Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5ct đối với người chơi lan lâu năm rất dễ. Tuy nhiên để phân loại lan phi điệp đột biến 5ct khi đã nhận biết được nó có lẽ nhiều người còn chưa để ý.

Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 vấn đề về nhận biết lan phi điệp đột biến 5ct. Cách phân loại và bàn một chút về giá trị của 1 bông phi điệp đột biến đối với người chơi lan.

cách nhận biết lan phi điệp đột biến

Cách nhận biết lan phi điệp đột biến

Với người chơi lan phi điệp hiện nay thì 1 bông hoa lan phi điệp cứ 5 cánh màu trắng thì gọi là đột biến 5ct. Để nhận biết 1 bông lan phi điệp đột biến này bằng mắt thường ta có 3 yếu tố chính gồm: 5 cánh hoa phải trắng, mắt phải gọn và họng thùy phải sạch không được lem màu.

Cách nhận biết lan phi điệp đột biến dễ nhất là đặt bông hoa lan phi điệp đó lên tờ giấy trắng. Nếu cả 5 cánh hoa đều có màu trắng thì đó là dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên nên kỹ nhìn kỹ từng viền cánh nếu thấy có hiện màu hồng mờ thì không phải rồi. Nhiều bông mép cánh đài thường có viền hồng nhưng hôm sau lại bay hết gọi là ám khói. Bông nào không bay hết của ngày nở thứ hai gọi là ám.

Một điểm để nhận biết lan phi điệp đột biến 5ct nữa là họng và vạch thùy (là vạch kẻ giữa hai mắt) cũng phải sạch. Ta vẫn thường nghe có câu “mắt gọn thùy trơn” là vậy. Nếu 5 cánh trắng mà cái vạch thùy không sạch coi như không đạt. Có chơi cũng chỉ vì nó đẹp nhưng tên nó vẫn là ám thùy.

Cựa là 2 vạch nằm dưới mũi bông, họng là dưới mũi sát trong đôi mắt hoa lan phi điệp. Hai điểm này mà bị màu lem vào cũng gọi là ám họng. Mắt không gọn lem vào thùy, lem màu vào họng gọi chung là ám.

Đây cũng là 1 chú ý nhỏ cho các bạn mới chơi. Nhiều bạn hay nhầm với 1 bông ám khói và 1 bông 5ct.

Cách nhận biết lan phi điệp đột biến dễ nhất

Các loại lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng

Hiện nay lan phi điệp đột biến được phân ra làm 2 loại chính: Phi điệp đột biến 5 cánh trắng thường và phi điệp đột biến 5 cánh trắng hoàn hảo. Trong thực tế giá trị giao dịch của một bông 5ct hoàn hảo luôn luôn cao hơn bông 5ct thường.

Ví dụ như lan phi điệp 5ct bạch tuyết và 5ct mắt nai chẳng hạn. Giá trị của bông Bạch Tuyết sẽ cao hơn Mắt Nai. Vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu những phân tích sau đây nhé.

Hoa lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng thường

Loại này bao gồm những bông hoa lan phi điệp đột biến 5ct có mũi màu hồng, đỏ, hoặc tím. Ví dụ như: 5ct mắt nai, 5ct Việt Bắc, 5ct Lâm Đồng chẳng hạn. Nhiều bạn có suy nghĩ hoa 5ct mũi hồng, mũi đỏ, cựa hồng cựa đỏ hay mắt đậm như vậy là không chuẩn. Đó là suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng.

Mũi hồng hay đỏ, không phải là yếu tố chính để nhận biết độ đột biến của lan phi điệp. Cái chính của mặt hoa 5ct như mình đưa ra ở trên là mắt phải gọn, họng, thùy sạch. Vì thế những loại hoa lan phi điệp 5ct có mũi màu hồng, đỏ, tím sẽ được xếp vào loại đột biến 5ct thường. Vậy mặt hoa lan phi điệp thế nào thì được gọi là đột biến hoàn hảo? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

lan phi điệp đột biến 5ct mắt nai dễ mang đặc điểm dễ nhận biết nhất của dòng phi điệp 5ct thường

Hoa lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng hoàn hảo

Đối với một bông phi điệp đột biến 5 cánh trắng hoàn hảo ngoài những tiêu chí cơ bản như bông 5ct thường. Một yếu tố không thể thiếu đó là “mũi trắng”. Đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí “var” của bông Phi điệp 5ct hoàn hảo.

Tại sao lại như vậy? Vì nói đến 5ct hoàn hảo là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông. Chính vì vậy khi chơi lan phi điệp dòng này thì tâm bông phải sáng. Mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào.

Đối với một bông 5ct hoàn hảo ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, gạch xước nổi rõ trên nền trắng thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn.

Không biết mọi người có để ý rằng những bông 5ct giao dịch công khai với giá trị lớn đều là bông hoàn hảo theo tiêu chí này. Nhưng nhìn vào thực tế thì Bông 5ct Bạch Tuyết, 5ct Bảo Duy chẳng hạn. Chúng được giao dịch với cái giá mà theo mình đáng đồng tiền bỏ ra.

Nói tóm lại các yếu tố để nhận biết 1 bông lan phi điệp đột biến 5ct hoàn hảo là:

  • Mắt hoa phải gọn
  • Mũi hoa, cựa hoa phải trắng
  • Vạch thùy, họng hoa phải sạch.
Vô Thường và Bảo Duy là 2 bông phi điệp đột biến tiêu biểu dễ nhận biết nhất

Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng

Phi điệp đột biến vẫn tạo ra hai mặt của một vấn đề. Đột biến đẹp và đột biến thiếu hoàn mĩ. Vì sao mình nhắc đến điều này? Vì người chơi lan còn đa dạng thành phần và không đồng nhất về thời gian tìm hiểu cũng như định hình cho chính cuộc chơi của mình.

Phi điệp 5ct đột biến có đột biến “Hằng Nga” thì tất hẳn sẽ có đột biến”Thị Nở”. Khác ở chỗ là người bán lợi dụng thuật ngữ này để lừa đảo, làm giá, chiếm đoạt tài sản một cách bất minh. Làm theo kiểu lập lờ đánh lận con đen và ngu cho chết.

Lời mình nói sẽ không quá nếu như bạn cố quan sát trên các diễn đàn. Một mặt hoa phi điệp đột biến đẹp dĩ nhiên phải có giá trị xứng tầm. Nhưng những mặt hoa xin lỗi thuộc hàng phế phẩm vẫn hét lên tầm nóc thì bạn cần tỉnh táo. Trong phương diện định hình, cấu trúc luôn là yếu tố tiên phong dẫn góc nhìn vào hành trình khám phá.

Lan phi điệp đột biến đẹp luôn cho ra các yếu tố hài hoà. Sự vượt trội về hình dáng, màu sắc tạo ra xúc cảm hưng phấn cho người chơi lan cũng như cộng đồng tiếp nhận. Bởi Mỹ thuật trước hết phải gây xúc cảm từ trong chớp nhoáng cái nhìn.

Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng phú thọ đẹp qua hình ảnh

Lan phi điệp đột biến hay lan phi điệp thường đều đáng chơi cả. Chúng ta chỉ cần nhớ rằng con đường chúng ta đang đi là hàng trình tìm về cái đẹp. Thế thôi!!

Mặt Hoa lan phi điệp đột biến phổ biến

Lan Phi điệp đột biến 5ct Vô Thường
Lan Phi Điệp đột biến 5ct Bảo duy
Lan Phi điệp đột biến 5ct Vọng Xưa
lan phi điệp đột biến 5ct Kiều Chi
Và còn rất nhiều mặt hoa đẹp khác nữa…..

Trên đây là Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5ct theo ý kiến cá nhân và những kiến thức cóp nhặt có tham khảo từ một số người chơi lâu năm. Những người đang sở hữu nhiều giống hoa lan phi điệp đột biến 5ct đẹp. Mọi người có thể tham khảo để có cách nhìn tự thẩm bông đẹp, cũng như tự đưa ra các tiêu chí đánh giá những mặt hoa phi điệp đẹp cho chính mình nhé.

Bạn nào có ý kiến khác xin mời bình luận thêm quan điểm của bạn ở phía dưới để mọi người cùng thảo luận

Lan Đột Biến

guest
3 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Minh
Minh
3 tháng trước đây

Chuan

trackback
5CT Hà Tĩnh: Đánh giá mặt hoa và giá tham khảo | LAN ĐỘT BIẾN
1 tháng trước đây

[…] Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng […]

trackback
5CT Hà Tĩnh: Đánh giá mặt hoa và giá lan tham khảo | LAN ĐỘT BIẾN
1 tháng trước đây

[…] Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng […]