Cách kích mầm lan kiếm từ cuống hoa. Nhằm mục đích nâng cao năng suất, biến các cuống hoa trở nên hữu ích. Không bị lãng phí. Mình xin chia sẻ bài viết này cho những Anh chị em mới bắt đầu chơi lan kiếm. Cùng theo dõi nhé.

Cách kích mầm lan kiếm từ cuống hoa
Cách kích mầm lan kiếm từ cuống hoa

Vì sao có thể kích mầm lan kiếm từ cuống hoa

Bản thân gốc cuống hoa mang nhiều mắt ngủ của cây lan kiếm đặc biệt là phần hoa giáp giả hành. Giữ được 5-7 cm cuống hoa khoẻ mạnh, sau đó tăng điều hoà sinh trưởng và đạm thì mầm sẽ vượt nhanh. Tuy nhiên với cây còn mắt ngủ chưa lên nó sẽ lên trước sau đó mới tính đến cái mắt gốc hoa nhé.

Để chuẩn bị cho cách kích mầm lan kiếm từ cuống hoa này chúng ta cần chuẩn bị

  • Các thân kiếm đang nụ.
  • Các loại phân thuốc: B1 xanh, Super thrive , phân 30-10-10TE và kích kie duy xanh ( Hoặc Pro của Mỹ).

Chuẩn bị kích mầm lan kiếm đúng cách

Đầu tiên là phải cho cây ăn khoảng 3 lần: 30-10-10 TE 1,5 gam + B1 xanh 1 cc + 5 giọt Super Thrive / 1 lít nước. Cứ 3 ngày phun lần. Mục đích: Tăng đạm và tăng sức cho cây kiếm để giúp cây đẻ mầm có lực hơn. Lưu ý phun phân thuốc thì né cái nụ hoa ra không nó thui nụ thì ăn cám.

Cây kiếm khi ra nụ: Mọi người sẽ quan sát cần hoa dài khoảng 18 cm – 20 cm thì vặt bỏ bớt nụ. Chỉ để số lượng nụ trên cần hoa khoảng 3-4 nụ. Độ dài của phần cần hoa con lại khoảng 7cm – 10cm là đẹp. Mục đích: Giúp cho cần hoa vẫn phát triển to ra mà không bị thui cần hoa. Và cây sẽ không bị mất sức khi phải nuôi cả một cần nhiều hoa.

Sau khi thấy số lượng nụ hoa để lại đã nở khoảng 2 ngày, thì cấu vứt hoa đi, để lại cái cần. Chờ khoảng 10 -15 ngày sau khi cuống hoa già hẳn sẽ kích. Cuống hoa chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh đậm là ok. Nếu cuống hoa mà chuyển sang màu ngà vàng kiểu khô dần, thì chia buồn vs mọi người. Đành chờ cho cây đẻ ở bẹ lá khác vậy.

mầm gốc hoa lan kiếm

Cách kích mầm lan kiếm

Ở chân các cuống hoa có các cái bẹ bọc cuống, mọi người bóc bỏ hai cái bẹ hai bên cuống hoa ra. Rồi dùng kích kie Pro bôi trực tiếp luôn vào cái vết thương vừa bóc. (Lấy tăm bông chấm cái là được). Nếu không có Kie Pro Mỹ, thì dùng Duy Xanh pha theo hướng dẫn rồi bôi vào hay xịt vào cũng được.

Sau khi thực hiện, thì dừng tưới cây khoảng 1 ngày. Cho cái vết thương lúc bóc bẹ cuống hoa nó khô hẳn, ngăn ngừa thối mất cái cuống hoa.

Sau 15-20 ngày sau, quan sát hai mắt ngủ hai bên cuống hoa xem nó có hiện tượng sưng lên chưa? Nếu sưng lên thì chúc mừng các bạn đã thành công.

Nếu chưa sưng thì mọi người thực hiện thêm một lần kích nữa. Lưu ý nếu là dùng duy xanh thì vẫn giữ nguyên liều ( 1ml / 100ml nước) còn Pro Mỹ thì pha tỉ lệ 50-50 để kích lần này nhé. Vì đậm quá nó cháy luôn cái mắt thì toi.

Trong quá trình kích, mọi người vẫn dưỡng cây bình thường. Cứ tuần phun lần 30-10-10 + B1 + Super Thrive là được. Lưu ý vẫn có những tỉ lệ không lên được mầm, tỉ lệ đạt khoảng 80%.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận