Thuốc Benkona loại dùng trong thú y nhưng được sử dụng cho lan và cây trồng rất nhiều. Dùng Benkona phun cho lan giúp sát khuẩn, phòng các bệnh về nấm, vi khuẩn rất tốt. Vậy trong thành phần của thuốc có gì? các sử dụng ra làm sao? Cùng theo dõi nhé!

thuốc benkona cho lan
Thuốc benkona cho lan

Benkona là thuốc gì?

Benkona là một loại thuốc ít độc có tác dụng sát khuẩn, khử trùng cực mạnh. Nó diệt được cả virus, vi khuẩn lẫn nấm gây bệnh tồn tại trong môi trường. Được sử dụng trong thú y để vệ sinh chuồng trại và sát khuẩn cho động vật là chính. Hiện nay người ta còn dùng thuốc Benkona cho lan và cây cảnh rất nhiều.

Thuốc Benkona có 2 thành phần chính gồm: Benzalkonium Chloride và Amyl acetate glutaraldehyde. Trong đó:

  • Benzalkonium Cloride có tác dụng ngăn chặn hoạt tính của một số enzyme trong tế bào, dẫn đến sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào.
  • Amyl axetate glutaraldehyde là chất tạo mùi thơm hương chuối và táo khi phun vườn lan tạo mùi dễ chịu.
benkona cho lan

Công dụng của thuốc Benkona cho lan

Trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản người ta thường dùng Benkona dùng để sát trùng chuồng trại vệ sinh nguồn nước và nền ao. Tương tự như vậy trong tồng trọt benkona được sử dụng rất nhiều. Người ta thường dùng thuốc Benkona cho lan và cây cảnh để phòng và trị nấm khuẩn

Thuốc Benkona có khả năng phòng và trị thối nhũn, thối đen cho lan rất hiệu quả. Nó tiêu diệt được hầu hết các loại nấm và khuẩn. Diệt được cả rong và tảo, nấm ký sinh trên chậu lan và các giá thể trong chậu.

Người trồng lan thường dùng thuốc benkona để vệ sinh cho vườn trồng lan, ngâm giá thể. Xử lý sát khuẩn cho cây mới mua về nhằm ngăn ngừa những nấm bệnh phát sinh. Đặc biệt thuốc ít độc không làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người trồng lan.

cách sử dụng benkona cho hoa lan

Cách sử dụng thuốc Benkona cho hoa lan

Dùng benkona cho lan đúng cách và sử dụng đúng liều lượng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Dưới đây là một 3 cách sử dụng chính của thuốc benkona mà mình hay dùng.

Phun định kỳ để sát khuẩn và phòng bệnh cho cả vườn lan

Phun trực tiếp với liều lượng 3 ml pha với 1 lít nước, phun ướt đẫm cả chậu lan. Phun định kỳ 3 tuần đến 1 tháng 1 lần để phòng bệnh cho cả vườn.

Vào thời điểm mưa nhiều độ ẩm toàn trên 90% rất lý tưởng cho các bệnh về vi khuẩn phát triển. Lúc này pha thuốc Benkona với tỉ lệ 5ml/ 1 lít nước nhân lên tùy theo diện tích phun cho lan. Phun khắp giàn, khắp nền, ướt đẫm lan và thậm chí là ướt đẫm cả nụ đều được. Mục đích sát khuẩn và vệ sinh toàn bộ vườn để diệt trừ mầm bệnh.

Dùng Benkona cho lan mới mua hoặc mới thay chậu

  • Cắt tỉa gọn gàng bỏ hết lá bị dập, bỏ rễ đã chết, rễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn.
  • Ngâm với thuốc Benkona cũng với tỷ lệ 3ml/1lít nước để sát khuẩn cho cây lan. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Tiếp tục pha B1 (1ml/1 lít nước)+ Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ N3M (1g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ để kích rễ. Vớt ra để ráo rồi tiến hành trồng lại.

Dùng thuốc Benkona để trị nấm trên giá thể cho lan.

Nếu nấm trên giá thể của giò lan ít thì pha thuốc Benkona với liều lượng 3ml-5ml/ 1l nước phun ướt giò lan là được. Nếu nấm quá nhiều thì pha Benkona liều 5-10ml/1 lít nước và phun hoặc ngâm toàn bộ chậu lan vào. Lưu ý vách tế bào loại nấm này sẽ dày hơn loại khác. Chính vì thế Bạn phải phun 3-5 lần liên tục mới hết được.

Thuốc Benkona mua ở đâu?

Vì đây là loại thuốc phổ biến nên bạn có thể mua nó ở bất cứ đâu. Bạn có thể ra các nhà thuốc thú y, bảo vệ thực vật hay các cửa hàng vật tư hoa lan đều có bán. Giá 1 chai kenkona 100ml rất rẻ chỉ tầm 25k là dùng cho được cả vườn.

thuốc benkona cho hoa lan

Đối với các bạn không có thời gian ra ngoài mua có thể đặt hàng online. Tuy nhiên giá thành ship về có lẽ hơi mắc, khả năng gặp hàng giả hàng nhái rất cao. Khi sử dụng những chai benkona này cho hoa lan sẽ không hiệu quả. Nên bạn hãy cân nhắc khi mua hình thức này nhé.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân và sự tham khảo của các bác trồng lan lâu năm. Lan Đột Biến đã và đang dùng Benkona cho lan thấy hiệu quả nên chia sẻ mọi người cùng biết.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận