Một số anh chị em chơi lan thường đưa ra các ý kiến khác nhau về cây Phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ( 5ct phú thọ). Qua tìm hiểu các hộ chơi lan và các cụ có tuổi ở địa phương, xin phép thông tin một số nhận biết về cây 5ct phú thọ như sau

1. Nguồn gốc cây

Cây 5ct phú thọ khả năng được gieo hạt mọc tự nhiên ở cây đa đình xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ ( nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết). Vì cây ở khu thờ tự linh thiêng, tuy hàng năm có hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai dám lấy về trồng. Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.

Khoảng 5 năm trở lại đây, cây lan 5ct Phú Thọ được anh chị em chơi lan trên toàn quốc và cả một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài biết đến. Tuy biết nguồn gốc ở Phú Thọ nhưng cụ thể ra sao không phải ai cũng rõ? Cây phi điệp 5ct PT thực chất là cây 5ct ở xã Cổ Tiết Tam Nông Phú Thọ.

2. Đặc điểm nổi bật

Qua nuôi trồng nhiều năm cây 5ct PT, tôi thấy một số đặc điểm nổi bật:

Thân to khỏe, thân có thể to bằng ngón tay giữa người lớn , dài khoảng 1.5m; nếu đủ nắng thân có màu vàng sáng mỡ gà, các tia trắng trong dài và sâu ở các đốt.

Hoa có hình dáng hài hòa, bông to (6 đến 7 cm) ưa nhìn. Cánh đỉnh cân, 2 cánh vai bay; đặc điểm nổi bật khuôn bông” môi tim, mắt ngỗng” chấm mắt ngỗng gọn nhỏ có mầu hồng tươi. Họng hơi âm 1 chút, khép họng, mũi trắng, môi tuyết nhẹ, đầu môi hơi nhọn, khuôn môi trái tim.

Và đặc biệt điều làm nên thương hiệu cho cây phi điệp 5 cánh trắng phú thọ là sự biến thiên đôi mắt. Cây phi điệp này trồng ở mỗi vùng miền có thể cho bông khác nhau ở màu mắt. Đôi mắt của hoa có sự biến thiên từ đậm sang nhạt có khi mờ dần.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận