Hiện nay việc mua bán lan rừng đột biến đang diễn ra sôi động với những giao dịch khá lớn. Lợi dụng điều này mà tình trạng bán lan đột biến 5ct gieo hạt xuất hiện trên facebook rất nhiều. Lan đột biến 5ct bán giá rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm 1 chậu trông thật hấp dẫn. Tuy nhiên đây là do một số người lập Fb ảo, mạo danh nhà vườn tham gia các Hội lan đăng bán.

Họ lấy ảnh chụp cá nhân, ảnh vườn, ảnh lan của người khác để tạo nên 1 nick facebook mới để đi lừa. Có người còn làm cả CMND giả, lấy ảnh lan nhà người khác chèn hẳn tên, sđt lên, viết giấy bảo hành như đúng rồi.

Chính vì thế thật giả đang lẫn lộn khó lường. Rất mong anh chị em mới chơi lan nên sáng suốt. Việc mua bán lan rừng không nên ham rẻ mà bị lừa, mất tiền mua mà cứ lo ngay ngáy không khác gì ôm rơm nặng bụng.

► NHẤN MẠNH: Chỉ nên mua lan đột biến, lan giá trị đắt tiền tại các nhà vườn uy tín. Ưu tiên mua gần giao dịch trực tiếp tại nhà vườn. nếu mua xa thì cần nhờ người quen xác nhận xem khu vực đó có đúng có vườn lan đó không.

► Có các Tuyp đăng bài:
– Lan đột biến giá rẻ hơn thị trường rất nhiều (khả năng lừa đảo rất cao).
– Lan gieo hạt từ cây đột biến (không phải lừa đảo, nhưng không nói rõ kết quả mặt hoa lan gieo hạt)
– Lan gieo hạt từ cây đột biến có nói rõ mặt hoa không xác định, có tỷ lệ thấp giống cây mẹ (xác suất mặt hoa nói đúng, cần xác minh nguồn gốc là ok)

Tuy nhiên là mua bán trên mạng tiền trước hàng sau thì chúng ta vẫn luôn luôn cần xác minh người bán có uy tín không? có vườn địa chỉ cụ thể chính xác không? có cam kết bảo hành thế nào?

► Xin nhấn mạnh với các bạn lan đột biến chưa bao giờ là rẻ cả. Nên mua hoa lan tại các nhà vườn, cá nhân uy tín có địa chỉ cụ thể, nhiều người biết đến. Tránh vì ham rẻ mua lan của các nick ảo tiền mất tật mang. Nhưng có lẽ còn khá nhiều bạn còn nhầm lẫn về lan gieo hạt. Người bán trong bài viết không nói rõ hoa của cây bán sẽ ra sao. Nay mình viết bài về lan gieo hạt để các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về lan gieo hạt.

► Gieo hạt là phương pháp nhân giống “hữu tính”. Cây lan con phát triển từ hạt do quá trình thụ phấn giữa cây bố và cây mẹ tạo thành. Cây lan mọc lên từ hạt sẽ mang đặc tính của cả cây bố và cây mẹ và sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau không thể xác định trước.

– Nhất là đối với gieo hạt có bố mẹ là 2 loài khác nhau cây lan con sinh ra rất đa dạng về mặt tính trạng cho ra rất nhiều mặt hoa khác nhau.

– Lan gieo hạt từ những cây đột biến như giả hạc trắng, 5ct, 6 mắt… Lan đột biến (biến dị di truyền) nguyên nhân là do sự thay đổi về cấu trúc hoặc số lượng vật chất di truyền (gen, ADN, NST) nên có thể di truyền cho các đời sau. Việc gieo hạt từ các cây đột biến cũng tương tự như gieo hạt cây thường, sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau.

► Xin nhấn mạnh gieo hạt lan đột biến sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau. Xác suất đột biến giống mặt hoa mẹ là rất thấp.

Còn đối với cây lan cấy mô theo lý thuyết sẽ giống cây mẹ 100%. Nhất là đối với lan Phi Điệp có cấu trúc NST kém ổn định dễ bị thay đổi kiểu hình (thân hoa lá) ở những điều kiện nhiệt độ, ánh sáng khác nhau làm cho chúng khác nhau. Vì vậy việc cấy mô đỉnh sinh trưởng những cây lan giả hạc đột biến cũng ko mang lại kết quả 100% giống cây mẹ. (Yếu tố môi trường, hoá chất). Vì lẽ đó chỉ có một số ít cây đột biến được cấy mô thành công và ở Việt Nam vẫn phát triển mua bán lan đột biến.

P/s:
– kiểu hình là tập hợp tất cả những đặc điểm (tính trạng) có thể quan sát được.
– Kiểu gien là tổ hợp toàn bộ các gen trong tế bào, mỗi vị trí gen có 2 alen, mỗi cặp alen đại diện cho kiểu gen của một gen nhất định. Mỗi kiểu gen của cây đóng góp và kiểu hình của nó

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận