Kích mầm và kích kie là vấn đề cực kỳ quan trọng trong quá trình nhân giống và phát triển của lan phi điệp. Với những cây lan phi điệp có giá trị kinh tế cao thì việc kích kie lại càng quan trọng. Mình cũng đã trải qua nhiều bài học, đúc kết kinh nghiệm và vẫn đang hoàn thiện kỹ thuật để làm tốt hơn nữa. Nay thấy anh em bạn bè chơi lan chưa hiểu và biết làm nên sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức bản thân. Vừa là cách để anh em tham khảo học hỏi, vừa tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc trong quá trình chăm sóc cây lan Phi điệp var.

kích kie phi điệp
Kích kie phi điệp

Thời điểm kích kie phi điệp tốt nhất

Để đạt được hiệu quả cao nhất chúng ta phải chú ý quan sát và nhận biết được đúng thời điểm kích kie. Kích sớm hay muộn đều có ảnh hưởng không nhỏ đến năng xuất sau này.

Thời điểm kích kie phi điệp ở mầm gốc

Trong tự nhiên, sau khi cây lan phi điệp trải qua quá trình nghỉ, Lúc này khí hậu bắt đầu ấm lên. Độ ẩm tăng dần cũng là lúc mầm gốc cũng tự bật lên. Khi đó cây đủ dưỡng chất, gặp khí hậu phù hợp mầm sẽ tự lên mà không cần kích.

Trong môi trường nhân tạo, cây lan phi điệp lại được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Qua đó tạo điều kiện phù hợp hơn để nảy mầm gốc sớm hơn và nhiều lần hơn trong năm.

Ở miền nam, hầu hết có khí hậu nóng ẩm quanh năm nên có thể làm mầm gốc quang năm. Miễn cây lan mẹ khỏe, đủ sức đẩy mầm gốc.

Ở miền bắc và những nơi có mùa lạnh như Đà Lạt, mặc dù cây mẹ đã đủ dưỡng chất nhưng nhiệt độ chưa đủ để đẩy mầm gốc lên. Nếu ta nôn quá mà kích sớm, mầm gốc sẽ lên nhưng không đủ sức để vươn. Vì thế dễ tạo hòn bi, nếu may mắn thì được mầm lỡ. Năm ngoái mình kích sai thời điểm nên có 1 số cây bị hòn bi như Hình 2,3,4 bên dưới.

Kết luận lại, thời điểm tốt nhất để kích kie phi điệp ở mầm gốc là khi cảm nhận cây mẹ đủ khỏe. Khi mà nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì khi kích kie sẽ cho những mầm gốc khỏe mạnh. Đối với miền nam, những nơi có khí hậu nóng ấm quanh năm chỉ cần cây mẹ khỏe có thể làm mầm gốc. Đối với những vùng lạnh, khi khí hậu ấm lên, cây đủ khỏe ta bắt đầu làm mầm gốc là ok.

Thời điểm kích kie phi điệp trên thân

Kích kie phi điệp trên thân phức tạp rất nhiều so với làm mầm gốc nếu muốn đạt hiệu quả cao. Nếu ta kích kie sớm, kie lớn nhanh sẽ hút chất của thân mẹ, dẫn tới mầm gốc sau này sẽ bị yếu. Mặc dù sẽ khai thác kie sớm nhưng không tốt cho năm sau (Hình 5). Nếu ta kích kie trễ, mầm gốc quá khỏe sẽ lại hút chất của thân mẹ làm kie ra bị chột hay chậm phát triển. Mặc dù mầm gốc khỏe nhưng kie lại chậm khai thác. (Hình 6).

Vậy thời điểm kích kie phi điệp tốt nhất ở trên thân là lúc mầm gốc được tầm 5-7cm. Khi đó rễ đã ổn định, kie sẽ tự dưỡng được khi đó kích kie sẽ hiệu quả. Lúc này mầm chưa đủ khỏe để hút chất của kie, kie ko đủ khỏe để hút hết chất của mầm gốc. Càng quan sát lâu ta sẽ biết được lúc nào kích kie để hài hòa được nguồn dinh dưỡng ở mầm và kie.

Lưu ý: -Khi cảm nhận cây đủ khỏe, khí hậu phù hợp ta mới bắt đầu làm. -Làm mầm gốc hay làm kie ta nên làm lúc chiều mát sau 16h hoặc sáng sớm nhưng tránh ánh nắng mặt trời, khi đó độ ẩm cao sẽ tăng độ thẩm thấu, có ánh nắng mặt trời dễ làm mắt ngủ bị cháy.

Cách pha thuốc kích kie phi điệp

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc có tác dụng kích kie phi điệp. Nhưng những loại mình chưa sử dụng thì sẽ không hướng dẫn. Các bạn vẫn có thể thử nghiệm trên lan thường để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Hiện tại mình hay sử dụng Kie Duy Xanh, Kie Duy Đỏ và Kie Pro Mỹ. Tùy vào mục đích mình sẽ pha như sau:

– Dung dịch 1: Kie Pro Mỹ hoặc Kie Duy Đỏ nguyên chất.

– Dung dịch 2: Kie Pro Mỹ hoặc Kie Duy Đỏ pha với nước tỷ lệ 1:2 (1ml Kie Pro Mỹ : 2ml nước sạch).

– Dung dịch 3 : 1 lọ Kie Duy Xanh + 1 lọ Kie Duy Đỏ + 2 lít nước. (15ml KieDuyXanh + 15ml KieDuy Đỏ + 2 lít nước).

Lưu ý các loại thuốc bạn nên mua ở của hàng uy tín nhé. Nếu sử dụng nhiều lần không thấy hiệu quả nên đổi lọ thuốc khác hoặc đổi cửa hàng.

Cách kích kie lan phi điệp ở mầm gốc

Cách 1: tưới sơ nước mầm gốc để mắt ngủ mở khí khổng hấp thụ dễ hơn. Khoảng 15 phút sau xịt dung dịch 3 vào gốc, xịt đẫm nhưng tránh phun lên trên dễ tạo kie gần gốc. 20-30 phút sau xịt lần nữa, sau đó để trong mát, hôm sau tưới bình thường.

Cách 2: tưới nước sơ mầm gốc, 15 phút sau dùng tăm bông tẩm dung dịch 2 bôi xung quanh mầm thật kỹ. 20-30 phút sau bôi lần nữa, sau đó để mát, hôm sau tưới bình thường.

Cách kích kie trên thân phi điệp

Dựa vào từng loại thân mẹ mà chúng ta nên sử dụng các cách kích kie khác nhau. Lưu ý là khi thân tơ đạt 5-7cm, rễ khỏe mạnh ta mới bắt đầu tiến hành. Không nên kích hàng loạt. Nếu cây không đủ khỏe kie ra sẽ không tốt hoặc mầm gốc sẽ yếu. Nên kích từng đoạn, khai thác kie xong ta lại tiếp tục kích. Đối với những cây lấy từ vườn khác về nên kích 1 điểm để xác định sẽ ra kie hay hoa. Lý do là vì ta chưa xác định được thân mẹ chứa nhiều chất tạo kie hay hoa. Nếu kích đồng loạt dễ ra toàn bộ hoa gây thiệt hại kinh tế.

Kích kie phi điệp cách 1

Đối với thân mẹ còn lá xanh, khả năng hấp thụ còn tốt, ta tưới sơ toàn thân mẹ, 15 phút sau xịt dung dịch 3 lên đoạn thân muốn kích kie. 20-30 phút sau xịt lại, sau đó để trong mát, hôm sau tưới bình thường. Sau 1 thời gian ta sẽ được kết quả như hình 10

Kích kie phi điệp cách 2

Đối với thân mẹ già, cằn cỗi, cây đã bắt đầu xuống lá khả năng hấp thụ kém. Với cây phi điệp dạng này ta nên đưa thuốc kích vào bên trong. Thuốc sẽ lưu dẫn từ 2 đến 3 mắt nên ta chỉ cần chích xen kẽ là các mắt đều sẽ nhận được thuốc. Ta có thể dùng mũi khoan tay, dây kẽm hay vật nhọn để tạo lỗ trên thân mẹ. Hiện mình sử dụng mũi kim cho động vật (Hình 11) là hiệu quả nhất. Vết thương sẽ đẹp không bị nát thêm nữa sẽ lấy được phần thân cây ra. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên ta đánh dấu trên mũi kim khoanh sao cho vừa tới lõi của thân mẹ. (Hình12)

Bước 2: Đưa mũi khoan vào giữa thân mẹ, vào sâu đến chỗ vừa đánh dấu, xoay vài vòng để lấy phần thịt ra.(Hình 13,14)

Bước 3: Dùng kim tiêm nhỏ chứa dung dịch 1 đưa vào lỗ vừa tạo, bơm dung dịch vào đến khi vừa tràn ra là ok. (Hình 15,16).

Bước 4: để cây trong mát, để 2 ngày để vết thương tự khô hoặc ngày hôm sau có thể bôi keo liền sẹo ngay vết thương. Không nên bôi liền sẹo ngay sau khi vừa kích do nước từ thân mẹ chảy ra và thuốc còn đọng trong thân dễ gây thúi. Nên chích xen kẽ nhau, vì nếu thuốc không tốt hoặc kie không lên ta có thể chích lại. Thuốc có thể lưu dẫn 2,3 mắt nên không cần chích nhiều, vừa hại cây, vừa xấu lại không chích dặm lại được.(Hình 17)

Kích kie phi điệp cách 3

Giống cách 2 để làm mầm gốc, để kích kie ở những vị trí mong muốn, các mắt đã sưng to. Tưới sơ qua cây, 15 phút sau dùng dung dịch 2 bôi các mắt ngủ cần kích. 20-30 phút sau bôi lại, để trong mát, hôm sau tưới bình thường.

Sau 1 tuần nếu không thấy dấu hiệu có thể làm lại hoặc thay lọ thuốc khác vì có thể đã dùng hàng giả, nên mua ở cửa hàng khác uy tín hơn.

Trên đây là phần hướng dẫn kích mầm gốc và kie trên thân cho cây lan Phi điệp var. Phần sau mình sẽ hướng dẫn cách giải thuốc, dưỡng và tạo rễ cho kie trên thân. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho anh chị em chơi lan.

Nếu thấy hay bổ ích đừng ngại chia sẻ để nhiều anh em cùng tham khảo, để tiếp lửa nguồn đam mê lan của anh chị em trong cả nước. Đừng ngại 1 lời cảm ơn với những người giúp đỡ mình.😉

Tiến Đạt

guest
7 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Hiền ninh hoà
Hiền ninh hoà
3 năm trước đây

Rất chuẩn cảm ơn bạn nhiều!

Lan Đột Biến
Lan Đột Biến
3 năm trước đây

🙂

Đức văn
Đức văn
3 năm trước đây

Trân trọng cảm ơn

Dương Phúc
Dương Phúc
3 năm trước đây

Cảm ơn nhiều! Bài viết rất cụ thể và có tâm. Mình dang hóng bài hướng dẫn cách giải thuốc, dưỡng và tạo rễ cho kie trên thân. Mong được học hỏi thêm!

Minh
Minh
2 năm trước đây

Cám ơn bạn nhiều