Thời Gian qua có rất nhiều câu hỏi về mặt hoa giả hạc Phi Điệp Bệt. Cùng với đó là rất nhiều đáp án, luận điểm khác nhau về bông hoa này. Tuy nhiên hiện nay chưa có một khung chuẩn đánh giá để mọi người tham khảo. Nay Lan Đột Biến xin chia sẻ cho mọi người mới chơi về tiêu chí đánh giá của mặt hoa này.

1. Thế nào là Phi Điệp lưỡi bệt

“BỆT” là một cụm từ mô tả cái lưỡi của một bông hoa lan nó thuần khiết một màu. Màu ở đây không phải màu trắng hay xanh vàng – trắng xanh vàng thì gọi là TRƠN. Từ BỆT bắt đầu từ cây địa lan mạc xuân. Sau đó được mô tả và tìm kiếm trên dòng lan khác. Khi mà giả hạc Phi Điệp được ưa chuộng nên càng được quan tâm.

Như ta biết cây Phi Điệp còn có tên khác là lưỡng điểm hạc. Cái tên chỉ ra rằng trên lưỡi nó có 2 cái điểm hay gọi là mắt song song và tương đương nhau. Cho nên việc TRƠN (có thể tham khảo cây bích quyết) hay BỆT (có thể tham khảo cây huyền diệu) là dạng biến dị làm mất đi đôi mắt của bông. Nói cụ thể hơn thì Bệt trong bông phi điệp là một dạng biến dị làm mất đi đôi mắt của bông. “BỆT” là nói đến sự đồng nhất giữa mắt bông, thùy và lưỡi bông. Mắt bông, thùy và lưỡi bông hòa quyện thành một màu, gọi chung là lưỡi hoa.

Ở đây điểm nhấn của bông hoa chính là tâm bông. Hoa bệt hoàn hảo có thể ví như đôi uyên ương đang đắm chìm trong hạnh phúc. Hòa quyện vào nhau mắt liền mắt môi liền môi vậy. Một bông hoa phi điệp lưỡi bệt hoàn hảo là khi nhìn vào tâm bông ta chỉ thấy một màu thống nhất

hoa phi điệp bệt

2. Phân loại mặt hoa bệt

Lưỡi hoa chỉ đóng vai trò cần và đủ cho một bông phi điệp bệt hoàn hảo thôi. Để nhận biết một bông bệt ta ta còn phải dựa vào đôi mắt và thùy của bông. Một bông phi điệp lưỡi bệt có thể chia làm 3 cấp độ:

Bệt hoàn hảo: là bông hoa mà cả mũi, mắt, thùy và lưỡi bông đều đồng nhất một màu. Nhìn vào bông hoa không phân biệt được mắt, thùy và lưỡi nữa

Bệt hoàn thiện: Tức là bông hoa có đôi mắt bị tiêu biến hoàn toàn dẫn đến không còn mắt nữa. Lúc này, màu sắc của mắt hoa phi điệp hòa quyện với màu sắc của lưỡi hoa. Hay nói cách khác là lưỡi và mắt một màu không thể phân biệt được đâu là mắt nữa.

phi điệp bệt

Bệt chưa hoàn thiện: là bông không đồng nhất giữa tâm bông và mũi bông hoặc lưỡi bông. Tức là đôi mắt của bông chưa tiêu biến hoàn toàn, màu sắc của mắt đậm hơn màu sắc của lưỡi. Phân vùng màu tập trung trên 2 vị trí mắt hoa hoặc tràn hết đến mép viền của lưỡi hoa. Loại này nhìn vào sẽ thấy vùng mắt đậm hơn vùng lưỡi.

Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều bông bệt có thể nói là cực hiếm. Điển hình như 5ct Lâm sung. Đương nhiên, để xem là 1 mặt hoa đẹp không thể không xét đến những đặc điểm khác như khuôn hoa, độ siêng hoa, sai hoa, điểm đặc biệt (mũi trắng, cánh sáp, cánh lụa…). Sự phân loại bao giờ cũng tương đối. Có một số mặt hoa chỉ còn chút trắng đầu lưỡi hay hồng nhẹ. Trường hợp này xem như bệt chưa hoàn thiện.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận