ta mang chúng về nhà muốn chúng ra hoa đúng vụ thì cần phải có các yếu tố như nơi chúng sống tự nhiên để cho chúng ra hoa.

Vậy yếu tố đó là gì? Xin trả lời là môi trường khí hậu và nội tiết tố trong cơ thể chúng. Về khí hậu. Chúng ta rất khó để tạo ra những khí hậu thật sự khác nhau trong cùng 1 vườn.

Vậy giờ chúng ta làm gì?

Xin trả lời chúng ta phải nắm vững thời kỳ sinh lý của cây lan. Vào trước lúc hoa nở 5 tháng cây bắt đầu bước vào thời kỳ làm đòng. Lúc này cây lan cần được bổ sung chất dinh dưỡng để tạo hoa. Thành phần chính lúc này cây cần là Lân và kali.

Trước 3 tháng là lúc hình thành hoa, cây có ra hoa hay không là tại thời điểm này. Thời gian này chúng ta bón cho cây phân cao kali. Hoặc vẫn dùng phân cao lân và kali như đã dùng từ thời kỳ làm đòng cho đến khi đánh thức hoa. Các loại phân có thể dùng từ thời kỳ làm đòng và làm hoa ( từ trước nở 5 tháng đến trước nở 3 tháng) như: QHS2, QHS3, đầu trâu 701, đầu trâu 901. Với các thành phần N:P:K =10:30:20, 10:20:30 hoặc phân có thành phần tương đương.

Vậy lúc nào là lúc đánh thức hoa phi điệp và đánh thức nó bằng cách nào?

Xin trả lời: trong điều kiện nhiệt độ đêm >15 độ thì từ lúc nứt nụ đến lúc bung hoa khoảng 45 ngày. Do đó để đánh thức hoa ta tiến hành bón phân gây kích thích trước đó khoảng 15-20 ngày. ( 60-65 ngày trước ngày nở, nếu mùa rét nhiệt độ thấp nên có dự trù ngày nhỡ chuyến bay).

Loại phân sử dụng: theo phương pháp trồng hoa và chơi hoa 1 lần cho lan. Ta có thể sử dụng các loại chất kích thích siêu hoa như: phân bón siêu kali + chất điều hoà sinh trưởng… Nhưng với người chơi lan chúng ta chơi cây lan trường tồn qua nhiều năm. Nên ta chỉ nên chọn các giải pháp gây sốc “nhẹ tay”. Như cắt nước 1 tuần sau đó tưới lại và dùng phân bón kích thích cây sinh trưởng ( kích mầm, kích rễ). Và chỉ nên dùng 2 lần cách nhau 5 ngày đồng thời tưới nhiều và chờ đợi là song. Phân có thể dùng là ( đầu trâu 501, QHS1, Gato…).

Một chút trải nghiệm chơi lan xin chia sẻ đến mọi người. Chúc mọi người có giò lan đẹp!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận