Phân bón cho hoa lan hiện nay có rất nhiều loại. Tuy nhiên việc áp dụng phân bón cho lan thế nào thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Lan Đột Biến xin chia sẻ công thức bón phân của anh Tô Quốc Công. Công thức này mình áp dụng theo từng giai đoạn phát triển của cây lan trong vườn nhà khá hiệu quả. Mọi người cùng theo dõi nhé.

cách bón phân cho hoa lan

Vì sao phải bón phân cho hoa lan?

Theo mình cây lan là 1 thực thể sống. Mà đã là thực thể sống thì phải ăn, phải uống, phải hô hấp, phải nghỉ ngơi… Tuy nhiên, ăn gì, uống gì mới quan trọng. Chứ như các cụ bảo, ăn cơm mà không có rau cỏ, thịt thà, thức ăn này thức ăn nọ, thì vẫn sống thôi. Mà sống kiểu lay lắt, yếu ớt, thiếu dinh dưỡng, sống thế thà chết quách đi cho xong. Các cụ ông, cụ bà thỉnh thoảng còn phải đi đổi món, làm tý phở tý nem cho nó đỡ nhàm chán nữa là lan. Ấy vậy chứ dinh dưỡng cũng không dễ chiều lắm đâu. Giờ bảo ngày nào cũng ăn thịt bò mình chịu. Ngày nào cũng ăn cá mình đầu hàng, có mà chả ngấy đến cổ, thà không ăn còn hơn…

Lan cũng vậy các bạn ạ. Bón phân gì cũng có đợt, có cữ, có thời gian thay đổi khẩu vị thì cây lan nó mới hấp thụ đủ dinh dưỡng để sống tươi tốt khỏe mạnh cho mình ngắm…

Quan điểm như vậy, nên mình bón phân cho lan với quy trình theo từng mùa phát triển. Phương pháp này mình áp dụng cho các loại thân thòng như phi điệp, hạc vỹ, trầm… Các loại đơn thân như đai châu, quế hoặc địa lan như kiếm tỷ lệ phân có thể cao hơn 1 chút, còn quy trình cơ bản mình vẫn thực hiện như vậy. Mọi người cùng tham khảo nhé.

phân bón cho lan vào mùa xuân

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa cây hoặc là ra mầm hoặc là ra hoa, hoặc là ra cả 2… Cây lan lúc này vô cùng cần phân bón, vì có thể lượng dinh dưỡng tích lũy được trước khi cây nghỉ đã cạn.

Với cây lan ra hoa, việc bổ xung thêm phân bón có hàm lượng kali cao sẽ cho cây khỏe. Cây sẽ không bị teo tóp khi hoa tàn. Một số bạn chỉ chăm chăm phun đạm cho cây lớn nhanh sẽ vô tình làm hại cây đó. Lúc này cây không những không lớn nhanh mà còn làm chết cây. Một số bạn thì cho rằng bón kali sẽ làm cây bị đụt, không dài cây được… Mình thì thấy rằng, cả quá trình cây ra hoa, đậu quả đều tiêu hao rất nhiều kali và nước trong cây. Nên thiếu gì thì bù đó. Thời gian này mình bón phân cho cây lan như sau:

Bón phân cho lan đang phát triển

Với cây lan, hoặc kiến chỉ ra mầm gốc hoặc kie mới lớn, mình dùng phân tan chậm có hàm lượng 13-11-11 ME và phân tan chậm Đài Loan màu trắng bón cho cây, và dùng các loại phun kích thích ra rễ để cây có thể hút chất dinh dưỡng 1 cách tốt nhất. (Mình thường dùng chế phẩm Hùng Nguyễn lọ màu xanh bé nhất hình bên dưới). Kết hợp với đó là phun bón lá 20-20-20+TE, tỷ lệ 1gr cho 1.5 lít nước 4 ngày 1 lần. Mình hay phun phân bón lá cho lan buổi tối cho mát. Lúc này trời mát, ít bay hơi nên phân ngấm từ từ vào giá thể là vừa đẹp.

Để cây lan có thể chuyển hóa dinh dưỡng nhanh trong thời gian này thì ánh sáng vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên mình cho ăn nắng gần như 100%. ( Mùa xuân nắng nhẹ, đẹp nên không sợ cháy lá gì cả.)

Bón phân cho lan xác định chơi hoa

Với cây lan xác định chơi hoa, lại có mầm gốc mình bón phân chì tan chậm 13-11-11 ME rải đều kết hợp với phân tan chậm đài loan, với bón lá thì mình pha 1gr 20-20-20 +TE và 1gr 6-30-30+TE cho 3 lít nước để phun. Cách phun và kết hợp thêm kích rễ như trên. Và mình cũng cho ăn nắng 100%. Tuy nhiên việc phun phân mình cố gắng tưới vào gốc cây lan, vì mình thấy rằng nếu tưới vào thân thì nguy cơ ra mầm kie và ít hoa là khá cao.

Bón phân hữu cơ cho lan

Dù bón hay tưới phân gì thì cây lan vẫn rất cần các loại hữu cơ. Cũng giống như ăn thịt ngon mấy thì vẫn cần có rau vậy.

Trước đây mình dùng rất nhiều loại phân hữu cơ khác nhau bón cho lan như phân bò, phân gà, phân lợn, phân trùn quế, phân dê… Nếu nói về hiệu quả thực sự phân bò và phân lợn ủ kỹ cây cực tốt và khỏe. Tuy nhiên các loại phân này và cả phân dê nữa vô cùng nhiều ốc sên và cuốn chiếu. Khi dọn dẹp cũng rất khó, nên hiện tại mình chỉ dùng phân trùn quế loại tốt nhất. Kết hợp thêm phân lươn quả bàng, vừa dễ dọn dẹp, vừa hiệu quả cho cây lan. Tuy nhiên phân trùn quế tốt vẫn bị bọ. Mặc dù không nguy hại cho cây lan, nhưng mất thẩm mỹ và khó diệt. Mình vẫn chưa tìm cách nào để diệt triệt để loại bọ này mặc dù thử rất nhiều loại thuốc rồi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa hè

Về cơ bản thì những gì bón cho cây lan vào mùa xuân nó vẫn còn. Chính vì thế mùa hè việc thay phân và bón lại cũng không cần thiết. Các loại phân bón cho lan chuẩn thường rất tốt, 6-7 tháng mới hết chất được. Tuy nhiên lúc này không nên dùng nhiều Kali nữa. Muốn cây phát triển nhanh thì bổ xung thêm hàm lượng đạm, và cho ăn nắng vừa phải. Dù vậy theo mình cũng không nên lạm dụng phân bón nhiều đạm cho cây lan. Nó sẽ khiến cây bị xoăn lá, vỡ vỏ cây, cây không phát triển được, rất mất thẩm mỹ.

An toàn nhất mình dùng 20-20-20TE tỷ lệ 1gr/1lít nước kết hợp thêm chế phẩm xanh HN, và Supper thrive… Phun 5-7 ngày 1 lần. Tùy thời gian mình có. Mình thường có ít thời gian, nên phun chủ yếu là vào buổi tối. Ngoài ra mình vẫn duy trì đều các loại phân bón hữu cơ cho lan như đã nói bên trên. Nếu trời mưa nhiều, mình bỏ hết phân hữu cơ và nhặt bớt phân chì tân chậm ra. Hết mưa lại bón lại sau. Thỉnh thoảng thay đổi tý khẩu vị mình phun thêm một số loại trung vi lượng khác của Nhật hoặc Thái. Nhưng tỉ lệ ít gọi là thay đổi tý khẩu vị cho cây đỡ ngán.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa thu

Mùa này là thời gian cây tích nước, các loại dinh dưỡng và kali để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho nuôi hoa. Nên mình bỏ hết các loại phân chì tan chậm. Chỉ để lại phân hữu cơ và bón thêm phân trắng Đài Loan cho cây lan. Bên cạnh đó đầu thu mình phun duy nhất NPk 6-30-30 tỷ lệ 1gr/1.5l nước 4 ngày 1 lần, cuối thu 7 ngày 1 lần và gỡ lưới cho ăn nắng 100%. Chỉ vậy thôi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa đông

Ngừng tưới tất cả các loại phân bón lá cho lan, chỉ để duy nhất phân trắng Đài loan tan chậm và phân hữu cơ lại. Gì thì có thể sơ sài, nhưng dùng phân thì mình phải thận trọng và hơi kỹ tính. Vì sai 1 cái cây có thể ra đi ngay, hoặc hậu quả có thể không khắc phục được. Đặc biệt phân mình luôn dùng loại tốt nhất có thể. Đắt hơn tý nhưng hiệu quả rõ rệt, đắt giá thành nhưng rẻ chi phí… Gì cũng có nhân có quả thôi ạ. Mình cũng lựa chọn cửa hàng bán phân bón cho lan uy tín, và thân cận nhất để mình luôn được ưu đãi về giá, qua đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Sẽ không lo bị hàng nhái hàng đểu.

Bài này của mình cũng khá dài, có thể so với nhiều bạn, mình vẫn chưa là gì cả, tuy nhiên đây là cách bón phân cho lan của mình đúc kết và chia sẻ cùng cộng đồng. Với mình cây cứ khỏe, đủ chất thì sẽ mang lại những giò lan đẹp. Việc chăm lan, chơi lan với mình là một phần giải trí cho ngày làm việc vất vả. Nên mình cố làm sao đó để việc chăm lan làm cho mình thấy thoải mái nhất có thể.

Toàn bộ quy trình áp dụng phân bón cho cây lan vườn nhà mình chỉ áp dụng vậy. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài. Chúc các bạn mạnh khỏe và luôn yêu đời… Thân ái và quyết thắng!

Do phân tro có dính đến nhãn hiệu, mà mình thì không thích PR cho nhãn hiệu nào cả. Nên trong bài và hình ảnh sẽ cố tránh ghi tên nhãn hiệu, hoặc viết tắt. Nếu các cụ thấy hữu ích có thể lưu lại hình ảnh, ra cửa hàng họ nhìn là sẽ biết ngay.

Lưu ý nhỏ là trước khi tưới phân bón cho lan ta nên làm giá thể có độ ẩm ướt trước. Nếu trời nắng thì phun qua 1 lượt nước làm ướt cây và giá thể trước 1-2 tiếng. Như vậy cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Cũng không nên phun ngay sau khi mưa lớn, hoặc giá thể ướt sũng.

guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
cuu
cuu
2 năm trước đây

bai viet qua hay xin cam on tac gia

Ngọc Thủy
Ngọc Thủy
1 năm trước đây

Bạn có thể cho mình biết vài địa chỉ bán phân uy tín và hía cả phải chăng tại tphcm kh ah, xin cám ơn, sdt 0889094047