Kiến phi điệp là loại lan đang được người chơi khá ưa chuộng đặc biệt là những con “kiến lửa”. Cách trồng kiến phi điệp cũng rất dễ nhưng không phải ai cũng biết. Qua bài viết này mình xin chia sẻ với mọi người một chút về dòng lan mà mọi người vẫn gọi vui là sổ xố này.

kiến phi điệp

Kiến phi điệp là gì?

Kiến hình thành khi Lan phi điệp ra hoa tự nhiên, được thụ phấn nhờ kiến, ong và côn trùng. Hoa sẽ đậu thành quả. Quả phi điệp lớn lên, chín sau đó bung ra nhờ gió bay đi khắp nơi trong rừng. Gặp điều kiện tự nhiên thuận lợi chúng nảy mầm và phát triển thành cây lan con. Những cây này người chơi lan thường gọi là kiến phi điệp.

Kiến phi điệp trong tự nhiên có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Phải mất 3-7 năm trong tự nhiên cây mới trưởng thành và có hoa. Mặc dù còn nhỏ, chăm lâu nhưng lan kiến rất được ưa thích vì thường có mặt hoa lạ. Khi mua từ rừng về những cây lan kiến phi điệp này giống như một tờ vé số chưa quay. Chính vì thế mọi người ai cũng rất muốn sở hữu chúng. Đúng nghĩa với câu nói bỏ 10k mua 1 tờ vé số.

Lan Kiến phi điệp khi xổ hoa có nhiều sự sai khác, đa dạng về màu sắc, kiểu hình. Hoa có thể giống hoặc khác với hoa của cây lan phi điệp bố mẹ. Vì nó ngoài sự tự thụ phấn bắt buộc còn có sự giao phấn với những cây khác. Có thể nói, quá trình gieo hạt tự nhiên rất đa dạng phong phú về màu hoa. Tỷ lệ đột biến mà những cây phi điệp kiến này khá đa dạng. Phụ thuộc vào sự lai hóa tự nhiên, ảnh hưởng của tia phóng xạ gây đột biến gen ở từng vùng rừng mà nó được gieo hạt.

phi điệp kiến lửa

Cách trồng kiến phi điệp

Hiện nay tuy nói là hiếm nhưng cũng không khó để chúng ta mua được những con kiến phi điệp này trên mạng. Khi mua về thì những cây còn khá nhỏ nên trồng chậu vẫn là điều khả thi nhất. Ngoài ra cũng có thể ghép lên gỗ vú sữa, bảng dớn cũng khá ổn. Trồng loại này cũng giống như bạn trồng những cây ki phi điệp nhỏ trong vườn của mình thôi. Chỉ có điều chúng ta cần tỉ mỉ hơn.

cách trồng kiến phi điệp

Nếu trồng kiến phi điệp trong chậu bạn hãy lưu ý giá thể phải đảm bảo tiêu chuẩn: “Dưới khô, trên ẩm” mục đích làm cho môi trường thoáng, không úng nước sẽ hạn chế được nấm bệnh, thối nhũn, cụ thể:

  • Phía dưới là vỏ thông, hoặc dớn cọng, đá thấm thủy, đá bọt hoặc than vụn.
  • Phía trên là rêu rừng hoặc dớn chi lê.
  • Tất cả giá thể phải được hấp, luộc hoặc xử lý ngâm qua nước vôi trong hoặc thuốc hóa học ridomilgold68Wg.

Các thao tác trồng loại lan nhỏ này vào chậu cũng giống như trồng kie phi điệp. Nếu trồng kiến phi điệp vào bảng dớn, gỗ vú sữa thì nên chọn những cây kiến khỏe mạnh. Dùng súng bắn đinh cố định cây lại, chú ý không bên bắn dày quá. Đợi khi rễ cây bám ổn định rồi ta gỡ đinh ra nhằm tránh sự gỉ sét của sắt ảnh hưỡng rễ sau này. Khi trồng nên lót thêm ít dớn chi lê hoặc rêu rừng ở dưới để giữ ẩm.

cách chăm sóc kiến phi điệp

Cách chăm sóc lan kiến phi điệp

Vì cây còn nhỏ nên khi mới trồng các bạn nên để cây ở vị trí nào ăn nắng từ 6-9h sáng ấy. Ăn 100% nắng lúc đó cũng được. Sau này cây thích nghi rồi hãy cho ra chỗ ăn nắng nhiều hơn.

Hầu hết những cây kiến khi mới lấy từ rừng về bộ rễ đã bị tổn thương nhiều. Lúc này cây khá là yếu. Nên chăm sóc chúng cũng cần phải có chế độ hợp lý. Thời gian đầu khi mới trồng nên sử dụng B1 để tránh sốc cho cây. Khi cây đã phát triển ổn định thì sử dụng phân bón có có hàm lượng N (Đạm) cao để tăng sự phát triển của thân lá. Ở đây mình sử dụng NPK 30-10-10 + TE (TE là bổ sung vi lượng) kết hợp với B1 phun 5 ngày/lần

Lưu ý Vì cây còn bé nên ta sử dụng liều lượng 1/2 hướng dẫn của nhà sx. Sau này cây trưởng thành thì tăng dần lên 2/3 hướng dẫn. Các bạn nên pha rất loãng thôi để cây hấp thu tốt và không bị sốc phân.

Khi cây phi điệp kiến đã có bộ rễ khỏe thì bổ sung thêm các loại phân tan chậm và phân hữu cơ cần thiết cho cây. Cách áp dụng phân bón mình đã có bài phân tích cụ thể cho từng giai đoạn rồi. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Cách chăm sóc lan phi điệp cho người mới

Lưu ý khi chăm sóc lan kiến phi điệp

Chăm sóc lan kiến tại mỗi vườn sẽ có chút khác nhau vì sự khác nhau của khí hậu vùng, tiểu khí hậu vườn (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ánh nắng, độ thông thoáng), chất liệu giá thể, bố trí vị trí treo, loại lan, độ tuổi lan, chu kỳ sinh trưởng… Nên Căn cứ vào biểu hiện của thân lá rễ mà ta cần phải hiểu được lan đang cần gì, đã đủ hay chưa. Theo đó sẽ sử dụng phân bón, nước tưới phù hợp chứ không nên hoàn toàn máy móc.

Bài viết liên quan: Cách trồng lan phi điệp từ A-Z, Cách tưới nước cho lan từ A-Z

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận