Lan Phi Điệp 5ct Phú Thọ là loại lan phi điệp đột biến có mặt hoa đẹp. Ở 5ct phú thọ hội tụ đầy đủ các yếu tố đẹp về thân thủ, độc đáo về sắc hoa.

5ct phú thọ

Nguồn gốc của lan phi điệp 5ct phú thọ

Thông thường một mặt hoa lan phi điệp đẹp, đặc biệt là những mặt hoa 5ct thường được đặt tên theo nơi xuất hiện hoặc từ một kỷ niệm gắn liền sâu sắc của người chủ sở hữu bông hoa. 5ct Phú Thọ cũng vậy, thông tin ban đầu cây phi điệp 5ct này có xuất xứ từ tỉnh Phú Thọ. Vì là mặt 5ct xuất hiện sớm nhất trên thị trường nên ai là người tìm ra vẫn là 1 ẩn số.

Theo lời kể của những người chơi lâu năm thì Cây 5ct PT đầu tiên đươc mọc tự nhiên ở cây đa đình, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về đây. Thấy hoa lan trắng nhìn rất đẹp mắt, anh em trong đoàn lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.

Nguồn gốc là vậy nhưng về độ đẹp và giá trị thì “ngoại hình” hoa có lẽ sẽ được quan tâm nhiều hơn. Theo đó một bông hoa phi điệp 5ct Phú Thọ sẽ đẹp khi hội tụ các yếu tố như. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt, hoa nở tự nhiên và tất nhiên là không dùng thuốc kích thích. Có như vậy khi nở hoa sẽ đẹp và đạt tới sự cân đối hài hòa nhất.

Tổng hợp những mặt hoa 5ct phú thọ đẹp nhất và thân lá chuẩn nhất của 5ctpt

Cách nhận biết 5ct phú thọ

Về thân lá

Đây là một giống lan mang đặc trưng nổi bật của dòng phi điệp Phú Thọ với thân thủ to khỏe. Thân 5ct Phú thọ có thể to bằng ngón tay cái và đạt chiều dài từ 1,5 – 2m. Thậm chí dài hơn nếu ta có chế độ chăm sóc tốt. Điều này còn phụ thuộc phần lớn vào sự chăm sóc của từng người trồng và điều kiện khí hậu. Trên thân 5ctpt được cấu thành bởi các đốt với kích thước to, mập mạp. Nhìn cây ai quen rồi thì sẽ biết, cây 5ct pt ở các đốt thường có các sọc trắng nổi rất rõ. Đây chính là 1 đặc điểm được xem là cách nhận biết 5ct phú thọ dễ nhất.

Bên cạnh đó cũng giống như đa số các dòng lan 5ct khác, 5ct phú thọ cũng có thân lá xanh sạch tuyệt đối. Một số cây khi mới ra mầm non có thể có màu tím nhưng sau đó nhạt dần rồi biến mất khi bắt đầu phát triển mạnh. Để hình dung rõ hơn các bạn có thể xem những hình bên dưới. Mình sẽ đưa ra 1 số hình ảnh mang tính đặc trưng của cây lan này xem như tư liệu để các bạn tham khảo.

nhận biết 5ct phú thọ

Về tổng thể khuôn bông 5ct phú thọ

Đây là mặt hoa khá đặc biệt do sự biến thiên về màu sắc cũng như khuôn bông khá đa dạng. Sự biến thiên này sảy ra rõ nhất ở mắt của bông từ đậm đến mờ nhạt dần. Nhưng nhìn chung khuôn bông 5ct Phú Thọ nhìn khá vừa mắt, không to cũng không quá nhỏ. Đặt trong chế độ chăm sóc và dinh dưỡng tốt thì khi nở các cánh hoa sẽ đạt được sự bay bổng hài hòa. Các cánh phân chia đồng đều cánh nọ không che khuất cánh kia. Độ dài của cánh cân đối phù hợp.

5 cánh hoa trắng tinh khôi, kết hợp với mũi trắng đặc trưng của một bông 5ct hoàn hảo. Viền lưỡi hoa có nhiều lông tơ mịn màu trắng không tì vết. Họng hoa phân thùy sạch không bị lem màu. Chính những điều này mang đến sự tương phản hài hòa quyến rũ về bố cục, màu sắc của bông.

hoa lan 5ct phú thọ

Mặt hoa 5ct phú thọ

Hiện nay 5ctpt là mặt hoa phi điệp đột biến có giá trị kinh tế cao. Với đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc lại dễ nhân giống nên độ phổ biến rất rộng. Có lẽ vì vậy mà 5ctpt còn được người chơi ưu ái gọi thêm với cái tên 5ct Quốc Dân. Cây được đánh giá là cây lan đột biến đẹp cả về mặt hoa lẫn thân lá mầm. Khi sở hữu được 1 cây thì ta vừa được chơi thân thủ vừa chơi hoa rất đẹp. Điều làm nên điểm độc đáo của bông 5ctpt chính là sự biến thiêm mặt hoa trên đôi mắt. Cùng theo dõi sự biến thiên ấy qua những thước hình sau:

cách nhận biết 5ct phú thọ
hoa lan 5ct phú thọ
5ctpt
mặt hoa 5ct phú thọ

Một số câu hỏi thường gặp về lan 5ct phú thọ

Giá phi điệp 5ct phú thọ bao nhiêu?

Hiện nay số lượng cây giống của lan 5ct phú thọ xuất bán ra thị trường khá nhiều. Một phần do đây là cây lan xuất hiện trên thị trường từ lâu. Mặt khác cây 5ctpt lại dễ nhân giống do đặc thù của vùng miền. Tuy nhiên giá của cây không hề rẻ nha các bạn. Ở thời điểm mình viết bài này thì 1 cây 5ctpt trưởng thành có giá khoảng từ 800 ngàn đến 1tr/1 cm. Giá 1 kie 5ct phú thọ được bán thấp nhất là 5tr cho kie.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều người bán 5ct phú thọ. Họ bán cây với giá vài trăm 1 kie thậm chí là vài triệu là có 1 cây lớn… Những cây này khi mua nên cẩn thận kẻo bạn sẻ bị dính 1 cú lừa ngoạn mục đấy! Nhất là những bạn mới chơi. Chúng ta bị đánh vào tâm lý ham rẻ nên sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Nhưng sau này khi chăm được vài năm hoa nở sai vo tình lại rước cục tức vào người. Vì thế nên chọn nơi uy tín hoặc đã có mặt hoa nở từ thân mẹ thì mới chắc chắn.

5CT Phú Thọ có mấy loại?

5ct Phú Thọ theo mình chỉ có 1 loại mà thôi. Lâu lâu ta vẫn bắt gặp nhiều người bán 5ctpt cổ tiết, 5ctpt lá lỗi, 5ctpt mắt mờ… Những loại này có thể bởi khi bán và nhân giống vào miền nam thì hoa nở biến thiên với khuôn bông khác nhau. Như lúc nở tại Đà Nẵng thì cánh đều hơn, khuôn bông tròn trịa hơn. Ở Lâm Đồng thì mắt của nó mờ đi. Tuy nhiên, những điều trên chưa nói lên điều gì bởi phải nở ổn định vài năm thì mới khẳng định được mặt bông đã biến đổi.

Cách trồng và chăm sóc lan 5ct phú thọ ra sao?

Cũng như các loại phi điệp khác thôi. Các bạn cứ tuân thủ chăm sóc như những loại phi điệp bình thường. Và nhớ ưu tiên thêm cho em nó phân NPK để cây to khoẻ và đảm bảo cây không bị quá liều, sốc và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của cây nhé. Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp cụ thể thì mình đã có bài hướng dẫn rồi. Mọi người cứ tham khảo.

Mua phi điệp 5ct Phú Thọ ở đâu uy tín?

Câu này thì hơi khó trả lời cho mọi người rồi, vì không phải khi nào cũng có. Mặt hoa hiếm đắt thì đương nhiên không phải khi nào cũng sẵn hàng. Các bạn nên chọn nơi uy tín hoặc đã có mặt hoa nở từ thân mẹ thì mới chắc chắn. Nếu không ngại thì cứ liên hệ Fanpage của Lan Đột Biến để được tư vấn nhé.

Trên đây là những đặc điểm mà mình đã liệt kê cho các bạn. Nếu cần thêm các thông tin gì hãy liện hệ Fanpage Lan Đột Biến để được tư vấn thêm!

Xem thêm:


guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận