Vàng Quảng Ngãi là một dòng lan kiếm đột biến mang một vẻ đẹp rất mê hoặc. Kiếm Vàng Quảng Ngãi khi nở hoa rất thơm với những cần hoa khá dài và đặc trưng hiếm có. Chính vì vậy đây đang là dòng lan kiếm đáng chơi và được sưu tầm nhiều. Cùng tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của cây qua bài viết sau nhé

kiếm vàng quảng ngãi

Đặc điểm của Kiếm Vàng Quảng Ngãi

Vàng Quảng Ngãi còn được biết đến với cái tên vàng V3 thuộc loài kiếm Tiên Vũ (Cym. finlaysonianum). Đây là cây kiếm đột biến dạng var. alba với dáng cánh xanh ngọc (pha ánh vàng), lưỡi trắng.

Vàng Quảng Ngãi có thân thủ thuộc loại khá phi phàm. Củ rụt rịt, to khủng, giữ đủ 10 lá xếp khít như dẻ quạt. Lá kiếm láng dày cứng vươn thẳng. Bản lá kiếm to nhất có thể đạt trên 6cm (bình thường đạt 4-5cm). Chính vì thế cây khi lên chậu và đủ lực chơi thân lá nhìn sẽ rất đã.

Một đặc điểm nổi bật của cây kiếm này là mặt hoa khá to (tầm 5-6cm). Cánh hoa sạch không tỳ vết, màu xanh ngọc pha chút ánh vàng. Cánh hoa bung cân đối vững chãi. Lưỡi hoa trắng tinh khiết,họng màu vàng. Trụ nhụy sạch cùng màu với cánh. Điểm đặc biệt của hoa Kiếm Vàng Quảng Ngãi là hai thùy bên của lưỡi trắng tinh, ôm khít lấy trụ nhụy kể cả khi căng hoa. Cần hoa xanh, thẳng và dày bông, độ phân cần đều. Nếu cây đủ khỏe cần hoa có thể dài đến 1,2m mang đến 30 bông rủ duyên dáng như chuỗi ngọc. Một điều nữa là khi nở mùi hương của hoa rất thơm.

Về độ ổn định và các trường hợp biến thiên của hoa: Cánh giữ khuôn. Lưỡi nhanh cuộn tròn sau khi nở căng. Hoa mới nở màu xanh ngọc ánh vàng, sau chuyển dần sang màu vàng dịu. Hiện nay cây đã xổ hoa ổn định ở một số nhà vườn ở miền Trung và miền Nam.

Nguồn gốc, xuất xứ của kiếm Vàng Quảng Ngãi

Cách đây tầm chục năm (khoảng 2008), bạn Nguyễn Văn Vũ (fb Vu Nguyen) bên ngành xây dựng tầm được giò lan 5-6 thân khi đi làm công trình thủy điện Hà Nang tại xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Thời đó Văn Vũ chỉ buộc lên cây chơi cho vui, đến mùa hoa vẫn nở vàng rộm trước hiên nhà.

Sau đó Việt Quốc là người có công đưa cây kiếm Vàng Quảng Ngãi đến với làng kiếm Việt. Việt Quốc nghe Văn Vũ kể nhà có giò kiếm vàng đang hoa liền đến tận nơi và lấy về. Lúc đó tầm tháng 9/2017. Việt Quốc lọc được khoảng 10 thân, có chia tặng cho vài anh em, còn lại để nhà trồng. Đến tháng 4/2018 cây xổ bông tại vườn nhà. Lúc này Việt Quốc hỏi ý kiến một số anh em có kinh nghiệm chơi lan, nhưng còn chưa biết có “đụng hàng” với cây nào không, nên đăng lên trang hội với cái tên tạm gọi vui là “Vàng gì gì”.

Tháng 7/2018 cây xổ lại lần nữa ở nhà người bạn được Việt Quốc chia sẻ giống là Toàn Thanh Võ ở Củ Chi. Được các ACE kiếm thủ cho rằng đây là một bông alba xuất sắc và khác biệt, Việt Quốc mới chính thức lấy tên là Vàng Quảng Ngãi (V3). Ký hiệu V3 có ý nghĩa là “Vàng Văn Vũ”, để kỷ niệm và tri ân người bạn Văn Vũ đã tìm ra cây kiếm vàng tuyệt vời của núi rừng Quảng Ngãi.

Cây Vàng Quảng Ngãi một lần nữa gây chú ý trên trang hội kiếm vào tháng 6/2019 khi có vụ “xẻ bụi khủng 12 thân” đình đám ở vườn nhà Ngô Hiếu – một kiếm thủ Quảng Ngãi được Việt Quốc tặng cây từ cuối năm 2017. Cây kiếm đẹp vào tay thánh chăm kiếm, nên có dịp tỏa sáng. Do ít giống nên đến nay số người có được cây kiếm này cũng không nhiều. Hy vọng qua quá trình nhân giống sẽ tiếp tục lan tỏa sự yêu thương, trân quí đối với cây hảo kiếm mà núi rừng Quảng Ngãi đã đem đến cho làng kiếm Việt.

Một số hình ảnh về cây lan Kiếm Vàng Quảng Ngãi

mặt hoa kiếm vàng quảng ngãi

Bài viết liên quan:
Các tiêu chí xác định độ đẹp của mặt hoa kiếm

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận