Cách làm GE Đậu Nành hiện nay đã và đang được người trồng lan áp dụng chăm lan rất tốt. Làm GE Đậu Nành tưới cho lan thường xuyên sẽ bổ sung đạm giúp cây phát triển mạnh. Cùng đi tìm hiểu cách làm loại GE này nhé.

GE đậu nành

Công thức chung làm các loại GE

1 phần nước mía hoặc đường + 3 phần nguyên liệu hữu cơ + 10 phần nước. Nguyên liệu hữu cơ làm GE ở đây là trái cây hoặc phế phẩm của nó như: chuối, gừng, tỏi, ớt, nha đam, …. Khi làm các bạn nên sắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhé.

Ví dụ: 100 ml nước mía nguyên chất + 300g dứa + 1000g nước (1 lít nước). Nếu các bạn dùng đường thì thay vì 100ml nước mía nó sẽ là 100g đường. Lưu ý nước mía là loại nguyên chất không bao gồm đá xay, đá cục, tắc .

Tùy lượng nguyên liệu mà tăng giảm nước mía, đường và nước cho phù hợp theo công thức. Làm nhiều hơn thì cứ theo tỉ lệ mà nhân lên.

công thức làm GE

Cách làm GE Đậu Nành sử dụng cho lan

Về cơ bản tất cả các loại GE hiện nay đều làm theo công thức mình đã đề cập ở trên. Riêng cách làm GE Đậu Nành và GE Quế thì khi làm lại khác một chút. Nó phải đợi có được thành phẩm GE dứa (Thơm) rồi mới làm được. Cách làm cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 300 g đậu nành. Nguyên liệu có thể là hạt đậu nành ngâm nước qua một hôm cho mềm, sau đó say nhuyễn. Hoặc dùng bã đậu nành cũng được. Bã đậu nành các bạn đến các chỗ làm sữa đậu nành hoặc làm đậu hũ để mua hoặc xin. Hôm trước mình mua 1 bao 10 kg chỉ có 5 nghìn đồng. Quá rẻ cho một cuộc tình với GE luôn ^^.

+ 1 lít GE thơm nguyên chất thành phẩm sau khi đã ngâm 90 ngày hoặc 1 lít GE chuối thành phẩm. Ưu tiên dùng GE thơm

Cách làm

Đầu tiên Cho GE thơm và đậu nành đã chuẩn bị vào bình nhựa. Lắc thật mạnh hoặc khuấy cho chúng tan vào nhau, vặn kín nắp bình. Sau đó Dán nhãn, ghi ngày làm lên bình để dễ dàng kiểm tra. Cuối cùng đem vào chỗ tối lưu giữ 90 ngày sẽ tạo ra GE đậu nành thành phẩm. (Thành phẩm GE đậu nành là phần nước sau khi đã lọc qua bã). Sản phẩm này không có hết hạn và để càng lâu càng tốt nha mọi người.

Lý do dùng GE thơm vì GE thơm (dứa) chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là Bromelain. Các enzym này là Protease, phân hủy protein. Khi ta làm GE thì các enzyme này không mất đi mà nó còn được bổ xung thêm các enzyme khác được tạo lập trong quá trình làm GE. Trong đậu nành chưa nấu chín có một loại chất gây ức chế quá trình phân hủy do đó cần có chất xúc tác. Vì vậy khi làm GE đậu nành nên làm bằng GE thơm (dứa) hoặc chuối sẽ phân hủy nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Thực tế thì làm GE đậu nành theo công thức chung làm GE cũng được nhưng thành phẩm rất nặng mùi. Nhưng khi kết hợp GE thơm thành phẩm làm với đậu nành thì không còn nghe mùi gì nữa. Đây là lý do tại sao nên dùng GE thơm là vậy.

Lưu ý khi làm GE Đậu Nành

Không sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp. Nên dùng bình nhựa. Vì khí sinh ra trong quá trình lên men của enzyme dễ dẫn đến vỡ bình chứa.

Chai nhựa ngâm GE phải vặn kín để tránh không khí tràn vào.

Ngâm GE phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ. Khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

Làm nhiều GE đậu nành hơn thì cứ theo công thức trong cách làm mà nhân lên

Cách sử dụng GE Đậu Nành trên hoa lan

Công dụng: Trong thành phần của đậu nành chứa nhiều Vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt hàm lượng các chất Đạm có trong đậu nành rất cao không chỉ tốt cho cơ thể chúng ta. Mà khi dùng làm cho phân bón rất tốt. Thành phần dinh dưỡng cụ thể của đậu nành chúng ta có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Sử dụng GE Đậu nành hay còn gọi là đậu tương sẽ bổ sung nhiều đạm cho cây trong quá trình phát triển. Việc kết hợp đậu nành và thơm sẽ cung cấp đầy đủ hơn về dưỡng chất. Qua đó cân bằng lượng NPK cho cây. Sản phẩm này sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất đa trung vi lượng rất tốt cho cây lan

Cách dùng: Pha 3ml GE Đậu Nành với 1 lít nước sạch để tưới lan trưởng thành. 2ml/ 1lit cho lan gieo hạt và cấy mô. Chú ý Không được dùng nhiều hơn và nên xịt vào buổi chiều mát. Sáng hôm sau phải tưới lan rửa phân thuốc đi để tránh cháy lá. (Điều này rất quan trọng nên không được bỏ qua bước này).

Bài viết xem nhiều: GE là gì và công dụng của mỗi loại GE trên hoa lan

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận