Tô Quỳnh Kiếm là dòng lan còn được biết đến với cái tên Thiên Ma Kiếm, Bảo Kiếm Xứ Quảng. Tô Quỳnh Kiếm thuộc loài kiếm Tiên Vũ (Cym. finlaysonianum). Hoa của chúng có dạng kiếm mắm lưỡi liền, lưỡi đỏ nhung.

tô quỳnh kiếm

Đặc điểm của Tô Quỳnh Kiếm

Tô Quỳnh Kiếm là một dòng lan kiếm có thân thủ khá đẹp. Cây khỏe có thể giữ 8-10 lá xếp. Lá cứng, láng bóng màu xanh thẫm, dầy, vươn. Bản lá cây thuần có thể đạt trên 5cm (bình thường 4-5cm).

Tô Quỳnh Kiếm có mặt hoa gầy cánh tiên, màu vàng ngả đồng, còn vương rõ vệt mắm. Điểm nhấn đặc sắc là cái lưỡi liền màu đỏ thắm (cả 3 thùy lưỡi lên màu huyết nhung mướt mịn dưới nắng), nổi mảng trắng ánh vàng nhỏ ở giữa lưỡi. Riềm lưỡi hoa của Tô Quỳnh Kiếm màu trắng bao ngoài duyên dáng. Trụ nhụy cùng màu với lưỡi, riêng mũi (nắp bao phấn) vàng sáng. Tổng thể khuôn hoa có sự tương phản màu rõ nét, sắc sảo.

Cần hoa Tô Quỳnh Kiếm khá thẳng và có những cây đã xổ đạt trên dưới 20 bông trên 1 cần. Phần 4-6 bông đầu thường bỏ cần thưa bông, phần sau dầy bông. Hoa nở chậm (nở hết cả cần trong khoảng 1 tuần). Hoa có mùi hương thơm nhẹ (như các bông tiên vũ miền Trung khác).

lan kiếm tô quỳnh

Đặc điểm sinh trưởng của cây đẻ rất khỏe (thường đẻ đôi), rất siêng hoa. (Thân khỏe có thể ra 3 lần hoa. Khi cây con vừa lớn bẹ lá trên thân mẹ hay ra hoa, nên khi mua thân già cần thận trọng chút).

Độ ổn định/Các trường hợp biến thiên của Tô Quỳnh Kiếm có các dạng như: Cánh quăn nhẹ, lưỡi cuộn sau khi nở căng 2-3 ngày. Màu lưỡi khi tàn hoa chuyển đỏ nhung sậm. Cây đã xổ hoa ổn định ở cả 3 miền Trung, Nam, Bắc.

Nguồn gốc xuất xứ của Tô Quỳnh Kiếm

Hai bạn Nhật Tân và Nghiện Lan Rừng ở Quảng Ngãi tình cờ phát hiện giò kiếm có bông lưỡi liền đỏ tại nhà một người hàng xóm của Nhật Tân vào tháng 9/2018. Chủ nhà cho biết đã trồng bụi kiếm được 5 năm. Cây kiếm lấy về khi đi khai hoang ở rừng Đức Phú, Mộ Đức, Quảng Ngãi.

Nghiện Lan Rừng chia cho bạn Hà Giang ở Hải Phòng 1 khóm mấy thân đang hoa từ giò kiếm tầm được. Hà Giang đăng bài lên hội kiếm và đặt tên là Tô Quỳnh kiếm vào ngày 10/10/2018. Để ghi nhớ danh phận cho một bông kiếm được tô điểm vẻ đẹp yêu kiều của cái lưỡi liền đỏ thắm. Sau đó Nhật Tân và Nghiện Lan Rừng quay lại nhà bác hàng xóm và tầm được tiếp 2 giò nữa. 2 Bạn có chia mấy thân đang hoa cho bạn Cua Nguyen ở Nha Trang. Cua Nguyen rất ưng ý với bông kiếm lưỡi liền đỏ đặc sắc mà mình tầm được, đăng bài lên hội kiếm và đặt tên cây là Bảo Kiếm Xứ Quảng vào ngày 16/1/2019.

Trừ phần chia sẻ cho một số kiếm thủ sau khi tìm thấy 3 giò kiếm. Hai bạn Nghiện Lan Rừng và Nhật Tân giữ lại một số thân để trồng. Cây đẻ rất khỏe và ra hoa giống nhau từ cả 3 giò, được hai bạn tiếp tục chia sẻ cho các kiếm thủ dưới cái tên Thiên Ma Kiếm. Để ghi nhớ vẻ đẹp ma mị của cái lưỡi liền đỏ và kỷ niệm cái duyên trời phát hiện ra cây kiếm ở vườn bác hàng xóm mà hàng ngày bao năm nay vẫn đi ngang qua.

Như vậy, cây kiếm xuất phát từ một nguồn mang 3 cái tên. Tô Quỳnh Kiếm là cái tên do Hà Giang đặt, được công bố trước tiên. Bảo Kiếm Xứ Quảng là cái tên do Cua Nguyen đặt, được công bố muộn hơn chút. Thiên Ma Kiếm là cái tên do hai bạn Nghiện Lan Rừng và Nhật Tân đặt. (Hai bạn cho biết đã gọi nội bộ là Thiên Ma từ lúc tìm ra cây, nhưng không công bố trên các trang hội kiếm). Sau này được các kiếm thủ quen gọi theo nguồn cây ra thị trường chủ yếu từ hai bạn này. Việc 1 cây mang 3 tên cũng có nguyên nhân của nó. Hà Giang và Cua Nguyen trước khi đặt tên đều có hỏi người bán và đều được trả lời là “cây mới”. Do cây kiếm lúc lấy về từ 3 giò khác nhau, bản thân người bán lúc đó cũng không chắc chắn 3 giò là một cây duy nhất…

Một số hình ảnh về Tô Quỳnh Kiếm

kiếm tô quỳnh
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Định
Định
2 năm trước đây

Bài viết hay