Di Linh Trắng là một mặt hoa lan phi điệp màu trắng tuyền rất đẹp và nổi tiếng. Giống giả hạc này thường nở vào mùa xuân với hoa có 5 cánh trắng đột biến độc đáo.

Ở trắng Di Linh mang một vẻ đẹp mà hiếm có cây phi điệp (giả hạc) nào sánh bằng. Đây được xem là một trong nhưng bông đột biến 5 cánh trắng xuất hiện từ khá sớm. Với người yêu lan lâu năm, họ ưu ái mệnh danh nó là 1 cây trắng huyền thoại. Cùng tìm hiểu đặc điểm về thân lá hoa của dòng lan này qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc phi điệp Di linh trắng

Theo một số thông tin thì cây lan được tìm thấy tại vùng rừng Tam Bố thuộc huyện di linh. Đây là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng nơi đã tìm ra khá nhiều mặt hoa đẹp và nổi tiếng.

Cây Ban đầu được 1 người đi rừng khai thác về trồng và chia sẻ rộng rãi cho đến nay. Theo thời gian người chơi lan gọi tên cây phi điệp này theo vùng miền nơi phát hiện ra nó.

Trắng di linh được biết đến là một trong những dòng lan phi điệp có thân thủ cực đẹp. Nét đặc trưng là thân nù lá khá dày và đặc biệt hoa nở vào mùa xuân.

Cây mang nhiều nét tương đồng về khuôn bông với người anh em nù Tam Bố. Điểm khác biệt nhất là ở màu sắc trắng đặc trưng của bông mà thôi. Một cây di linh trắng huyền thoại theo người chơi lan thì không bao giờ cao quá 70cm.

Hiện nay anh em chơi lan vẫn nói vui: “Bắc có 5 cánh trắng Phú Thọ thì Nam có Trắng Di linh”. Nói vậy để hiểu được mức độ cổ điển và sức hút của mặt hoa này trong cộng đồng chơi lan khá lớn.

Nếu như 5ct Phú thọ được xem là thước đo tiêu chuẩn cho dòng lan 5ct thì trắng di linh cũng được xem là tiêu chuẩn cho các dòng lan phi điệp trắng tuyền.

phi điệp trắng di linh

Cách nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng Di Linh

Đây là cây phi điệp có hình thái dễ nhận ra nhất trong các dòng lan đột biến. Nếu đã trồng loại lan này rồi thì rất dễ nhận biết qua các đặc điểm về thân lá.

Đốt của cây trắng Di Linh đa phần ngắn và rụt hơn so với đa phần các loại phi điệp khác. Trên những đốt của cây trưởng thành có những đường gân màu trắng chạy đều.

Thông thường thân sẽ có màu xanh vàng sáng và không có một đốm tím nào. Nếu có chế độ chăm và thời tiết vùng trồng thuận lợi thì thân lá sẽ to và tròn trông rất đẹp.

Từ cánh tới lưỡi và mũi của hoa mang màu trắng đặc trưng không có tì vết. Có thể nói là trắng tinh khôi. Năm cánh dày, sáp, rất cân đối, hài hòa, bay. Lưỡi ống rất đẹp với những đường cong mềm mại, cân đều và mẩy như gái 18.

Viền môi hoa là hai đường cong tuyệt mĩ và không hề bị nhăn. Đầu môi nhọn và không bị quắp trông rất bắt mắt. Khi nở hoa có mùi thơm thoảng nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu.

Phi điệp Trắng Di Linh thường cho hoa vào dịp tết nguyên đán ở nơi khí hậu Tây Nguyên. Khi chuyển cây đi các vùng khác cây cũng có thể nở vào mùa xuân thậm chí nở đúng tết nguyên đán nếu có chế độ chăm sóc phù hợp.

Đây cũng chính là điểm đặc biệt làm nên giá trị cho cây lan phi điệp này. Vì đa phần các cây phi điệp thông thường rất hiếm khi nở tự nhiên vào mùa xuân.

hoa lan di linh trắng
Hoa lan di linh trắng
trắng di linh
5 cánh trắng di linh
Video tổng hợp cách nhận biết giả hạc di linh đột biến

Đặc điểm của 5 cánh trắng di linh

Thông thường 1 cây Dinh Linh Trắng đột biến chăm sóc khá chậm lớn và dễ bị bệnh. Để chăm được chúng không phải là dễ đối với những vùng không có thời tiết thuận lợi. Về những vùng khí hậu nóng cây sẽ chậm phát triển hơn so với quê hương Di Linh của nó.

Khi chúng ta mang qua các vùng khác mặt bông sẽ biến thiên theo điều kiện khí hậu môi trường và cách chăm sóc của vùng đó. Nhưng màu sắc thì cơ bản là không thay đổi.

Trồng lan vùng Tây Nguyên, nếu điều chỉnh chế độ chăm và thời điểm xuống giống cây phù hợp, có thể có được chậu hoa tuyệt đẹp chơi tết. Tuy nhiên, cũng như hoa mai, muốn có hoa chơi tết, phải chăm ít nhất 5 -7 chậu, thì may ra mới có thể điều chỉnh được 1-2 chậu nở hoa đúng tết.

Cây trồng ngoài bắc thì nở chậm hơn, thường là cuối xuân đầu hè, thậm chí nở vào giữa hay cuối hè. Nhưng vẫn là dòng nở sớm hơn các cây phi điệp khác.

Di linh trắng đột biến

Lưu ý khi mua lan phi điệp Trắng Di Linh

Theo mình được biết, tất cả cây phi điệp Trắng Di Linh hiện nay đều TỪ MỘT BỤI mà ra. Chúng được nhân keiki hoặc đẻ mầm và được người chơi nhân giống khá nhiều.

Mình cũng biết đã có nhiều người đem đi nuôi cấy mô hoặc gieo hạt loại lan này. Tuy nhiên xem ra đều xổ ra bông không giống cây mẹ.

Vì thế, nếu bạn muốn có giống nhất định chỉ có thể là ươm từ keiki hoặc cây từ mầm gốc.

Khi muốn mua dòng lan giả hạc này về làm giống bạn nên chọn nhà vườn uy tín. Tốt nhất là nên đến nơi xem tận cây hoặc tham khảo thêm ý kiến từ người chơi lâu năm trước khi mua.

Và cũng lưu ý rằng giá của 1 cây giả hạc đột biến nói chung và trắng xuân nói riêng không rẻ. Nếu ai đó bán lan đột biến vài trăm ngàn 1 kie thì cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của cây đó nhé.

Hoa lan Di Linh trắng

Dưới đây là một số mặt hoa đặc trưng của dòng lan này để mọi người xem và cảm nhận. Theo ý kiến cá nhân thì đây đúng là một cây phi điệp huyện thoại đẹp đúng như lời đồn.

Phải chăm sóc từ kie con điến lúc trưởng thành mới cảm nhận chăm được 1 cây dinh linh khó khăn thế nào. Để rồi Khi tết đến xuân về nếu có được cho mình một cây phi điệp nở hoa đúng dịp tết thì còn gì bẳng.

Trong bài viết cũng như video mình đã liệt kê và đưa ra khá nhiều hình ảnh đặc trưng về hoa và cây.

Các bạn nên soi và so sánh cho cẩn thận kẻo lại ăn thịt lừa. Vì có nhiều bạn cố tình hoặc vô ý không biết đã ảo thuật cây trầm trắng Thái và cây giả hạc trắng Thái thành cây Di Linh Trắng.

Hiện nay người ta có thể tạo ra cây trồng biến đổi gen rất nhiều. Tuy nhiên tạo ra hoa lan đột biến thì chắc có lẽ phải 1 thời gian dài nữa.

Lan Đột Biến


guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận