Lan Đột Biến trong thời gian gần đây đang dậy sóng với nhiều ý kiến trái chiều khen chê có đủ. Sau khi đọc, nghe, xem một số bài, mình xin được nói đôi lời…

Hình ảnh về cuộc giao dịch mua bán cây lan phi điệp đột biến 5ct Juliet trị giá 83 tỉ được dân mạng chia sẻ

Với tư cách là người chơi lan, đam mê lan, cảm nhận của mình là phong trào chơi lan bây giờ khác xưa nhiều lắm. Vui có, buồn có nhưng không thể phủ nhận là thú chơi lan bây giờ ngoài đam mê nhưng có thể làm giàu bằng chính đam mê ấy. Đó là sự khác biệt, và sự khác biệt đó đẩy thú chơi lên một tầm cao mới.

Nói hơi quá nhưng có thể tạm gọi là một ngành công nghiệp lan đột biến bởi tính thanh khoản và giá trị cao của nó. Khi cây lan đột biến được coi là hàng hóa giá trị cao được mua bán quy đổi thành tiền mặt, thì lan var chả khác gì bất động sản, vàng, thậm chí như đồng tiền ảo bitcoin.Dù ảo nhưng quy ra thành tiền thật.

Vậy đã là mặt hàng với giá trị kinh tế cao thì sẽ có cái giá của nó và phải chấp nhận theo kinh tế thị trường. Đã là kinh tế thị trường thì phải như chiến trường rồi. Phải có chiến lược, có ép giá, thổi giá thôi! Chứ ai làm lan đột biến cũng lãi cao, ai chăm lan var cũng sống khỏe đẻ khỏe thì nó không phải là cuộc chơi nữa rồi.

Khi đã chấp nhận vào cuộc chơi ý thức của mình đã phải chấp nhận cuộc chơi. Đó là tính hên xui may rủi và sự quyết đoán, lời ăn lỗ chịu, dám chơi dám làm và dám chấp nhận. Chứ khi lao vào rồi, thành công thì tung hô chân lý đúng cơ mà thất bại lại đổ cho làm giá, ảo, lừa đảo…. là không được rồi. Nhất là sự so sánh, nó luôn là khập khiễng.

Ví dụ như nhiều người lấy mặt hoa so sánh nhau, rằng bông này đẹp mà giá trị mua bán lại rẻ hơn bông kia mà giá cao vút lại còn khan hàng…. Xin thưa như trên mình đã nói, cái gì nó cũng có cái giá của nó. Để có bông lan đột biến có thương hiệu nó ví như đôi giày Thượng Đình với đôi giày hãng Adidas dù cùng chất lượng, thậm chí giày thượng đình còn bền hơn.

Vậy để có giá trị thương hiệu có giá trị cao thì cần có cái giá của nó, như bông lan đột biến giá trị cao nó cần những con người có đầu óc và phải đầu tư, dám xuống tiền và chấp nhận rủi ro. Sự thất bại của họ thì không nhắc đến, thậm chí cắm nhà, cắm xe, chấp nhận tan cửa mất nhà có ai hay không? Nhưng khi thành công lại đố kị?

Vậy nên không so sánh khi coi bông lan đột biến là giá trị hàng hóa và để làm kinh tế. Còn nếu ở góc độ người chơi lan vì thú vui thì đừng hóng sang lan đột biến làm gì và coi chúng chỉ là bông hoa để thưởng thức và vẻ đẹp của lan loại nào hoa nào cũng đẹp bởi vẻ đẹp do cảm nhận mỗi người chơi, đó là sự khác biệt giữa chơi lan và kinh doanh lan, cụ thể là lan đột biến.

Hãy chơi hãy làm theo hoàn cảnh của mình, nhất là sự hiểu biết về lan. Đừng lao vào var theo đám đông để rồi khi thất bại lại đổ vạ cho bị lừa, bị thôi miên, bị làm giá. Tiền trong túi mình thì đừng đổ vạ cho bất cứ lý do hoàn cảnh nào.

Bàn về chủ đề lan phi điệp đột biến cấy mô, lan đột biến Trung Quốc….. mà mấy nay cộng đồng dạy sóng. Vâng, cũng với tư cách người chơi lan và thú tích sưu tầm các mặt bông công nghiệp để chơi. Qua quá trình thực tế chơi, tìm hiểu và trải nghiệm mình xin chia sẻ thế này. Quan điểm cá nhân thôi nhé!

Không thể phủ nhận công nghệ sinh học ngày nay, và về mặt lý thuyết là không gì không thể, từ cây hoa lá cành cây củ quả đến động vật được sinh ra bằng công nghệ sinh học. Nhưng với bông lan phi điệp đột biến nó lại là một câu chuyện khác.

Với anh chị em chơi lan từ đời năm 2000 là sẽ có nhiều trải nhiệm về hàng công nghiệp, nhất là dòng thân thòng. Ngày đó bông phi điệp đột biến trắng tuyền nó hiếm lắm! Bởi đó là sự đột biến gen hoàn mỹ nhất mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Khi nghe tin sắp có bông trắng tinh từ nuôi cấy mô của Đài, của Thái về, háo hức lắm nhưng khi xuất hiện thì thất vọng. Nó ra bông trắng tinh thật, nhưng không như bông trắng rừng, nhìn dại ngô ngố như con gà rừng với con gà công nghiệp mà thôi.

Đến bông trắng tinh là dễ nhân cấy mô nhất còn không thành công thì những bông 5ct là cực khó. Cái khó ở đây là nhân bản sao cho như chị em sinh đôi, chứ không thể bông phi điệp 5ct Bảo Duy ra bông 5ct Duy Bảo được. Đó là sự khác biệt!

Không phủ nhận công nghệ cấy mô nhân bản ra được bông 5ct, nhưng để ra bông Bảo Duy y chang 100% bông Bảo Duy mới là khó. Nếu làm được thì mình nghĩ sẽ có nhiều người dám xuống tiền đặt hàng với thanh khoản cao luôn. Mơ đi ạ…

Một ví dụ về mấy mặt bông hàng quốc dân đồng bào mà ace chơi lan ai mới vào chơi var đều nhắc đến đó là 5ct HO, 5ct Phú Thọ, hồng Yên Thủy, Dilinh trắng…. dù xuất hiện khá lâu mà đến giờ cung còn không đủ cầu thì những tin giật gân lan mô Trung Quốc hay Thái hoặc Đài về vài công một ngày chắc hai công về đã sập thị trường rồi.

Xin lỗi hàng mô là có thể về trăm công một ngày cũng là có thể. Nhưng quan trọng đó là lan gì mà thôi, chỉ nói thế này, hiện tại với thị trường lan cấy mô, lan công nghiệp ở Việt Nam là không còn thị trường, bán giờ không ai mua.

Thời của lan công nghiệp đã hết, chỉ có đảo lộn lừa đảo sang lan đột biến cấy mô đập chai mới bán được cho những người mới chơi không hiểu biết về lan var và…tham rẻ thôi ạ. Đơn cử cây HO là dòng khó hoa, ngược lại là dễ ki. Nhiều ki, đạt ki mà còn cung không đủ cầu thì nói làm gì về những mặt bông cao cấp hơn???

Thứ nữa lan đột biến cấy mô Trung Quốc (nếu có) nó không có cửa bán cho Việt Nam. Bởi cây lan đột biến có tên tuổi, thương hiệu và giá trị cao nó cần có thời gian. Cần có sự trải nghiệm của người chơi. Tính ổn định của bông lan đột biến đó nữa, đặc biệt cây lan 5ct giá trị cao nó đều có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ… Và người mua, sưu tầm một khi đã bỏ tiền tỉ ra mua đầu của họ đều có sỏi rồi, chả ai ngu khi biết nguồn gốc nói là cấy mô, nhân bản, rừng trong chai, hay Trung Quốc cả.

Vậy nên nói lan đột biến của TQ về nhiều, làm giàu cho TQ là tào lao bí đao. Phát ngôn chia sẻ thiếu hiểu biết. Chả ai bỏ tiền tỉ mà mua Bảo Duy của Trung Quốc như vậy để các ông dạy khôn, nói hơi phũ cơ mà nó là sự thật.

Nói sâu hơn nữa về lan công nghiệp, có nhiều bông đẹp, thơm, bền. Ở góc độ chơi thưởng hoa, quá trình nhân cấy mô, lai tạo cũng xảy ra sự đột biến để xuất hiện những khuôn hoa đẹp hợp nhãn, hợp mốt người chơi, thực tế trên thị trường đã có vài bông như vậy.

Và giá trị cao là có thật, NHƯNG những bông đó bản thân nơi sinh ra nó cũng không thể làm lại được. Cái khó nó ở đó chứ không hiểu như cái máy photocopy khan hàng thì lại mang photo ra mà in được.

Tóm lại cuộc chơi nào cũng thế. Khi nhàm chán người chơi sẽ đẩy thú chơi ấy lên một tầm với cao hơn, để thể hiện đẳng cấp, sự vượt trội. Và đương nhiên sẽ xuất hiện thị trường. Bởi lẽ có duyên sẽ gặp, vô duyên thì phải bỏ tiền ra mua, mà đã có thị trường ắt có chiến trường.

Tóm lại lần nữa! Nếu bạn chơi lan vì cảm nhận nó là thư giãn thì có nhiều dòng lan để bạn thỏa đam mê và giá sưu tầm rất rẻ. Ví dụ như lan phi điệp hàng hoa phổ thông bây giờ mua giò thuần còn rẻ hơn hàng kg mua khai thác.

Các dòng lan công nghiệp còn rẻ hơn nữa, thậm chí giao lưu xin cho được. Chỉ cần vài triệu là có vườn lan đủ màu sắc rồi, còn lan đột biến, nó là góc khuất khác của phong trào chơi lan. Bạn am hiểu. Bạn muốn thể hiện mình. Bạn muốn có sự khác biệt so với lan truyền thống thì đó là sự lựa chọn của mình.

Khi đã chấp nhận cuộc chơi bạn hãy xác định và chấp nhận cuộc chơi đó. Đừng vì thất bại, đừng vì thua lỗ, đừng vì không có điều kiện chơi mà ném đá hội nghị. Không ai ép mình cả, chơi khác làm kinh tế khác.

Trước khi phát ngôn bất cứ điều gì hãy đặt địa vị mình vào hoàn cảnh của đối tượng đó để tìm ra chân lý. Khi mình chưa có Bảo Duy thì nói nó đắt, làm hàng thổi giá, cơ mà nhỡ mình có, chắc chắn mình không bán theo giá hàng đập chai nhân mô được.

Mình dám chắc là suy nghĩ và hành động ki ấy sẽ khác. Đôi khi lẫn lộn nó hay tùng phèo là vậy. Và chơi hay làm hay buôn hoặc bán giá trị cốt lõi vẫn là nền tảng gia đình, vợ con. Chơi và làm thế nào cũng được nhưng đừng để ảnh hưởng đến giá trị cốt lõi ấy thì bạn đã là người thành công.

P/s: Bài viết mang quan điểm cá nhân cảm nhận và trải nghiệm thực tế trong quá trình chơi lan của mình. Vậy nên nó không có hàm ý về ai, về nội dung hay quan điểm nào. Bởi ở đời không ai dạy được khôn hơn ai, biết nuôi con gì ôm cây nào sẽ thành công thì khác gì phán tối nay lô đề về con ABC bán nhà đi mà chơi luôn nhỉ? Không, nuôi con gì cây gì nó tùy thuộc vào mình + am hiểu + tìm hiểu + sự quyết đoán. Còn không hãy tự bằng lòng với những gì mình biết, mình hiểu và mình chơi. Không biết không nói và không chia sẻ cái sự không biết để rồi bị cho là….

Lan Đột Biến

guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Hiếu
Hiếu
1 tháng trước đây

Bài viết mơ hồ, phân tích ko sâu, chỉ nói theo cảm nghĩ cá nhân

Minh
Minh
19 ngày trước đây

Ít nhất hãy hiểu về lan như tác giả hãy viết..bài viết hay..chính xác..thực tế..ko như nhiều bài chẳng biết gì về lan cả nhưng thích viết giật gân…