Cách làm phân bón cho lan tại nhà. Tôi rất ít sử dụng phân hoá học. Vì khó mua đúng loại mình cần, chỉ có 1 lọ NPK 20-20-20. Sau này thì tìm được 6-30-30 và 19-31-17. Nhưng cũng ít dùng đến trên vườn mà toàn sử dụng phân bón hữ cơ tự làm. Loại phân này rất an toàn cho người sử dụng và cho lan rất đơn giản dể làm.

Cách làm phân bón cho lan
Cách làm phân bón cho phong lan

Nếu các bạn biết sử dụng nước vo gạo, nước nấu từ vỏ chuối, nước luộc trứng, nước nha đam, nước trà… Cho hoa lan thì các bạn sẽ có được những chậu hoa đẹp với hoa rực rỡ. Tôi xin chia sẽ với các bạn một chút về đề tài này.

1. Tưới lan bằng nước gạo

Nước vo gạo là nước có chứa protid ,lipid ,glucid, nhóm vitamin B. Các khoáng chất như : kali, natri, canxi, phót pho, mangan, sắt…. Tưới nước vo gạo giúp cây nhanh ra rễ, ra mầm keiki, bồi bổ cho cây, bổ xung vi lượng cho cây. tưới lan bằng nước gạo

Cách pha nước vo gạo tưới cho lan

Pha 1 lít nước vo gạo ( đã để qua 1 hoặc 2 ngày gạn lấy phần nước trong) với 1 gram MgSO4.(MgSO4 là muối Epsom salt). Khi tưới lan thì cho 100cc nước vo gạo đã pha MgSO4 vào 1 lít nước . Nếu bạn không có MgSO4 thì thay thế bằng 2 muỗng sửa chua (loại muỗng dùng để ăn cơm)

2. Dịch chuối cho hoa lan

Vỏ chuối rất giàu vitamin B6, B12, phốt pho và kali ,còn có canxi, mangan, natri, magiê, và lưu huỳnh… Tưới nước vỏ chuối cung cấp cho lan kali, phốt pho, cung cấp vi lượng cho cây giúp cây cứng cáp và ra hoa.

Làm dịch chuối tưới lan

Cho 1 lít nước vô nồi rồi cho 250 gram vỏ chuối vào sau đó đun sôi 10 phút,cho thêm 1 muổng ăn cơm bột quế vào,đun tiếp thêm 20 phút rồi tắt bếp.Đợi khi nước nguội thì dùng vải để lọc vỏ chuối và bột quế bỏ đi,nước vỏ chuối cho vào bình chứa dùng dần. Khi tưới pha 20cc nước vỏ chuối với 1 lít nước để tưới cho cây.

3. Nước vỏ trứng:

Vỏ trứng có rất nhiều canxi, mà còn có chứa một lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho…
Khi chiên trứng các bạn để dành vỏ để sử dụng làm phân bón. Tưới nước vỏ trứng giúp cây ra rể và ra hoa.

Cách làm vỏ trứng tưới lan

Vỏ trứng phải được rửa sạch và để khô trước khi nấu. Cho 10 quả trứng vào nồi chứa sẳn 1 lít nước. Đun nhỏ lửa 20 phút, tắt bếp và để nồi nước với vỏ trứng thêm 8 giờ rồi lọc lấy nước luộc trứng cho vào bình để dành tưới cho cây. Khi tưới pha 200cc nước luộc trứng với 1 lít nước.

4. Dịch nha đam tưới lan

Nha đam có rất nhiều canxi, phốt pho, kali, magie, kẽm,đồng. Có nhiều vitamin A , C và E và có ít B1, B2, B3, B12. Có chất Sapomins giúp lan chống lại vi khuẩn, virus, nấm. Có Acid Salicylic Là một hợp chất tương tự aspirin. Nó có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Tưới nha đam giúp lan nhanh ra rễ, ra keiki. Bổ xung vi lượng cho lan, giúp cây to khỏe, ít bệnh, ngừa nấm, virus.

Cách làm dịch nha đam tưới lan

Dùng 100 gram nha đam ( dùng phần trắng,trong cửa lá nha đam) tán nhuyễn hoà với 1 lít nước. Ngâm khoản 1 giờ xong lọc lấy nước tưới cho lan.

5. Nước trà tưới lan

Trong trà có tới hơn 40 khoáng chất. Bao gồm những nguyên tố đa lượng như K, Ca, Na, P, Mg, Cl. Nguyên tố trung vi lượng như Si, Fl, Al, Cd, Fe, Mn, Co, Zn, Se, As, Mo… Đặc biệt là trong nước trà có rất nhiều N và Kali.
Tưới nước trà xanh giúp lá lan xanh tốt , cây khoẽ và ra hoa. Dùng 1 gói trà túi lọc pha 1 lít nước để tưới cho lan.

Bạn cũng có thế thao khảo cách bón phân cho lan Tại ĐÂY

Lê Khang Tâm

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận