Nhân tiện mình xử lý cho người em một giò lan phi điệp bị bệnh thối nhũn, vàng gốc thân hoa, thân tơ mầm gốc (vàng gốc, teo, gục) mình chia sẻ luôn hình ảnh thực tế và cách mình hay làm. Không biết có chuẩn không những cứ giò lan phi điệp nào bạn ý đưa mình cứu thì đều được phản hồi tích cực là sao lan của em anh hành hạ nó kiểu gì mà hồi cây nhanh thế, rễ lên kinh vậy (chắc nó có mùi thuốc lào chăng?).

Thưa các bạn yêu lan, bệnh mùa hè đối với lan thân thòng nói chung và lan phi điệp nói riêng là điều muôn thủa làm phiền lòng người mới chơi. Vì vậy mình hay nói câu “cứ chơi đi, ba năm sau hãy viết nhật ký ” bởi chơi lan mà không chết cây nào mới lạ. Tuy nhiên qua trải nghiệm thực tế vườn nhà mình rồi thì qua mỗi năm, mỗi mùa hãy đúc kết kinh nghiệm với lan nhà mình, môi trường sống, tiểu vùng khí hậu nhà mình để rồi rút ra những bài học. Cách chăm cách chữa cho lan nhà mình, đó chính là trải nghiệm thực tế nhất. Bởi lan mỗi nơi mỗi vùng mỗi vườn mỗi khác, nó không thể giống chơi lan miền Bắc mà áp dụng cách người trong Nam chia sẻ, nơi không có mùa nghỉ đi áp dụng cắt nước lan mùa hanh khô phía bắc…đại ý vậy.

Bản năng sinh tồn của phong lan là vô đối, là loài có sức sống mãnh liệt, hiểu nó để định hướng bản năng sinh tồn theo vườn và điều kiện hoàn cảnh môi trường nhà mình, nó ví như chàng trai đang tuổi đôi mươi bẻ gãy sừng trâu mà cứ ép uống thuốc bổ, mùa đông lạnh thấu xương bật điều hòa 10°C đắp chăm ngủ…làm như vậy là đi ngược bản năng sống, lan càng chăm càng chết là vậy

Với lan phía bắc, mùa hè khí hậu khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, lan chịu nắng nhưng phải có gió, gió ít mà nắng oi sẽ khó ở, còn bệnh teo gốc, vàng gốc, ủng gốc đa số là do môi trường sống, giá thể, cách chăm sóc. Với phong lan cây khỏe đạt hoa ít bệnh yếu tố môi trường sống chiếm đa số, trong tự nhiên lan sống theo bụi lớp thân nọ che thân kia như mái nhà và ngọn xuôi xuống nên hạn chế rất nhiều nắng cháy, mưa đọng ngọn, đó là bản năng, về nhà mình lan sống kiểu ép buộc, phân đi tìm rễ ngọn chổng lên trời, có tí lá để quang hợp thì bôi vôi kín mít, đạm lân b1 chế phẩm, siêu chất…cứ vã thôi, bảo sao rễ không xót không hỏng mới lạ, tại sao vậy? Rễ lan là máy cảm biến cực nhạy, môi trường thoáng, có nắng có gió nước lã là đủ các bạn ạ.

Đi vào chủ đề bệnh mùa hè: Khi thấy thân vàng gốc, thân tơ teo gốc hãy hạ giò lan xuống quan sát cụ thể, kiểm tra bộ rễ gốc mẹ, nếu thấy tèo hết rồi nhấc hết ra và xử lý bằng cách cắt cụt, cắt sạch sẽ, nếu chỉ xử lý thân bị bệnh thôi mầm bệnh vẫn trú ngụ ở gốc, sẽ lây lan, có cơ hội là chúng xơi cả giò. Xẻo và xử lý ngay thì còn cứu kịp những thân còn lại.

Nguồn bệnh. Bộ rễ hỏng chính là những đường ống dẫn nguồn bệnh lên gốc thân lan ( nhiều bạn thắc mắc em đã phun phòng các kiểu mà vẫn bị, gốc rễ giá thể như vậy có phun thuốc tiên cũng chạ ăn thua) nếu giá thể khô thì ít bị hơn, nhưng giá thể chậu mà bộ rễ hỏng thì hay bị hơn bởi giá thể chậu giữ ẩm lâu hơn, nóng ẩm do thời tiết ủ lâu thành nguồn bệnh, giá thể chậu rất tốt với lan chơi vườn nhà nhưng phải là chất trồng sạch, thoát nước nhanh, nên chơi chậu gỗ chậu nhựa nan thưa cực thoáng, ẩm mà ko ướt, dễ quan sát được bộ rễ, chậu nhựa, chậu đất nung lỗ nhỏ, kín nhiều là hay bị bệnh bởi lâu ngày chất mùn, phân bón, cặn bã, bụi bặm, rêu đóng bám ứ nước cây dễ hỏng rễ thối rễ hơn, chơi lũa, gỗ yếu điểm là nhanh khô, mất ẩm cây chậm lớn, với nhà vườn hoặc người chơi có đk thời gian thì chơi lũa…tùy theo hoàn cảnh đk và môi trường mà chúng ta chọn lựa cách chơi, thực tế nhà mình là chuẩn nhất.

Nắng chang chang nhưng thoáng gió cây chịu vô tư, mất ẩm vài ngày cây chịu vô tư…nên đừng tưới muộn buổi sáng, thà bỏ tưới sáng, ngày hè tưới lần là đủ, các bạn cứ theo dõi mà xem, giò nào chăm kỹ, phân bón nhiều bộ rễ rất kém ( ăn qua lá đủ rồi, rễ chả cần vươn bò thức ăn tống tận mồm rồi ) ngược lại khô rễ càng bò mạnh, ẩm đâu bò đấy, vì thế có câu ẩm mà không ướt là đủ. Khô thì tưới, ẩm thì thôi, cây khỏe thì kệ nó, cây yếu thì mới phải bổ xung. Sờ lá mát, cứng là cây tốt, mềm nóng là gốc có vấn đề, mặt lá bóng sáng cây khỏe, lá giữa thân với lá ngọn cùng màu xanh thâm là yếu….

Các bạn mới chơi tham khảo, nó chỉ là chia sẻ cá nhân, đúng sai kệ tôi nhé, bởi quan điểm của tôi chơi lan chỉ là thú vui, giúp sống chậm và có nhiều bạn bè.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận