Hoa lan tình yêu. Tôi viết vài dòng cho chính mình, cho loài hoa tôi yêu, cho những người yêu lan, cho một lời hứa từ lâu.

Chẳng dám so sánh Tình Yêu với bất kỳ thứ gì vì mọi so sánh đều là khập khiễng. Chỉ là tôi cũng thỉnh thoảng lẩn thẩn bên cạnh những nhánh hoa lan ngẫm về nhiều điều ở đời. Khi chia sẻ thú chơi hoa lan với một người bạn, tôi chợt nhận ra tình cảm mỗi người dành cho hoa lan từa tựa tình yêu vậy. Buột miệng thở dài rồi tủm tỉm cười. Bạn ấy biết suy nghĩ của tôi và động viên tôi viết về chủ đề này. Cách đó khá lâu rồi, giờ chuẩn bị đến ngày lễ Tình Nhân nhớ đến và đặt bút!

Tình yêu thực sự với đối tượng mình yêu không chỉ là sự sở hữu. Bạn có những giò lan, giống hoa lan mình mong muốn không có nghĩa là bạn có tình yêu lan thực sự. Giống như bạn có được người mình mong muốn yêu thương gắn kết cũng chẳng đồng nghĩa với bạn yêu người ta thật lòng hoặc biết yêu đúng nghĩa.

Tôi đã gặp những người sắm được cho mình những giò lan một cách dễ dàng. Nhưng không phải vì tình yêu hoa lan mà chỉ là thích theo thời điểm, theo phong trào. Những người đó chẳng tìm hiểu kỹ xem cây lan có đặc điểm gì? thích nghi môi trường ra sao? phải chăm sóc như thế nào ? Họ thấy “người ta nói” ” nhà kia có” thì mình cũng không thể thua kém, phải có cho bằng hoặc hơn nhà người ta. Vườn nhà có tiểu khí hậu khắc nghiệt, nóng, bí bách mang nhốt lan lại, nhà không có không gian rộng nhưng gặp lan gì cũng sưu, cũng mua về treo tùm lum hơn quần áo chạy mưa dưới mái tôn hầm hập.

Có những loại lan xuất xứ nơi núi cao lạnh mang về thành thị, đồng bằng bụi nóng mà phơi trần các em ra , hỏi rằng không Chết cũng lắt lay sớm muộn.

Tôi nghĩ đến thời kỳ của những năm 2000 đến gần đây người ta chuộng phong trào yêu anh công an, lấy cô giáo viên. Những chàng trai, cô gái và không biết bao nhiêu dòng họ trong đất nước cứ nhắc đến chuyện lựa vợ chọn chồng là nhắc đến 2 ngành nghề này như là “Mốt”

Không xuất phát từ tình cảm thực sự , không tìm hiểu xem đối phương có tính tình như thế nào , gia cảnh, gốc gác ra sao để biết nếp nhà người ta có hợp nhà mình. Ngành nghề nào đó được tôn sùng đâu có nghĩa là Ai cũng Tốt, Ai cũng Hợp với bạn đâu! Giống như em Lan, xếp hạng quý phái, tuyệt mỹ nhưng không có nghĩa là tất cả sẽ phù hợp với bạn, không có nghĩa sẽ đáp ứng mong muốn sâu thẳm (chưa nói đến ích kỷ) của bạn.

Yêu thực sự không nhất thiết phải sở hữu!

Trên cung đường gần ngã ba Tam Giang của thành phố Hải Dương có 1 dãy chợ lan mở vào các buổi sáng. Cạnh đó là vài quán nước chè Chém gió dành cho mọi người nhưng đại đa số là dân chơi lan. Có dịp gặp nói chuyện với 1 số cô chú, anh chị ở đó tôi biết: có nhiều người Yêu lắm mà chỉ xem và cảm nhận. Có bác cựu chiến binh vừa là thày giáo đã nghỉ hưu, sáng nào rảnh bác cũng đạp xe ra nơi ấy ngắm lan và trò chuyện về lan. Bác nói với tôi rằng rất thích, yêu lắm nhưng nhà chật, bác gái ” chả thèm”, lan lại khó tính … Mình mua về chơi … Tội nó! Thôi thì theo mọi người, ngắm từ xa, yêu từ xa là được. Ở tỉnh có câu lạc bộ lan rất quy củ, tập hợp bao nhiêu người chơi lan, mà riêng bác không có bất kỳ chậu lan nào.

Ở đây có ai như vậy không? Nhưng chắc rằng trong chuyện tình cảm nam nữ sẽ có không ít người Yêu từ Xa. Yêu nhau lắm nhưng vì điều kiện bản thân, nhiều điều không thể ở gần, nhưng luôn dõi theo và cầu mong những điều tốt đẹp đến với người yêu. Thậm chí chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống , góp ý giúp nhau sống tốt. Tôi trân trọng tình yêu với hoa lan như vậy và tình cảm con người như vậy.

Không phải ai cũng có cách yêu giống ai. Nhưng chắc chắn 1 điều rằng: yêu là hiểu và mong điều tốt cho cuộc sống của nhau. Không tồn tại chữ Ích Kỷ!

Còn tình yêu thuận lợi, thoả mãn được thì không còn gì hạnh phúc bằng. Bạn có được người tình hợp với mình, bên nhau tháng ngày, tình cảm đơm hoa kết trái. Giống như bạn tìm được loại lan hợp điều kiện nhà mình, vừa túi tiền, bạn thuần dưỡng được, từ cây bén rễ, ra chồi mầm, nở hoa ưng ý. Bạn hiểu cây, chăm đúng và cây trả lại bạn bằng hình ảnh mơn mởn của lá, độ mượt của thân, rễ mọc trắng ngần và nụ hoa chờ đợi !

Trong bao nhiêu người chơi lan, có bao nhiêu người được như vậy ? Bản thân tôi chưa khẳng định là mình đã thuần được 1 số loại lan, mặc dù đã được hưởng hương sắc của lan 4 năm nay. Có người bạn chơi lan 18 năm đã nói với tôi: Bạn cứ chơi đi , không được bán, trao đổi gì từ 10 năm trở ra bạn mới hiểu được lan thuần chưa. Tức là tình yêu của bạn và lan bền chặt chưa, còn vài năm chưa nói lên điều gì. Đến đây làm tôi nghĩ đến tình cảm vợ chồng nhiều hơn. Cuộc hôn nhân vài năm đầu như những bài học thử sai và lựa nhau. Theo thống kê xã hội học thì phân nửa các cuộc hôn nhân trục trặc , đổ vỡ ở thời kỳ này.

Mọi vấn đề đều là “thích nghi thì tồn tại”, thế thôi. Nàng Lan của chúng ta được mong nguyện từ mọi người rất nhiều. Đây là thời kỳ hưng thịnh của Lan như 1 thời cây cảnh là mốt chơi . Tôi không đi sâu vào việc mốt vì đang chủ đề Tình Yêu cho ngày Valentino 14/2. Muốn nói nhiều nhiều về tình cảm mình dành cho @ Mối tình” với hoa lan một chút. Một chút nữa nhắn nhủ, mong muốn vì tình yêu thực sự với Nàng, mọi người nên Yêu Phù hợp !!!!!

Suốt 24 tiếng hơn quá xúc động về chủ đề này nên chắp bút có lẽ chẳng trơn mực, ưng ý bản thân và bao người. Xưng hô vậy mong mọi người đại xá cho dễ chịu. Rất mong nhận lời bàn của bạn bè yêu lan .

Nhân dịp Tết đến xuân về lại đón Lễ Tình Nhân kề cận, kính chúc niềm hạnh phúc, an lạc đến tất cả !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận