Lan Kiều Vàng có tên khoa học là Dendrobium Thyrsiflorum. Kiều Vàng được tìm thấy nhiều trong rừng tại các tỉnh miền trung và tây bắc nước ta. Bởi có màu sắc rực rỡ nổi bật nên chúng được người chơi khá ưa chuộng trồng nhiều. Cùng đi tìm hiểu đặc điểm của loài lan này nhé.

Đặc điểm của lan Kiều Vàng

Kiều Vàng có thân cứng, tròn, màu xanh đậm, thường dài 30-80 cm. Dọc theo thân cây là nhiều rãnh nhỏ. Kiều Vàng không có mùa nghỉ, nên ít rụng lá vào mùa đông. Lá mỏng có chóp hơi nhọn, màu xanh đậm và tốt quanh năm. Lá dài khoảng 10-12 cm, rộng 6-8 cm.

Kiều Vàng là loại lan có hoa mọc thành chùm và có chiều dài 20-25 cm từ gần đỉnh. Hoa có đường kính khoảng 10 cm bao gồm nhiều hoa đơn. Các cánh hoa màu trắng hình bầu dục, với đỉnh tròn, dài 3 – 3,2 cm, rộng 1,9 – 2 cm. Môi tròn, dài và rộng khoảng 2,6 đến 2,8 cm, có màu vàng đậm, vàng cam nhìn khá bắt mắt.

Kiều vàng thường nở hoa vào mùa hè từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 6. Hoa có mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu.

Cách trồng hoa lan kiều Vàng

Lan kiều Vàng cần nhiều ẩm trong chu kỳ sinh trưởng. Tuy nhiên, giá thể trồng phải đảm bảo thoáng và thoát nước nhanh. Bạn có thể ghép vào bảng dớn, gỗ lũa hoặc trồng thuần trong chậu đều được. Theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy trồng bằng chậu với giá thể thoát nước nhanh và thoáng là tốt nhất.

Hiện tại mình trồng kiều vàng bằng chậu với giá thể: 40% vỏ thông lớn lót chậu. 60% là dớn cọng + phân dê khô đã qua xử lý nấm tricoderma + dớn chile. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên và cho 1 ít dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm. Ngày tưới 2 lần. Nguyên tắc tưới là khi thấy cây ráo mới tưới.

Chú ý là Khi mới mua lan kiều vàng về bạn nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng.

Sau khi trồng lan xong thời gian đầu nên tránh mưa và treo giò lan trong bóng râm. Hàng ngày phun ướt toàn bộ cây 1-2 lần tùy theo môi trường khô hay ẩm, gió nhiều hay ít. Mỗi tuần một lần chúng ta phun lại B1 hoặc Atonik để kích thích rễ. Khi rễ đã bắt đầu ra và bám ổn định vào giá thể mới bón phân.

cách trồng kiều vàng

Cách chăm sóc lan kiều Vàng ra hoa

Loài kiều này rất khỏe và dễ trồng. Nhiều khi bạn không bón phân mà chỉ tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Để chăm sóc lan kiều vàng mình thường dùng phân dê và các loại phân hữu cơ. Bên cạnh đó kết hợp thêm phân tan chậm và phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý khi dùng phân chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì.

Trước mùa hoa khoảng 1 tháng, mình thường tưới ít nước nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 mỗi tuần một lần để kích thích hoa lan kiều vàng. Đồng thời đưa cây ra ngoài nắng nhiều. Nếu bạn tưới nhiều nước hoặc cây thiếu ánh sáng mặt trời vào thời điểm này, cây sẽ không ra hoa mà chỉ có thân mới.

Sau mùa hoa, cây cần nước nhiều hơn và và thời tiết lúc này cũng rất nóng. Ta mang nó trở lại một nơi ít nắng, tưới nhiều hơn, bón phân NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ sự phát triển của cây non.

Kiều Vàng miền trung

Hoa kiều vàng thường có lưỡi màu vàng hoặc sau nhạt dần thành màu cam thường sẽ dễ gây hiểu lầm. Mình cũng từng nhầm lẫn đây là 2 loại lan hoàn toàn khác nhau nhưng theo tìm hiểu thì nó là 1. Một số người chơi sẽ gọi cây có thân hơi vuông cạnh tròn màu xanh, lá mỏng hơi dài màu xanh thẫm là kiều cam theo cách gọi dân gian truyền thống. Hiện nay Kiều vàng chủ yếu phân bố nhiều ở các tỉnh miền trung. Do điều kiện khí hậu, môi trường sống từng vùng không giống nhau nên màu sắc nó cũng biến thiên theo từng vùng. Có nơi vàng đậm, có nơi lại hơi nhạt thành cam nên người ta mới gọi là kiều cam nhưng thực chất nó là 1.

Ở nước ta thì lan kiều vàng rừng Miền trung, Tây Bắc, Điện biên, Kon tum.. rất nổi tiếng. Đây là những vùng tìm thấy khá nhiều cây trong rừng. Cùng ngắm nhìn một số mặt hoa bên dưới nhé.

hoa kiều vàng
kiều vàng điện biên
kiều vàng ra hoa tháng mấy
kiều vàng rừng
hoa phong lan kiều vàng
kiều vàng lan
lan kiều vàng ra hoa tháng mấy

Bài viết liên quan:

5ct HO, 5ct Bạch Tuyết, 5ct Chơn Thành

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận