Hồng Nhật Hạ là một mặt hoa lan phi điệp đột biến màu hồng có khuôn hoa đẹp. Chính vì vậy đây được xem là loại lan đột biến có giá trị kinh tế rất cao và được nhiều người ưa thích. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin thú vị về mặt hoa này nhé

Hồng Nhật Hạ
Hồng Nhật Hạ

Nguồn gốc cái tên Hồng Nhật Hạ

Theo thông tin ban đầu thì mặt hoa này có xuất xứ từ rừng Lào. Cây ban đầu được anh Khu Khày người Thái Lan mua từ bên Lào về trồng tại vườn từ năm 2016. Sau khi cây xổ hoa lần đầu thì nhận thấy đây là một mặt hoa đẹp nên anh tiếp tục nhân giống.

Trong năm 2017 anh Khu Khày có chia giống cho anh Toàn nick Toàn Song Nguyễn. Sau đó anh Toàn có gửi cho anh Nguyễn Hồ Phúc Vinh chăm và chia giống cho anh Vinh. Anh Vinh tiếp tục chia giống cho anh Nguyễn Tấn Sơn.

Cuối năm 2018 bông hoa kích của lan Hồng Nhật Hạ đầu tiên nở tại vườn anh Vinh và anh Sơn. Mặc dù là hoa kích nhưng vẻ đẹp bông hoa đã chiếm lĩnh trọn trái tim người yêu lan tạo nên làn sóng mới trong bộ sưu tập hồng của người yêu lan Việt Nam.

Sau khi nở hoa ở Việt Nam được sự góp ý của anh Đông, anh Toàn quyết định đặt tên bông hoa lan phi điệp này là Hồng Nhật Hạ. Anh Đông là người đầu tiên cùng anh Toàn đưa cây Hồng Nhật Hạ về Việt Nam. Nhưng vì số lượng cây anh Đông giữ thì ít hơn số lượng cây anh Toàn giữ nên khi nở hoa lại anh Đông đã góp ý cùng anh Toàn đặt bông như vậy.

thân lá lan hồng nhật hạ
thân lá lan hồng nhật hạ

Đánh giá mặt hoa lan phi điệp hồng nhật hạ

Hiện nay qua nhiều lần ra hoa thì Nhật Hạ đã và đang được sự yêu thích của rất nhiều người. Theo đánh giá của người chơi thì Hồng Nhật Hạ là mặt bông tổng hòa của rất nhiều ưu điểm. Mặt hoa này luôn có vị trí trong Top đầu trong dòng phi điệp hồng hiện nay. Dưới đây là những phân tích cơ bản để chứng minh nhận định đó:

Về khuôn bông

Nhật hạ là mặt bông có khuôn cánh tương đối hoàn hảo tính tới thời điểm về tiêu chí các đỉnh của bông tạo ra 2 tam giác đều đan ngược vào nhau (Tiêu chí chấm mặt hoa quan trọng của Hiệp hội hoa lan Hoa Kỳ – AOS). Đặt dưới điều kiện chăm sóc tốt với ánh sáng và nhiệt độ phù hợp thì khuôn hoa rất cân đối và hài hòa

Về cánh hoa Hồng Nhật Hạ

Nhật hạ có cánh sáp bóng, màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông, thường cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút.- Cánh vai và cánh đài căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng (Tiếp tục là điểm cộng theo tiêu chí của AOS)- Cánh bay khoe bông rất đạt đồng thời có nổi gân cánh nên giữ khuôn bông khá đạt, chính vì vậy nên chụp ảnh Nhật Hạ từ góc nào cũng rất đẹp.

Về mắt, mũi, họng và môi hoa

Mắt hồng phớt ôm đều viền, kể ra mắt to hơn chút thì sẽ hấp dẫn hơn. Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh, nên chính mũi sẽ là điểm chú ý đầu tiên và là điểm nhấn của mặt bông này. Môi gọn có nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết. Họng âm phía trên ôm lấy mắt nên khá gọn và đẹp mắt

Trên đây là đánh giá về mặt bông này. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các cô chú anh chị để bài viết thêm hoàn thiện.

Giá lan phi điệp hồng nhật hạ

Dưới đây là giá trị tham khảo của dòng lan phi điệp đột biến màu hồng này.

  • Lúa non: 300- 380tr
  • Keiki 5-10cm: 130-150tr/cm
  • Keiki 10-20cm: 100-130tr/cm
  • Keiki 20-30cm: 80-100tr/cm
guest
4 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Tình
Tình
2 năm trước đây

Các bác cho em hỏi đây là hoa lan gì có đắt không

Tình
Tình
2 năm trước đây

Đây là hoa lan gi