Cách thuần lan rừng theo mình vừa dễ lại vừa khó. Dễ đối với người mới chơi mà biết cách chọn những loại lan dễ thuần. Khó khi mới bắt đầu trồng lan nhưng ta chọn phải những loại lan khó thuần. Thuần được lan rừng là niềm vui thực sự của người chơi lan. Còn gì vui hơn khi đã thuần dưỡng được cây! Tức là, cây đã ra hoa đều tại vườn mình, thích nghi với tiểu khí hậu nhà mình. Cây lan không còn õng ẹo, hư chỗ này, hỏng chỗ kia nữa.

Cách thuần lan rừng

Thời gian thuần dưỡng mỗi loại lan rừng dài hay ngắn. Dễ hay khó phụ thuộc vào giống , thời tiết, cách chăm sóc …

Có loại lan rừng ta chỉ cần 6 -9 tháng đã được coi là thuần dưỡng. Bởi cây có độ thích nghi rộng, hoặc bụi giò nguyên bản ở vùng có điều kiện khí hậu tương đương nơi bạn thuần nó.
Có loại lan rừng sẽ bị thiệt mạng trong quá trình thuần dưỡng vì sốc nhiệt. Hay vì sự chênh lệch điều kiện môi trường quá lớn. Ví như mang cây hoàng thảo u lồi có xuất xứ vùng cao, mát lạnh. Khi thuần nó gần 100% số người chơi ở vùng đô thị , vùng nóng bị thất bại. Trừ khi họ đem các nàng ấy vào trong phòng điều hoà nhiệt độ hay nhà kính tạo điều kiện lý tưởng.

Thường thì thời gian thuần dưỡng một loại lan rừng trung bình 1-3 năm. Tuỳ mỗi điều kiện cụ thể của từng người mà chọn loại lan phù hợp để thuần dưỡng nhẹ nhàng nhất, hạn chế thiệt hại.

thuần lan rừng

Theo thực tế đã kiểm nghiệm (thực chất rất nhiều hy sinh mất mát) tại vườn. Mình cũng như nhiều bạn đã chơi lan rút ra bài học xin chia sẻ cách thuần lan rừng như sau

1. Cách thuần lan rừng

a. Mới bắt đầu trồng lan nên chọn loại lan rừng có xuất xứ vùng khí hậu tương tự nơi mình ở.

b. Che giàn và tạo tiểu khí hậu cho lan càng gần giống khí hậu nơi cây xuất phát

c. Tìm hiểu cách thức chăm sóc sao cho cây lan có sức đề kháng cao: Có thể sử dụng vitamin b1, phân hữu cơ kết hợp vô cơ, cho lan rừng ăn đủ nắng gió. Định kỳ dùng vôi bón gốc hoặc tưới nước vôi trong cho lan rừng.

d. Kinh nghiệm thuần lan rừng cho người mới chơi

Với người mới chơi nên mua giò nguyên chậu, cây trưởng thành (đã có hoa thì càng tốt ). Các loại hoàng thảo dễ hoa như hạc vỹ, long tu, phi điệp tím, vôi, denro. Các bạn đừng vì suy nghĩ muốn tiết kiệm mà đi mua cây giống nhỏ. Vì kinh nghiệm về chăm sóc chưa tốt rất dễ gây cho cây chết hoặc kém phát triển , như vậy rẻ mà hoá đắt.

Nếu nghèo nghèo thì 1 tháng bạn cũng có thể bỏ ra 200 ngàn đồng để mua 1-2 loại lan rừng ưng ý, dễ thuần về vườn. Đi mua tại chợ lan tự do cũng nên nhờ người đã có kinh nghiệm tin tưởng họ sẽ nhiệt tình chọn giúp bạn. Không mua lan xách tay của bà con miền núi nếu không có người quen nhận dạng chọn giúp.

Khi mua, nên chọn lan khỏe, không dập gãy. Có những cây lan do khai thác thác và vận chuyển thời gian dài, quăng quật làm cây tổn thương. Khi về trồng cây lâu hồi thậm chí quặt quẹo một thời gian dài, nguy cơ chết cao .

Đến các nhà vườn uy tín, họ cũng sẽ nhiệt tình tư vấn giúp bạn cả cách chọn loại lan rừng dễ thuần và chăm sóc. Chỗ này nhiều bạn ngại ngùng vì e rằng họ sẽ không nhiệt tình. Các bạn yên tâm nhé , rất nhiều người tốt !

Đừng vội vàng sốt ruột thấy vườn nhà người khác có nhiều giò mượt mà, hoa đẹp nở quanh năm mà tủi thân hay ngán ngẩm góc yêu thương của mình. Bạn có ít vốn, biết cách, chăm khéo, bạn sẽ có thể còn hơn họ kia. Bởi trong hào nhoáng có thể bị trả những cái giá đắt lắm mà bạn nghĩ họ giỏi.

Mua bán lan qua các trang mạng cũng phải hỏi người tin tưởng. Trang mạng cũng là một kênh thông tin nhiều chiều , nghe nhìn đúng sẽ có lợi cho tất cả!

5. Nếu không theo 4 ý trên thì các bạn cứ việc thử cách khác. Kết quả không như mong muốn thì tự ngẫm mà rút kinh nghiệm. Các bạn chứ đừng trách cứ anh nọ, chị kia nói sai, lừa mình rồi chỉ thiệt thân.

các loại lan rừng dễ thuần

2. Các loại lan dễ trồng

Các loại lan rừng dễ trồng ở miền bắc

Tại miền Bắc các loại lan rừng dễ thuần nên trồng như: Phi điệp, Hạc vỹ, long tu xuân, long tu Lào, hoàng thảo vôi, den mini, đai châu, quế hoà bình, giáng hương tam bảo sắc, van đa thái lan, Cattleya, địa lan mặc xuân, lan kiếm lô hội, kiếm tiên vũ, địa lan Mặc biên, phi điệp, vũ nữ, lan hài hồng, hài hương, hài vệ nữ, hài vân..,, Kiều vùng nóng.., đại ý thảo, trầm .

Các loại lan rừng dễ trồng ở miền nam

Ngọc điểm, Phi điệp, den ro, kiều ( thủy tiên) xứ nóng, vũ nữ, họ giáng hương, đại ý thảo, long tu, hạc vỹ…

3. Những loại lan rừng khó thuần

Ví dụ một số lan tính vùng miền, khó tính, đẹp mà “kiêu quá”. Những loại này đa số khó thuần hoặc không thể thuần các bạn nên cân nhắc trước khi mua nhé: Denro lông, hoàng thảo u lồi, chuỗi Ngọc, phi điệp vàng, trúc đen, trúc mành, trúc phật bà (trúc quan âm)..

Tất cả những chia sẻ trên đây đều đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân mang tính tham khảo. Hy vọng mọi người nhất là những người mới chơi có cái nhìn tổng quan hơn về cách chọn lan để chơi.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận