Đỏ Hồng Lĩnh là cây lan kiếm thuộc loài Kiếm Tiên Vũ (Cym. finlaysonianum). Lan kiếm Đỏ Hồng lĩnh được đặt tên theo dãy núi 99 ngọn huyền thoại tại Hà Tĩnh. Hiện nay đây là một mặt hoa kiếm đỏ khá đẹp và được người chơi ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của mặt hoa này nhé.

kiếm đỏ hồng lĩnh

Mặt hoa lan kiếm Đỏ Hồng Lĩnh

mặt hoa kiếm đỏ hồng lĩnh
lan kiếm đỏ hồng lĩnh
đỏ hồng lĩnh

Đặc điểm nhận dạng của lan kiếm đỏ hồng lĩnh

Về Thân, lá, mầm: Khi khai thác bản lá tầm 5cm, cuống lá có gân xương. Kiểu lá hơi vặn xoắn và dựng đứng, thân củ to, lá xếp, gân sau lá nổi cao rõ nét.

Đặc điểm sinh trưởng của lan kiếm đỏ hồng lĩnh là đẻ mầm nhanh và khỏe. Mầm thường đẻ theo cặp với thân tơ.

Hoa lan kiếm đỏ Hồng Lĩnh có mùi thơm nhẹ. Mặt hoa khi nở có cánh màu đỏ cam tươi tắn rất ưa nhìn. 3 cánh đài sạch, 2 cánh tràng (cánh vai) có sọc đỏ chạy giữa cánh. Hoa mới nở dạng bầu cánh tiên, cánh bay, khuôn khá đều từ bông đầu đến bông cuối. Lưỡi đỏ miếng viền trắng, giữa lưỡi có chấm trắng ánh vàng. Trụ nhụy và hai thùy bên của lưỡi đỏ tươi, mịn không bị lem.

Kiếm Đỏ Hồng Lĩnh có cần hoa thẳng. Một cần hoa có thể đạt 25- 30 nụ, phân cần dầy, chia hoa đều. Nụ hoa, cần hoa khi chưa nở có màu nâu sậm đen sau đó chuyển dần sang màu đỏ.

Về Độ ổn định và các trường hợp biến thiên của mặt hoa: Màu đỏ của bông phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng mặt trời (đã test: khi để thiếu sáng mặt trong cánh hoa chuyển sang màu xám, chỉ khi mang ra dưới ánh nắng 30 phút hoa mới trở lại màu đỏ). Khuôn hoa lan kiếm đỏ hồng lĩnh giữ đến gần tàn, lưỡi sau 4 ngày chưa cuộn. Hoa lên màu đỏ tươi tắn khi nở tại Hà Tĩnh sau 1 năm nuôi trồng. Sẽ tiếp tục thẩm định tại các địa phương khác trong mùa hoa tới.

Nguồn gốc kiếm Đỏ Hồng Lĩnh

Tháng 08/2018, Phan Vĩnh Toàn mua một số thân dưới dạng kiếm xổ từ một người dân tên Biên tìm thấy bụi kiếm tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Đúng một năm sau, giò kiếm xổ hoa cánh đỏ khá đẹp tại vườn Phan Vĩnh Toàn. Ngay sau đó, Bùi Bá Thanh (fb Bá Thanh) quyết định liên lạc với ông Biên và phát hiện bụi kiếm phát triển tốt, đang xổ 5 ngồng hoa đỏ rực. Bá Thanh lấy hết cả bụi về tách trồng và chia cho Phan Vĩnh Toàn một số thân. Cũng trong tháng 8/2019 khi hoa nở tại vườn, Bá Thanh chính thức đặt tên cho cây lan kiếm này là Đỏ Hồng Lĩnh.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận