Lan hồ điệp bị vàng lá là dấu hiệu nhận biết sức khỏe của cây đang có vấn đề. Cách chữa lan hồ điệp bị vàng lá sẽ rất dễ nếu xác định được nguyên nhân ban đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết.

lan hồ điệp bị vàng lá
lan hồ điệp bị vàng lá

Lan hồ điệp bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Triệu trứng thường thấy nhất là cây bị vàng lá bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá non. Nhìn qua ban đầu sẽ rất giống hiện tượng bị vàng lá do tưới quá nhiều nước, nhưng khi xem lại thì sẽ thấy nguyên nhân khác. Khi ta phun thuốc kích thích, thuốc tăng trưởng hoặc thử loại phân bón mới cho lan rất hay bị trường hợp này. Nhiều bạn cứ tưởng cho càng nhiều phân, tưới càng nhiều chất tăng trưởng cây sẽ tốt. Nhưng thực tế không phải vậy. Phân thuốc rất tốt cho lan nhưng nếu sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn đến lá lan hồ điệp bị vàng do ngộ độc.

Nếu chẳng may lan hồ điệp bị vàng lá do trường hợp này bạn phải xử lý ngay. Ra tiệm thuốc mua B12 của gia cầm về pha 1ml với 2 lít nước và phun 3 ngày 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản sẽ trở lại bình thường. Hoặc nếu ở nhà có nha đam hãy dùng 1 lá nha đam to bằng bàn tay cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt pha với 4 lít nước đem tưới cho lan hồ điệp để giải độc cũng rất tốt.

Bên cạnh đó khi bón phân nên bón theo hướng dẫn trên bao bì. Tốt nhất nên sử dụng khoảng ½ liều lượng khuyến cáo. Khi dùng thuốc cũng nên đúng liều lượng tránh lạm dụng.

Lan hồ điệp bị vàng lá do tưới quá nhiều nước.

Lá vàng, nhăn nheo, rễ mềm và ngả màu nâu là dấu hiệu tưới quá nhiều nước. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và làm chết rễ nhanh chóng. Cây lan hồ điệp của bạn sau đó sẽ không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng nữa.

Hầu hết người mới chơi lan có xu hướng tưới nước nhiều cho lan. Điều đó là tự nhiên, vì tất cả chúng ta đang cố gắng chăm sóc tốt cây lan của mình. Tưới nước cho lan làm ta cảm thấy như là điều đúng đắn để nuôi dưỡng chúng. Tuy nhiên, hoa lan nói riêng chỉ cần một lượng nước đủ độ ẩm để phát triển. Bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi giá thể đã khô thôi.

Khi lan hồ điệp bị vàng lá do tưới nhiều dẫn đến ngập úng thì tốt nhất ta nên thay chậu mới. Những lá đã bị vàng, thối hoặc mềm thì nên dùng dao, kéo đã được khử trùng để cắt bỏ hoàn toàn (nếu nặng) hoặc cắt lui vào phía trong chỗ thối tầm 2 phân.

Lan hồ điệp bị vàng lá, cháy lá do quá nắng

Khi lan hồ điệp được trồng ở ngoài trời nếu không để ý che chắn sẽ làm cây bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Lúc này lá lan đồ điệp sẽ xuất hiện tình trạng bị vàng hoặc nặng hơn nữa là cháy xém. Việc cần làm lúc này là ngay lập tức ta nên đưa cây vào vị trí mát hơn nơi có mái che để giúp cây phuc hồi bộ lá và không bị cháy lá ở những lá non tiếp theo.

Đồng thời khi đó ta nên bổ sung thêm lượng nước và các chất dinh dưỡng cho lan hồ điệp. Mục đích giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn để giúp cây hấp thụ

Bạn nên lựa chọn và cân nhắc đến vị trí trồng lan. Việc sử dụng giàn lan có mái che sẽ giúp cây giảm được lượng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh và hạn chế lan bị cháy lá. Ngoài ra hãy để những chậu lan nơi có nhiều gió, thoáng gió giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh và không bị bệnh.

Nhiệt độ cao làm cho cây lan hồ điệp bị vàng lá

Cũng giống như đại đa số các loại lan đơn thân khác, lan hồ điệp thích sống trong môi trường ẩm ướt. Trong tự nhiên chúng sống dưới tán cây rừng nơi có mức hấp thụ nhiệt ít và luôn ẩm. Khi bạn trồng lan hồ điệp trong nhà hay ở trồng ở những vùng có nhiệt độ cao nhưng không cung cấp đủ nước sẽ làm cây phát triển kém. Nặng hơn nữa có thể làm lá lan hồ điệp vàng dẫn đến rụng làm giảm sức sống của cây.

Cụ thể tình trạng cây lan hồ điệp bị vàng lá thường xuyên hay xuất hiện ở nhà phố. Nơi mái hiên hoặc sân thượng do không có nhiều diện tích nên người ta thường tận dụng vị trí này để trồng lan, ở đây có nhiệt độ khá là cao vì vậy sẽ làm giảm  hiệu quả của cây, làm giảm quá trình trao đổi chất thông thường của cây lan khiến cho cây lan bị sốc nhiệt và bộ lá sẽ chuyển dần sang màu vàng nhăn nheo, nếu bạn không khắc phục tình trạng này sớm hơn thì nguy cơ cây có thể bị chết là rất cao vì vậy hãy sớm đưa ra những giải pháp mới cho riêng khu vườn nhà bạn.

Lan hồ điệp bị vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi cây lan bị vàng lá khi vận chuyển từ vùng này qua vùng khác là điều rất tự nhiên. Khi môi trường sống bình thường bị thay đổi cây lan hồ điệp sẽ phản ứng bằng cách vàng và rụng lá hoặc nở hoa, vì vậy chúng ta nên chăm sóc ở mức bình thường để cho cây lan quen dần với môi trường sống mới.

Khi mới mua những cây lan hồ điệp về ta nên thay chậu cho chúng. Bỏ bớt dớn ra, cắt sạch rễ hỏng. Trồng chậu sành với than là hợp lý rồi, than ngâm nước kỹ, thay nước thường xuyên, than chìm xuống là ok. Ban đầu tưới nước sạch giữ ẩm, tuần 2 lần pha chút b1 phun đẫm 2 mặt lá. Pha 50% liều lượng thôi.

Lá lan hồ điệp bị già sẽ vàng rụng tự nhiên

Khi 1 cây lan hồ điệp bị vàng lá gốc và rụng đi thì bạn đừng quá lo lắng. Nguyên nhân vàng lá này toàn bình thường và chẳng có gì phải lo lắng.

Lá già của lan hồ điệp vàng và rụng thường xảy ra khi một cây lan phát triển lá mới hoặc ra hoa. Lúc này lan sẽ ưu tiên dinh dưỡng cho sự phát triển lá mới và nuôi hoa hơn. Vì vậy nếu cây cảm thấy lá già không cần thiết, nó sẽ bắt đầu quá trình rụng lá tự nhiên.

Lan hồ điệp bị vàng lá do nấm khuẩn

Khi chăm sóc cây lan với đầy đủ các chế độ tưới nước và phân bón nhưng thấy bộ rễ của cây khô dần và không còn phát triển nữa. Lúc này ta nên kiểm tra lại bộ rễ xem có vấn đề gì không, khi bộ rễ cây không phát triển thì bộ lá của cây sẽ vàng và trút bỏ toàn bộ lá để giữ thân.

Khi cây lan của bạn bị đặt trong môi trường nơi ẩm ướt nhưng không thoáng gió nhiều rất dễ bị các bệnh. Trong điều kiện môi trường này dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Bộ rễ lan hồ điệp là nơi dễ bị vi khuẩn tấn công biểu hiện qua lá bị vàng. Bạn phải lập tức cắt bỏ lá vàng và sử dụng thuốc trị nấm mốc để xử lý cây hoa. Cách ly những cây bị bệnh để tránh lây lan ra cả vườn

Về nấm thì xử lý khá đơn giản, ta pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun vào toàn bộ thân lá, gốc giúp sát khuẩn toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp cây bị nặng thì ta nên tiến hành xử lý, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng ra giá thể và khu vực mới, chăm sóc cho cây hồi phục lại.

Lan hồ điệp bị vàng lá do bệnh thối nhũn

Các bệnh đốm nâu, nhũn lá là do vi khuẩn gây ra với những vết ướt trên lá lan. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nắng nóng rồi mưa ẩm kéo dài. Nếu không kip thời xử lý, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn  và làm vàng lá, thối nhũn những bộ lá non mới ra.

Khi phát hiện thấy cây mới bị và bị nhẹ, lúc này ta nên tiến hành xử lý ngay, cắt bỏ toàn bộ lá bị thối nhũn và tiến hành các biện pháp như: xịt thuốc khắp cả vườn để diệt trừ hết các mầm bệnh nhỏ. Dùng bộ quế rắc lên vết cắt để khử trung và diệt khuẩn.

Khi phát hiện thấy cây bị nặng thì ta tiến hành pha các dung dịch trị nấm như Antracol +Staner và rắc lên vết bệnh hoặc có thể ra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua sẽ rất nhiều.

Lan hồ điệp bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Trường hợp cây bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng diễn ra rất phổ biến. Đa phần những người mới bắt đầu trồng lan hồ điệp thường gặp phải vấn đề này. Khi mới mua về ta chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẫn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

Khi cây bị thiếu sắt, kem, mangan thì lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này bạn có thể lên mạng để hỏi về những cách khắc phục cây lan hồ điệp bị vàng lá nhé.

Chất lượng giá thể cũng làm lan hồ điệp bị vàng lá

Với những giá thể trồng lan như vỏ thông hoặc than củi nếu lâu không tưới nước cũng ảnh hưởng. Chúng sẽ ngậm muối trong suốt quá trình gắn bó với thân lan. Có thể gây ra vàng lá hoặc thối nhũn thân rễ lan. Việc cần làm đầu tiên chính là xử lý giá thể lan trước khi trồng. Tiếp sau đó là tìm cách gột rửa lượng muối mà giá thể ngậm bằng cách tưới đẫm định kỳ hàng tuần. Chúng sẽ giảm thiểu được lượng muối ngậm trong các giá thể này.

guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Kim Hân
Kim Hân
2 năm trước đây

Dạ cho em hỏi lá lan hồ điệp như hình chụp bi bệnh gì và cách khắc phục. Em cam ơn

Kim Hân
Kim Hân
2 năm trước đây

Dạ cây lan hồ điệp của em lá bị bệnh gì như hình đính kèm mong shop cho biết bệnh gì và cách khắc phục. Em cảm ơn