Lan kiếm bị sần lá. Bản thân mình 5 năm trước, lúc mới chơi kiếm cũng chưa biết cách phân biệt ntn là lá láng hay lá sần. Phát súng đầu tiên nhập môn mua phải Hai chậu Vàng Quảng Bình bị sần. Giờ gọi chung Tứ Quảng Huệ, hay Xanh Huế cũng là nó, nhưng giá ngày đó VQB còn đắt gấp đôi XH. Nếu nó mà là láng thì giờ cũng giàu to rồi. Coi như học phí.

lan kiếm bị sần lá
lan kiếm bị sần lá

Lan kiếm lá láng và lá sần khác nhau như thế nào

Thứ nhất, 2 loại này chênh nhau rất nhiều lần về giá trị kinh tế. Ví dụ giá của lan kiếm xanh huế lá láng và sần như hiện tại là 50tr và 3tr. Hay như Hoàng Phan Sư là250tr và 5tr.

Về mặt thẩm mỹ cũng đương nhiên khác. Lan kiếm Lá láng thì bóng mịn, như kiểu khuôn mặt mấy em hoa khôi hoa hậu. Còn lan kiếm lá sần nhìn như kiểu mấy em mặt toàn mụn rồi. Nhìn thấy đã muốn chạy rẽ đất.

Về sự phát triển: Đương nhiên một em khỏe mạnh sẽ phát triển tốt hơn, nhanh trưởng thành và sinh con đẻ cái nhiều hơn, nhanh hơn. Còn em lan kiếm bị sần lá bị bệnh, lá phần nào bị mất đi diệp lục, cây quang hợp kém. Làm cho sự trao đổi và hấp thụ chất kém đi. Cây sẽ phát triển kém hơn.

Sự giống nhau của lan kiếm lá sần và láng thì đương nhiên nó vẫn cùng một mặt hoa. Thế nên rất cần tới sự có “Tâm” của các bác đi trước. Hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm cho ae mới nhập môn.

kiếm lá sần
kiếm lá sần

Cách nhận biết lan kiếm lá sần

Nhiều cây sần nhẹ, khi nhìn thân mẹ rất khó phát hiện ra vì nó đã trưởng thành. Màu diệp lục lúc này đã dàn đều, lá ít lỗ chỗ. Những cây này, thì chỉ có cách là quan sát các măng con khi đang xoè lá. (Có thể nhìn bằng mắt thường, hoặc bật đèn flash điện thoại soi).

Nhìn mặt sau lá sẽ dễ nhận ra có những sọc trắng hơn từng đoạn từng đoạn. Các đoạn này nó xếp không theo quy tắc nào cả, chỗ có chỗ không, đoạn dài đoạn ngắn, không thẳng hàng nhau, lúc thì chỉ như một dấu chấm, nhưng cũng có đoạn dài cả 2-3cm, song song với chiều dài của lá, đoạn sần nó mất diệp lục màu nhạt hơn so với màu xanh của lá.

Nhìn mặt trên lá với những cây sần nặng thì đơn giản, nhưng những cây sần nhẹ sẽ khó phát hiện. Vì vậy, ae cứ quan sát lúc cây non măng đang mở lá là dễ ăn nhất.

lan kiếm lá sần
lan kiếm lá sần

Vì sao lan kiếm bị sần lá

Theo tài liệu nước ngoài ghi chép thì lan kiếm lá sần là do chủng do chủng virus Mosaic gây ra. Nó còn gọi là virus khảm lá gây sần hay còn gọi là Cymbidium Mosaic Virus. Theo đó bệnh khảm lá sẽ gây hiện tượng lá lan bị nhăn nheo, không phẳng. Các tế bào lá bị biến dạng do virus tấn công làm lá lan có bề mặt sần rùi như da bị rỗ. Ngoài lan kiếm và các loại lan khác, virus khảm lá cũng xuất hiện ở nhiều loại cây khác như cà chua, thuốc lá, tuy nhiên những cây này có độ dày lá mỏng hơn nên gây ra hiện tượng xoăn lá rõ rệt hơn.

Người trồng và chơi lan kiếm, đặc biệt là loài kiếm Tiên Vũ: Cymbidium finlaysonianum, rất quan tâm đến bộ lá của cây. Cấu trúc lá cây kiếm bệnh bởi virus sẽ làm giảm giá trị và sinh trưởng của cây rất nhiều. Đặc biệt các nhóm kiếm có tổ hợp màu hoa mang nhiều gene lặn như các nhóm “đột biến”: Kiếm Phan Trí, Kiếm Xanh Huế, các dòng kiếm vàng v.v.. thì giá trị của cây lá sần và cây lá láng khác nhau rất nhiều.

Cơ chế hoạt động của virus làm lan kiếm bị sần lá

Cơ chế lây lan của virus thể khảm Cymbidium Mosaic Virus là do quá trình xâm nhập trực tiếp của virus vào trong thế bào của cây. Có thể là qua lá, qua rễ khi bị cắt, gãy, tổn thương hay do quá trình chích hút của côn trùng, rệp nhện, truyền từ cây bệnh sang cây lành như vector truyền bệnh.

Sau khi xâm nhập vào tế bào thì virus tiếp tục lây lan bên trong cây bắt đầu xảy ra và cây mẹ sẽ có thể truyền virus cho chồi non, thân con mọc ra từ cây mẹ khiến cho các cây con tách ra từ cây mẹ cũng sẽ mang virus và có biểu hiện bị sần lá.

Như vậy bệnh sần lá ở Hoa Lan là không thể chữa bằng các thuốc bôi bề mặt, cho đến hiện tại cũng chưa có cách nào chữa cho các tế bào bị virus xâm nhập.

Phòng bệnh sần lá trên lan kiếm

Để bảo vệ cây lan không bị sần lá chúng ta cần làm các bước sau:

Kiểm soát, loại bỏ các cây lan trong vườn, nơi trồng chung những cây có biểu hiện mang virus khảm lá, lá bị sần, đốm vàng v.v…

Dùng nhà lưới, bảo vệ, tách riêng các cây lan cần được bảo vệ hoặc cách ly các cây bệnh với các cây khỏe, tránh hiện tượng côn trùng truyền virus từ cây bệnh sang cây khỏe.

Vệ sinh sát khuẩn các dụng cụ làm vườn, giá chậu, giá thể trước khi trồng, trước và sau khi cắt tỉa tránh hiện tượng lây chéo virus từ cây bệnh sang cây lành qua dụng cụ nuôi trồng.

Có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn Gin Tombo hoặc các dung dịch khác như nước vôi trong, oxi già v.v… để khử khuẩn. Thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh lá lan, đặc biệt là các vị trị bị tổn thương, các vết thương hở trên cây (do gẫy dập, do côn trùng tấn công) để bảo vệ cây lan không bị virus xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (qua dụng cụ) với cây bị bệnh.

Khi dùng thuốc tuyệt đối không dùng chung 1 dụng cụ (tăm bông, que bôi…) để bôi nhiều cây, tránh hiện tượng lây chéo ngay khi điều trị cho cây, tốt nhất dùng bình sạch chuyên dụng phun lên chỗ bị tổn thương.Tránh tưới dàn trên dàn dưới để nước không nhỏ từ cây bị bệnh xuống cây lành có vết tổn thương, làm virus có thể xâm nhập qua vết thương.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận