Cách tưới B1 cho lan hồ điệp từ lâu đã được nhiều nhà vườn, người trồng lan sử dụng nhiều. B1 đóng vai trò như 1 loại vitamin cần thiết cho cây lan hồ điệp trong quá trình phát triển.

Cách tưới B1 cho lan hồ điệp
Cách tưới b1 cho lan hồ điệp

Tác dụng của B1 đối với lan hồ điệp?

Vitamin B1 là một nguyên tố vi lượng có tác dụng bồi bổ và rất cần thiết cho cơ thể người. Đối với cây lan cũng vậy! B1 đóng vai trò là một chất xúc tác có tác dụng giúp lan hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Sử dụng Vitamin B1 giúp làm tăng sự phát triển hệ thống rễ của cây lan. Giúp chống sốc cho cây trong điều kiện khắc nghiệt nóng, lạnh của thời tiết. Đặc biệt dùng rất hiệu quả đối với cây sau khi thay chậu hoặc chuyển vùng.

Tưới B1 đúng cách sẽ giúp cho lá lan hồ điệp xanh tốt hơn. Qua đó làm gia tăng sản xuất diệp lục trên lá, tăng khả năng quang hợp ánh sáng. Và từ đó giúp việc sinh trưởng của cây lan diễn ra ổn định hơn.

Đặc biệt B1 không phải là một loại phân bón. Do vậy có thể sử dụng trong toàn bộ quá trình phát triển của lan hồ điệp. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng bằng cách dùng b1 quá thường xuyên. Lan sẽ bội thực đấy! Bạn chỉ nên dùng B1 định kỳ và kết hợp thêm các loại phân bón cho lan khác. Có như vậy cây mới phát triển cân bằng được.

Cách tưới B1 cho lan hồ điệp

Như mình đã nói ở trên B1 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho cây trồng. Nó không phải là phân bón. Do vậy Để tưới b1 cho lan hồ điệp đạt hiệu quả cao các bạn nên sử dụng nó kết hợp với các loại phân khác để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vào giai đoạn lan ra mầm thì pha B1 với phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10. Giữa mùa phát triển pha B1 với 20.20.20, giai đoạn cây ra nụ ra hoa thì pha với 6.30.30. Đó là cách mình dùng B1 tưới cho lan hồ điệp và thấy khá hiệu quả. .

Nên tưới B1 cho lan hồ điệp định kỳ 7-10 ngày 1 lần để thúc đẩy sự phát triển cho cây. Liều dùng tốt nhất là 1ml B1/ 1,5 lít nước. Bạn có thể dùng tưới, phun ngâm B1 cho cả chậu lan hồ điệp đều rất tốt.

Tưới B1 cho hoa lan hồ điệp mới thay chậu hoặc mới mua về: pha 1cc B1 + 1cc B12 liều nhẹ + Super thrive, tưới ướt cả cây 3 ngày/lần. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ ẩm, để cây chỗ thoáng mát… Cách này sẽ giúp cây lan mau hồi phục, giảm hẳn việc rớt lá chân. Cây lan bung rễ mới rất nhanh.

Tưới B1 cho lan hồ điệp bị teo thân lá do mất nước bạn chỉ cần pha B1 ngâm cây lan hồ điệp với liều lượng 1ml/2l nước trong 3-6 giờ cây sẽ căng trở lại.

Lưu ý khi tưới B1 cho lan hồ điệp

Theo khuyến cáo Vitamin B1 rất dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Do đó việc phun tưới vitamin B1 vào lúc trời nắng gần như đạt hiệu quả thấp. Lúc này cây lan chưa kịp hấp thu hoặc chỉ hấp thu được 1 phần B1 thì đã bị bay hơi hết rồi. Chính vì vậy, các bạn nên phun Tưới B1 cho lan vào thời điểm chiều mát là tốt nhất.

Với những cây lan hồ điệp trồng trong nhà thì khuyến cáo trên không quan trọng cho lắm. Bạn có thể tưới b1 cho lan hồ điệp bất cứ lúc nào cũng được. Lưu ý để cho lan hấp thu Vitamin B1 hiệu quả, ta nên phun B1 sau khi đã tưới lan khoảng nửa tiếng. Mục đích để lỗ khí khổng lá mở ra và hấp thu vitamin hoàn toàn. Sau khi phun vitamin B1 xong, không tưới lại nhé.

Trong tự nhiên B1 có trong tế bào thực vật như: dịch chuối nấu, sinh tố nha đam, nước dừa, cám gạo, nước vo gạo,.. Những loại này tốt hơn nhiều so với vitamin B1 nhân tạo nhé cả nhà.

Những lợi ích của việc Cách tưới B1 cho lan hồ điệp thật tuyệt vời đúng không nào? Đó là lí do mà hiện nay dòng sản phẩm này đang được người trồng lan sử dụng nhiều. Dù là lan hồ điệp, lan rừng hay các loại lan lai tạo đều dùng tốt. Đây chính là bí quyết thành công của các mô hình trồng lan nổi tiếng tại ở nước ta hiện nay.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận