Phong lan bị ngộ độc chất kích thích, bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng. Đây là 2 lỗi thường gặp của những người mới bắt đầu chơi và trồng phong lan. Do nóng ruột mong muốn sở hữu những giỏ lan như các nghệ nhân đã chơi lâu năm. Nên một số bạn hay lạm dụng các loại thuốc kích thích, phân bón hóa học để giúp cây lan tăng trưởng nhanh chóng. Sử dụng phân quá liều hoặc quá sớm khi bộ rễ chưa ổn định, khiến cây lan bị chột. Những trường hợp này nếu không cứu chữa kịp thời có thể làm cây bị chột hoặc không phát triển.

Vậy cách phòng tránh, xử lý cây lan khi bị sốc và ngộ độc thuốc kích thích, do sử dụng phận bón quá liều lượng như thế nào cho hiệu quả? Sau đây tôi xin hướng dẫn một số biện pháp xử lý mà bản thân tôi đã dùng và thấy rất hiệu quả trong những năm đầu mới chơi lan. Mời các bạn tham khảo

phong lan bị ngộ độc

Xử lý cây lan bị sốc do ngộ độc thuốc

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do ngộ độc thuốc: Cây nằm im không phát triển, cây không ra rễ, lá mềm và có dấu hiệu tóp lá ngọn, vàng lá.

Nguyên nhân: thường do sử dụng các loại thuốc kích ki, thuốc đánh bật mầm gốc, hoặc các loại thuốc BVTV khác (tiêm chích, phun, xịt) quá liều lượng. Khi đó lượng thuốc tồn dư trong thân, lá, rễ nhiều làm cho cây lan bị ngộ độc.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây phong lan có biểu hiệu bị sốc và ngộ độc thuốc. Lập tức ngâm, nhúng và xả chậu lan qua nước sạch. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp cây giải độc nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi . Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

lan bị sốc thuốc

Xử lý lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng: Rễ cây có biểu hiện cháy, đầu rễ đen lại. Lá ngả màu vàng, các lá gần gốc cây sẽ bị ngả màu trước, sau đó dần dần đến ngọn. Nặng hơn nữa, gốc cây sẽ bị teo dần nhưng vẫn cứng cứng. Nhìn rất giống như cây bị thiếu nước và héo lại.

Nguyên nhân: Do phân bón qua gốc mà gặp mưa quá nhiều. Hoặc xịt phân bón lá ở mật độ dày hơn 2 tuần/lần, pha phân không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng phân cho lan nhưng loại phân đó không phù hợp. Hoặc bạn tận dụng phân cho cây ăn quả để bón khiến cây không thích nghi được. Phân bón rất tốt cho lan, chúng phân hủy tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên khi bón phân qua gốc hoặc qua lá gặp nước mưa quá nhiều hoặc bạn tưới nhiều, tốc độ phân hủy của phân diễn ra nhanh. Lượng phân bón quá nhiều làm cho cây bị nóng gốc và xảy ra hiện tượng sốc phân.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây lan có biểu hiện sốc phân. Ngay lập tức tháo bỏ túi phân trên giò lan hoặc nhặt các hạt phân trên miệng chậu ra. Nhúng, ngâm và xả chậu lan qua nước sạch cho phai bớt lượng phân trong chậu hoặc gò lan. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp giải độc, nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi. Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

Cách phòng tránh phong lan ngộ độc do quá liều phân thuốc

Để đảm bảo cây lan khỏe mạnh, phát triển theo đúng chu kì sinh trưởng. Khuyến cáo các bạn không lạm dụng các thuốc kích thích (kích ki, kích mầm gốc bằng phương pháp hóa học). sử dụng các loại phân bón hóa học quá nhiều làm cây bị chai sần, phát triển mạnh ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đứng lại và không phát triển nữa.

Khi bón phân cho lan nên sử dụng 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Thà để lan ăn phân từ từ hơn là ép cây ăn nhiều phân quá sẽ dẫn đến ngộ độc. Bón phân cho lan các bạn nên áp dụng qua từng thời kì thích hợp. Thời kỳ cây con, cây mới lớn cần cung cấp phân bón hàm lượng đạm cao. Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa cây cần lân cao. Cách áp dụng loại phân nào vào thời điểm nào cho hiệu quả các bạn tham khảo chi tiết.

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Thành
Thành
2 năm trước đây

Cho tôi hỏi cây lan bị đốm lá song nó bị vàng khô là bịnh dì xin cảm ơn