Nay mình chia sẻ kinh nghiệm xử lý lan mới mua về. Công việc này rất đơn giản nhưng rất nhiều bạn mới chơi lan mắc phải sai lầm. Đó là mới nhận cây lan về trong điều kiện đóng thùng mấy ngày. Các bạn đem tưới hoặc nhúng nước rồi trồng luôn. Rồi được vài ngày cây vàng lá thối hỏng. Lúc này các bạn hay đổi lỗi cho người bán hoặc đổi tại gửi dài ngày.

xu-ly-lan-rung-moi-mua-ve

Mình lấy ví dụ đơn giản như thế này nhé: các bạn đang đi nắng về rồi tắm luôn. Chắc chắn sẽ bị ốm. Trồng lan cũng vậy, tâm lý của các bạn là lo cho cây sợ cây đi vài ngày thiếu nước nên cho uống nước luôn. Vì vậy đó là 1 sai lầm tai hại dẫn đến cây chết ngay và luôn không kịp ngáp. Việc tưởng rất đơn giản nhưng rất nhiều bạn mắc phải. những điều nêu ra ở trên có lẽ ai chơi lan lâu cũng biết. Nhưng mình xin nói lại sơ sơ cái quy trình cho những bạn mới như sau:

Xử lý lan mới mua về

Bước 1. Nhận cây kiểm tra sơ bộ tình trạng cây trong thùng để đánh giá. Nếu cây ổn không dập nát thì cứ mở thùng để chỗ mát khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Nếu bị hư hai dập nát thì bỏ ra xử lý ngay

Bước 2. Mình chỉ nói đến tình trạng cây lan còn ok. Bỏ lan ra khỏi thùng sau 1 ngày để trong mát, cho vào chỗ thoáng mát, có độ ẩm. Không tưới tắm gì trong 2 ngày.

Bước 3. Cắt tỉa rễ khô, lá hư… Ngâm cây trong thuốc hoặc chỉ cần ngâm với nước vôi trong… Tùy vào loại lan mà thời gian ngâm thuốc cũng khác nhau.

Bước 4. Treo cây lan chỗ thoáng mát tránh mưa nắng trực tiếp. Tùy vào loại lan mà thời gian treo cây khác nhau (chú ý. Không cần phun nhiều nước. Cây càng ít nước thì càng kích thích rễ ra sớm đi tìm nước).

Bước 5. Vào chậu cho lan. Và hạn chế nước khoảng 10/15 ngày đầu tránh mưa trực tiếp. Sau khoảng 1 tháng khi cây lan bắt đầu ra rễ là thời điểm cho ăn dặm bằng phân tan chậm.

xu-ly-lan-rung-moi-mua-ve
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận