Vàng Quảng Nam là cây kiếm thuộc dòng lan kiếm tiên vũ đột biến hiếm có. Cây lan Kiếm Vàng Quảng Nam đã xuất hiện trên thị trường lan kiếm từ năm 2019. Tuy nhiên không phải người chơi lan nào cũng biết về đặc điểm của mặt hoa kiếm này.

kiếm vàng quảng nam

Ý nghĩa cái tên Vàng Quảng Nam của cây kiếm

Quảng Nam, một tỉnh Miền Trung với đầy nắng và gió. Nơi con người sống chân chất và thật thà, thắm đượm tình người như câu hát. “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thắm, chứ rượu Hồng Đào chưa nhắm đã say”. Kiếm Vàng Quảng Nam được chủ nhân đặt tên theo địa danh trên. Nơi cây kiếm được sưu tầm về và xổ hoa lần đâu tiên để tỏa hương thơm cho đời.

mặt hoa kiếm vàng quảng nam

Đặc điểm nhận dạng của lan Kiếm Vàng Quảng Nam

Vàng Quảng Nam là cây lan kiếm thuộc loài Kiếm Tiên Vũ (cym. finlaysonianum). Cây có thân thủ vừa phải với thân củ to và nở. Lá kiếm có chiều dài tầm 40 cm. Lá láng mịn, rộng bản và to từ gốc lá đến đỉnh lá (gốc lá không bị hẹp). Bản lá to nhất đạt 5cm tại rừng, khả năng khi thuần sẽ đạt trên 6cm. Đầu lá mầm xanh, sạch hoàn toàn.

Về đặc điểm sinh trưởng: Sau một thời gian chăm sóc cây sẽ đẻ con và phát triển ở mức độ bình thường. (Đẻ cây con không nhanh nhưng cũng không thuộc loại kén đẻ).

Về mặt hoa: Kiếm Vàng Quảng Nam có mặt hoa đột biến dạng Var-alba với 5 cánh màu vàng rượm. Trụ nhụy của bông hoa sạch, hai cánh đài dưới và cánh đài trên có đầu cánh thon bầu. Cả 5 cánh có gốc đuôi cánh to rộng bản chứ không hẹp.

Khuôn hoa của kiếm Vàng Quảng Nam khi nở luôn mở không bị cụp. Năm cánh phân bố đều và giữ khuôn đến khi tàn. Họng hình trái tim, viền họng hình răng cưa đều. Đặc biệt lưỡi của cả cần hoa sẽ không cuộn cho đến khi hoa tàn.

Cần hoa thẳng đều và dài vừa phải (do 3 lần hoa đều nở sốc trên những tép tách rời chưa rễ nên chưa đánh giá hết). Sự phân bố hoa trên cần dày và đều theo kiểu hoa xoay tròn quanh cần. Điều đặc biệt nữa là khi hoa nở mùi rất thơm

Mặt hoa kiếm vàng quảng Nam

vàng quảng nam

Nguồn gốc lan Kiếm Vàng Quảng Nam

Tháng 04/2019, Nguyễn Ngọc Thạch (fb Ngọc Thạch Nguyễn) sưu tầm được bụi kiếm xổ số từ rừng Tây Ninh. Khi mang về nhà, trong một cuộc nhậu vui với Nguyễn Phước (fb Phước Nguyễn), hai người đã chia sẻ cho nhau mỗi người một nửa.

Đến đầu tháng 5/2019, hoa kiếm được xổ đầu tiên tại nhà Phước Nguyễn. Để kỷ niệm món quà thiên nhiên ban tặng cũng như cái duyên của hai người nên hai anh em đã thống nhất để anh Thạch khai sinh tên là Phước Thạch Kiếm. Sau đó, cây được Phước Nguyễn chia sẻ cho anh Hùng ( fb Hung Nguyen) và anh Dũng ( fb Dung Tran). Cùng lúc đó anh Thạch cũng chia sẻ cho anh Việt (fb Việt Phạm). Sau khi các anh em có sở hữu cây góp ý, thống nhất, anh Thạch đã đổi tên cây kiếm thành Vàng Quảng Nam từ cuối tháng 05/2019.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận