Lan Long Tu là một trong những loài lan thân thòng được người chơi rất ưa chuộng. Hiện nay Lan Long tu có giá khá rẻ, vì thế chúng được sưu tầm và trồng nhiều rộng rãi. Nếu chăm sóc đúng cách và chọn đúng giống của Việt Nam thì bạn sẽ được ngắm hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Lan Long Tu

Đặc điểm của Lan Long Tu

Đây là loại lan thuộc chi hoàng thảo có giả hành mập mạp thường dài khoảng từ 30-60cm. Cây phát triển khá mạnh và thường mọc thành bụi buông thõng xuống. Thân của chúng vào giai đoạn phát triển có màu xanh lục. Nhưng khi rụng lá về già sẽ chuyển thành màu tím nhìn khá bắt mắt. Hệ lá lan long tu rất dày mỡ màng hình mác hẹp dài và rộng khoảng 9cm.

Điểm độc đáo của lan long tu chính là hoa của chúng. Khi đến mùa hoa thì những mắt ngủ lõm sâu bắt đầu hình thành và cho 1 nụ hoa. Trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cây sẽ cho hoa từ gốc đến ngọn. Và khi hoa nở sẽ ra đồng loạt tạo thành một chuỗi hoa to đẹp nhìn rất bắt mắt.

Hiện nay Lan Long Tu có 3 loại chính.

Lan Long Tu Xuân và Long Tu Lào

Về cơ bản thì mặt hoa của hai loại này đều giống nhau. Cánh hoa của chúng nhỏ màu phớt hồng với lưỡi to tròn ở giữa. Nhưng mùa hoa của cả 2 lại khác nhau.

 • Long Tu Xuân thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán nên rất được ưa chuộng. Hương hoa cũng rất thơm nhưng màu sắc thì nhạt hơn và ít rực rỡ rạng ngời như Long Tu Lào.
 • Long Tu Lào lại thường nở muộn sau tết 1-2 tháng. Thân lan long tu lào có giả hành tím hơn, đốt ngắn hơn, giả hành ú nu ú nần hơn, thẳng hơn chứ không zích zắc như long tu xuân.

Lan long tu đột biến

Ngoài kiểu hình hoa thường thấy thì lan long tu cũng có loại đột biến. Cụ thể là 5 cánh của nó màu trắng chứ không phớt hồng như bình thường. Mặt hoa với màu trắng như vậy nên nhìn vào tổng thể cả khuôn bông rất sáng. Nhất là khi kết hợp với đôi mắt màu vàng lại càng tôn lên vẻ đẹp của nó. Với những đặc điểm đó mà cây được người chơi lan rất ưa chuộng và sưu tầm nhiều. Tuy nhiên do số lượng hiện nay còn khá ít nên giá thành lan long tu đột cũng khá cao.

cách trồng lan long tu

Cách trồng Lan Long Tu

Chọn thời điểm trồng

Các bạn mới chơi lan thường sẽ hỏi tháng nào trong năm là thích hợp nhất để ghép thân thòng nói chung và long tu nói riêng? Câu trả lời sẽ luôn là: BẠN ĐỪNG QUAN TÂM TỚI THÁNG MẤY.

Kể từ khi giả hành lan long tu rụng hết lá cho tới khi sắp nhú nụ đều là thời điểm tốt nhất. Hoặc có chăng là cho tới khi mầm non nhú ra nhưng mầm non chưa mọc rễ. Thường thì từ tháng 10 âm lịch cho tới tháng 2,3 âm lịch năm sau đều là thời điểm tốt để trồng ghép cây.

Chọn giá thể trồng lan long tu

Giá thể tốt nhất để trồng lan thì tùy vào sở thích mỗi người. Tuy nhiên long tu phát triển rất tốt khi cho cây mọc thòng xuống dưới. Theo kinh nghiệm thì ghép cây vào dớn bảng hoặc dớn trụ là dễ chăm nhất và cây lên sung nhất. Sau đó là miếng hoặc khúc gỗ, rồi tới lũa hoặc trồng trong chậu.

Xử lý cây giống

 • Khi mới mua lan long tu về bạn nên cắt tỉa gọn gàng, cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm.
 • Sau đó pha 1 chậu Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước hoặc 1 chậu Benkona 2ml/1lít nước sau đó cho toàn bộ lan giống vào ngâm 5-10 phút. Mục đích để diệt các loại nấm ký sinh có thể gây hại cho cây. Vớt ra để ráo vài tiếng.
 • Tiếp tục ngâm B1+N3M, nồng độ như trên bao bì trong 30 phút đến 1 giờ. Hoặc đơn giản chỉ cần ngâm với chế phẩm Hùng Nguyễn (khoảng 20 giọt) với 1 lít nước và ngâm lan vào đó nửa tiếng đến 2 tiếng.
 • Cuối cùng vớt ra để ráo và ghép liền lên dớn hoặc gỗ, lũa.

Tiến hành ghép cây

Bắn ghim hoặc găm phần rễ lan long tu vào bảng dớn hoặc bảng gỗ thật chắc chắn. Nên tách riêng thân tơ ghép chung 1 bảng, thân già 1 bảng, thân dài 1 bảng và thân ngắn 1 bảng. Nói chung là cùng tuổi ghép 1 bảng cho có sự đồng đều sau này khi ra hoa sẽ đẹp mắt hơn.

Sau khi ghép nên treo ngay lên giàn, cho ăn nắng 60-70% luôn (dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái). Nếu bạn ở đồng bằng xứ nóng thì gốc lan cách lưới ít nhất 1,5m, nếu vùng cao mát mẻ thì cách lưới ít nhất 1,2m. Tóm lại là càng xa lưới thì càng tốt.

cách chăm sóc lan long tu

Cách chăm sóc lan long tu

 • Cứ 1 tuần phun chế phẩm Hùng Nguyễn 1 lần, nồng độ 1ml/1 lít (20 giọt) hoặc B1+Atonik. Phun chế phẩm tới khi bộ rễ mầm non đủ khỏe mạnh thì ngừng. (Lưu ý: Atonik chỉ dùng cho chi lan có giả hành mọng nước là có hiệu quả, còn các chi đơn thân… thì hiệu quả thấp. Bên cạnh đó lạm dụng Atonik sẽ có nhiều tác dụng không tốt về sau)
 • Cứ 7-10 ngày phun 30-10-10 TE hoặc 20-20-20 TE 1 lần.
 • Sau khi mầm non ra rễ dài được 5cm, gắn phân chì hoặc phân chuồng cho cây là được. Nửa tháng phun trung lượng và vi lượng 1 lần.
 • Khoảng tám tháng tuổi phun 6-30-30 TE 3-4 lần, 10 ngày 1 lần.
 • Cứ như vậy tới tháng thứ 9 cắt nước hoàn toàn. Mục đích cho cây rụng trụi hết lá và cứ để như vậy cho tới giữa tháng thứ 11. Lúc này bạn hãy tưới thật đẫm vào gốc, ngày 1-3 lần tùy giá thể và chờ hoa. Sau 10-20 ngày lan long tu sẽ xuất hiện nụ hoa. Nếu nụ to thì để ở nơi mát và giảm tưới nước, còn nụ nhỏ tăng ánh sáng và nước tưới. Cắt nước gần hoàn toàn, nghĩa là 3-4 ngày tưới phun sương vào bộ rễ để bộ rễ không bị chết khô. Giữ được bộ rễ của năm nay còn sống thì mùa sau mới bội thu.
cách phòng bệnh cho lan long tu

Cách phòng bệnh cho lan long tu

Trồng lan nói chung thì khi bệ bệnh việc chữa trị là rất khó. Chính vì thế ta nên chủ động phòng bệnh cho chúng là tốt nhất.

 • Cứ 20 ngày phun Movento và Pesieu 1 lần để phòng côn trùng như nhện đỏ, rệp, bọ trĩ.
 • Cứ 15 – 30 ngày 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi khuẩn phun phòng 1 lần. Nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày 1 lần. 1 nấm 1 khuẩn pha chung là được.
 • Thuốc nấm gồm: RidomilGold, Antracol, Aliette, TopsinM…
 • Thuốc vi khuẩn gồm: Kasumin, Poner, Starner, Physan…

Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể phòng bệnh cho lan bằng Nano Bạc, Nano Đồng, Agrifos 400. Cứ 15-20 ngày tôi phun 1 lần. Ví dụ tuần 1 dùng nano Bạc, tuần 2 dùng nano Đồng, tuần 3 dùng Agrifos 400. Nhiệt độ trong ngày trên 33 độ thì không phun. Quá trình cứ lặp lại như vậy là đủ!

Cuối cùng việc trồng và chăm sóc lan Long Tu thực tế rất đơn giản. Bạn hãy trải nghiệm và chinh phục để cảm thụ được niềm vui chơi lan nhé. Những chia sẻ cách trồng và chăm sóc Long Tu trên hoàn toàn được áp dụng cho lan Phi Điệp, Hạc Vĩ và Long Tu Đá vì bốn giống lan này chăm sóc giống nhau gần như hoàn toàn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận