Gỗ lũa ghép lan khi bộ rễ và cây đã thuần được trên đó sẽ là 1 tác phẩm nghệ thuật đẹp. Cách ghép lan rừng vào gỗ lũa khi mới mua về để có 1 giò lan đẹp cũng rất dễ.

gỗ lũa ghép lan
gỗ lũa ghép lan

Gỗ lũa là gỗ gì?

Gỗ lũa là phần lõi còn lại của một cây gỗ cổ thụ khô sau khi đã chết. Sau một thời gian chịu sự bào mòn của các yếu tố tự nhiên phần lõi này rất cứng và không bao giờ bị mối mọt hay mục nát.

Mỗi cục gỗ lũa đều có hình dạng vô cùng độc đáo và không bao giờ lặp lại. Hình thù của gỗ lũa là tự nhiên và độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. Khi tận dụng gỗ lũa đẹp để ghép lan ta sẽ tạo ra được các tác phẩm vô cùng độc đáo.

Không những vậy từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Ứng dụng của nó để tạo nên các tác phẩm sinh vật cảnh đẹp là vô cùng đa dạng.

gỗ lũa ghép lan là gỗ gì

Cách chọn gỗ lũa ghép lan tốt nhất

Gỗ lũa trong tự nhiên có 3 loại:

 • Lũa nằm sâu trong lòng đất
 • Lũa chìm trong bùn nước
 • Lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Với người chơi lũa đơn thuần thì loại thứ 3 thường được yêu thích nhất vì trải qua thời gian nó trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Với người trồng lan thì loại nào trồng cũng được. Tuy nhiên theo mình gỗ lũa tốt nhất để sử dụng để ghép lan là loại thứ 2.

Lý do là rễ lan không chịu được những loại gỗ có nhiều tinh dầu. Mà những cục lũa ngâm lâu trong bùn nước theo thời gian những chất này đã tiêu biến hết. Khi ghép lan vào ta sẽ không sợ bộ rễ bị chột.

Nói tóm lại để ghép được lan thì ta nên chọn những loại gỗ lũa càng ít tinh dầu càng tốt. Nếu là là lũa ngâm nước lâu năm ở sông, suối thì loại lũa nào cũng có thể dùng được.

gỗ lũa trồng lan

Cách ghép lan vào gỗ lũa

Xử lý gỗ lũa và lan trước khi trồng

Để xử lý gỗ lũa và lan trước khi ghép lan thì mỗi người có cách làm khác nhau. Dưới đây là cách làm mà mình hay dùng nhất xin được chia sẻ với mọi người.

Đối với lũa: Khi mua về nên vệ sinh sạch sẽ, ngâm với nước vôi vài ngày rồi đem ra phơi khô. Sau đó tiếp tục ngâm với nước có pha hỗn hợp hợp NPK Lân Kali vài ngày cho no nước rồi đem ra ghép lan.

Đối với lan: Những cây lan trong vườn nhà khi thay giá thể để ghép vào gỗ lũa nên tránh làm cây bị dập lá, hư bộ rễ. Với những cây mới mua về nên cắt tỉa gọn gàng, bỏ hết những lá và rễ bị dập hỏng. Sau đó ngâm trong dung dịch Physan 20 liều 1ml pha 1 lít nước để diệt nấm khuẩn trong 10-15 phút. Khi bạn mang ra để ráo nước rồi ngâm các chất kích thích ra rễ nảy chồi sau đó ghép thì tỷ lệ lan bị thối nhũn là rất thấp. Bạn có thể thay thế Physan20 bằng Nano bạc hoặc Benkona.

Tiến hành ghép lan vào gỗ lũa

Cách đơn giản nhất là bạn dùng dây ni lông hoặc dây xiết bằng nhựa cố định cây lan vào lũa. Chú ý phải buộc thạt chắc, không quá thấp dưới phần rễ để giữ cây thật chặt.

ghép lan phi điệp vào gỗ lũa

Đối với những loại lan đơn thân ghép trên những cục lũa to nên dùng đinh để cố định cây. Các bước tiến hành như sau:

 1. Dùng máy khoan, khoan những lỗ nhỏ trên khúc gỗ hoặc có thẻ dùng đinh bọc nhựa để đóng.
 2. Dùng dây thắt để xác định điểm ghép với cây
 3. Cho lan đai châu vào khúc gỗ nhãn và dùng dât thắt cố định lại
 4. Tiến hành treo lan lên trên cao
ghép lan đai trâu vào gỗ lũa

Ngoài ra ta cũng có thể khoan 1 lỗ nhỏ vào gỗ sau đó dùng tre hoặc thanh sắt cắm vào lỗ. Dùng dây rút cố định chặt cây lan vào thanh sắt đó. Đợi khi bộ rễ bám chắc vào giá thể ta có thể gỡ ra để tăng tính thẩm mỹ cho giò lan

ghép lan trầm vào gỗ lũa

Hình ảnh những giò gỗ lũa ghép lan đẹp nhất

Những lưu ý khi chăm sóc lan được ghép vào gỗ lũa

Khi ghép song có phối thêm rêu, rong bên trên cánh chỗ ghép lan 15_20 để tăng thêm ẩm. Nếu để gần sát gốc lan vừa là làm ẩm ướt gốc không tốt. Và làm giảm độ bám trắc của rễ. Khiến gốc có thể bị lung lay.

Với các dòng đơn thân nên ghép vào gỗ lũa. Tùy theo độ ẩm nhà vườn và độ cao của giàn mà chọn loại gỗ nào. Gỗ lũa thơ lõi như nghiến như sến táu nhanh khô thì trồng tầng thấp, trồng ở vườn có độ ẩm cao.

Khi ghép xong vài ngày mới nên tưới nước cho lan. Khi rễ bắt đầu bám giá thể chăm sóc bình thường. Tưới nước cho lan ghép lũa nên tưới hai lần. Lần đầu dạo qua cho ướt đều giá thể. Sau 10_15_20 phút sau tưới tiếp một lần nữa. Hướng lan ghép nên để về hướng nắng sáng tránhnh để nắng chiếu trực tiếp vào gốc.

Những lý do nên ghép lan vào gỗ lũa

 • Siêu bền, thách thức thời gian và thời tiết (nhiệt, nước, áp suất).
 • Chịu được mọi va đập, rơi rớt.
 • Đa số các loại lan trồng vào gỗ đều ít bị bệnh thối nhũn do ít bị đọng nước.
 • Đúng là ghép lên lũa thì cây phát triển kém hơn vì thiếu độ ẩm, phân thuốc. Nhưng ghép được một giò lan lên lũa thuần thì phải gọi là Một tác phẩm nghệ thuật.
 • Nếu như trồng lan bằng gỗ nhãn, vú sữa hay bị nấm trắng, nấm hạt cải. Thì khi bạn trồng ghép lan vào lũa hầu như sẽ không bị loại nấm này. Ốc sên cũng vậy, lan trồng trong lũa sẽ rất ít nơi cho sên trú ngụ.
 • Một ưu điểm nữa là khi ghép lên lũa bạn sẽ không sợ bị đọng muối trên giá thể khi bón các loại phân.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận