5CT Thảo Nguyên 2 là một giống hoa lan phi điệp đột biến có mặt hoa đẹp. Mặt hoa mang nhiều đặc điểm hiếm có nên rất được người chơi ưa chuộng và sưu tầm nhiều. Cùng tìm hiểu về mặt hoa cách đánh giá và nguồn gốc của dòng lan 5ct thảo nguyên nhé.

5ct thảo nguyên 2
5ct thảo nguyên 2

Mặt hoa 5ct Thảo Nguyên 2

lan 5ct thảo nguyên 2
phi điệp 5ct thảo nguyên 2

Đánh giá mặt hoa 5CT Thảo Nguyên 2

Theo đánh giá cảm quan cá nhân mình thì 5CT Thảo Nguyên 2 có một vẻ đẹp ấn tượng dễ nhận biết và đặc biệt rất lôi cuốn khi cùng trên một giả hành cho nhiều hoa, dưới đây là những phân tích của mình dựa trên một số tiêu chí của Hiệp Hội Hoa Lan Hoa Kỳ AOS:

Khuôn bông 5CT Thảo Nguyên 2.

Có thể nói khuôn bông là một điểm cộng của mặt hoa này. 5CT TN2 100% các lần nở đều có khuôn khẩu hình mở khoe sắc. Khuôn bông gần như đạt tiêu chí max: các đỉnh cánh hoa tạo thành 2 hình tam giác đều đan ngược vào nhau. (Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong chấm điểm theo AOS, hiện có bông Hồng Mỹ Nhân là đạt được tiêu chí này).

Tông màu

Cũng như các mặt bông 5CT khác các cánh hoa, họng, đầu lưỡi đều có màu trắng và dành điểm nhấn tập trung cho đôi mắt.

Cánh hoa 5CT Thảo Nguyên 2

5CT TN2 có cánh sáp bóng nhưng chưa mạnh. Cánh vai khá bầu và có gân cánh rõ nét. Khoảng cách giữa cánh vai và cánh đài khá vừa vặn để đạt tiêu chí hai tam giác đều đan ngược nhau. Cánh vai và cánh đài được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng. (Đây tiếp tục là điểm cộng rất cao đối với tiêu chí chấm điểm của AOS

Môi và Lưỡi và họng hoa

Môi mở, đầu lưỡi cân đối với khuôn bông, môi có tua tuyết ôm trọn vẹn lưỡi từ điểm khép họng kéo dài đến đầu lưỡi chạy như một đường viền trắng càng làm nhấn thêm đôi mắt.

Họng âm mức độ vườn phải. Vạch họng trắng có 3 đường kẻ khá rõ nét. Đường vạch họng khá rộng và trắng mịn càng làm tăng thêm độ tương phản của cặp mắt.

Mắt và mũi hoa

Mắt của mặt hoa 5ct Thảo Nguyên 2 chính là điểm nhấn mạnh mẽ và ấn tượng nhất. Mắt khá to so mà vẫn giữ được 1 đường viền trắng của lưỡi khiến cặp mắt thêm nổi bật. Khá nhiều lần hoa xổ cho mắt kẻ đẹp gần giống mắt hoa Bảo Duy nên có khá nhiều người gọi 5CT TN2 là Bảo Duy 2. Các đường kẻ của mắt thực sự rất đều và song song, cực kỳ hiếm khi đan vào nhau. Mũi 5ct Thảo Nguyên 2 trắng nhỏ gọn cân đối với khuôn bông.

Trên đây là đánh giá cá nhân mình về mặt bông, mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các cô chú anh chị để bài viết thêm hoàn thiện.

Nguồn gốc lan phi điệp 5ct Thảo Nguyên 2

Vào những ngày cuối năm 2014, tại thời điểm những năm ấy các nhà vườn thường mua hàng cân về chờ xổ hoa. Anh Thanh chủ vườn lan Thảo Nguyên tại Hải Phòng cũng vậy, anh đặt mua được 1 lô lớn hàng cân phi điệp khoảng tầm trên 1 tấn có nguồn gốc từ rừng ở tỉnh Gia Lai do người dân khai thác.

Mùa hè năm 2015, cả tấn phi điệp ấy với hàng nghìn giả hành đã lần lượt cho hoa. Trong đó có một khóm cho ra mặt hoa 5CT mũi trắng rất đẹp và khác hoàn toàn với các mặt bông 5CT trước đó. Thời gian đầu để muốn hình ảnh mặt hoa gắn với xuất xứ cây lan đã mua, a Thanh đã đặt tên cho mặt bông là 5CT Gia Lai. Kết thúc mùa hoa 2015 các mắt ngủ ra hoa không khai thác được keiki nên giống cũng chỉ còn lại 2 keiki. Anh đã ưu tiên chăm sóc đặc biệt cho 2 keiki này và sang cuối năm 2016 anh đã bắt đầu chia sẻ cho những người bạn cùng đam mê và mong muốn sở hữu.

Mùa hè năm 2017 cây đã nở lại thực sự rất đẹp và được cộng đồng người yêu lan hết sức chú ý. Anh đã quyết định đổi tên 5CT Gia Lai thành 5CT Thảo Nguyên 2. Tên gọi này mang hai ý nghĩa với anh Thanh, vừa là tên chị nhà tức chị Nguyên (vợ anh Thanh), vừa là thương hiệu vườn lan của hai vợ chồng anh gần chục năm nay. (trước đó anh Thanh cũng đã xổ được 1 mặt bông 5CT khác và được mang tên 5CT Thảo nguyên 1)

Kể từ đó đến nay, 5CT Thảo Nguyên 2 đã được nhiều nhà vườn trên khắp cả nước sưu tầm và thực sự mỗi lần nở hoa đều khiến mọi người không khỏi bất ngờ bởi vẻ đẹp hết sức lôi cuốn, nổi bật và đa dạng. Nhiều lần cây nở lại mắt kẻ gần giống mắt 5CT Bảo Duy nên đã được một số anh em yêu lan thường gọi sang tên thứ 2 là Bảo Duy 2.

Hiện nay, số lượng kie giống 5CT Thảo Nguyên 2 thực sự chưa có nhiều. Tại phân khúc 5CT Trung cấp xét về vẻ đẹp mặt hoa tương xứng với giá thành thì quả thật 5CT TN2 là sự lựa chọn rất dễ chịu đối với số đông người yêu lan, chơi lan vì cái đẹp.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận