5 cánh trắng phú thọ là giống lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng nổi danh lâu đời trong làng lan đột biến Việt Nam. Trong thời điểm hiện nay khi mà nhiều mặt hoa đột biến xuất hiện. Cây lan này vẫn giữ được sự yêu mến của đông đảo anh chị em chơi lan. Yêu mến lan không chỉ bởi vẻ đẹp đặc trưng của dòng hoa lan 5 cánh trắng. Họ yêu lan bởi sự biến thiên màu mắt qua nhiều vùng đã làm nên thương hiệu của cây lan.

Cách nhận biết 5 cánh trắng phú thọ

Bông 5ct phú thọ không hẳn là bông 5 cánh trắng (semi albar). Có thể nói đây là cây lan THƯỜNG BIẾN thì có vẻ đúng hơn. Bởi đã đột biến gen thì phải ổn định. Cây lan lúc nhỏ mầm vẫn mang màu tím, ám cổ lá. Hoa vẫn bị biến thiên màu sắc mắt hoa, mũi, lưỡi hoa đậm nhạt thậm chí trắng cả lưỡi khi phân bố chơi ở các vùng miền. Vậy không thể gọi 5 ct phú thọ là 5ct được. Chỉ mặc định cái tên “5 cánh trắng Phú Thọ” là thương hiệu hay cái tên gọi thôi.

Tên gọi 5ct Phú Thọ Cổ Tiết, lá lỗi cũng chỉ là cách gọi gắn với sự tích (Cũng chỉ nghe kể) về sự ra đời của cây. Tất cả chỉ là một, nó ví như trông cây bưởi Diễn. Bưởi trồng ở đất Diễn thì ngọt, trồng nơi khác thì nhạt. Còn thực hư thì khó xác định bởi sự ra đời của cây rừng là khó xác định. Cũng như thú chơi lan mãi sau này mới có định dạng thú chơi. Khi đó sự phân biệt rất khó và không có một nghiên cứu mang tính khoa học cụ thể.

Rừng vốn đại ngàn, các tỉnh giáp nhau chỉ qua phân định danh giới. Bởi vậy nguồn gen, hạt quả gió bay, chim tha khắp chốn sao khẳng định được. Thôi thì từ khi thú chơi lan phát triển, chúng ta biết đến cây 5ct Phú Thọ. Cái tên tên đã gắn liền với em nó thì mặc định là như vậy đi.

Quan điểm cá nhân về cây lan 5 cánh trắng phú thọ

Về quan điểm cá nhân. Mình đánh giá bông 5 cánh trắng Phú Thọ là bông lan đáng chơi. Nếu cây được chăm sóc tốt trong môi trường, khí hậu thuận lợi thì bông cực đẹp. Môi nhung trái tim, mắt nai chớp, đôi cánh buồn e ấp, làn da cánh trắng ngần, hương thơm muốn cắn.

Còn so sánh xấu đẹp nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cây yếu, chăm sóc kém, môi trường sống không phù hợp, lạm dụng phân bón, chất kích thích, tiêm chích ép hoa nở bông dị dạng biến dị thì không nên lấy đó làm mẫu chuẩn.

Sức hấp dẫn của lan 5 cánh trắng phú thọ chính là sự hồi hộp khi đợi hoa nở. Bởi sự biến thiên luôn có sẵn khi được chơi ở những vùng miền khác nhau. Đó là sự khác lạ mà không có bông 5 cánh trắng nào so sánh được. Thứ nữa dù là bông xuất hiện khá lâu, nguồn gen lại dễ nhân giống. Vậy nhưng đến giờ không phải bạn nào, nhà nào, vườn nào cũng có mà chơi…thế mới lạ.

Đó là đôi lời cảm nhận qua trải nghiệm chơi bông 5ct phú thọ ở phương diện thưởng hoa. Còn với góc độ bán mua, nó lại ở một góc khuất khác. Và đó là thị trường, chúng ta không bàn đến ở đây. Bởi vì đã qui đổi ra mua bán cây lan phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động của kinh doanh. Yêu lan mà nói đến tiền thì cảm xúc sẽ tụt huyết áp, kệ ngoài đó đi

"Sự biến thiên mặt hoa đã làm nên thương hiệu của cây lan 5ct phú thọ"

Thương hiệu của cây lan

Hiện nay Bất cứ ai chơi lan, chơi đã lâu hay mới chơi. Cái tên lan 5 cánh trắng Phú Thọ gần như là câu mặc định khi đến với thú chơi lan. Trong các cuộc triển lãm hoa lan, thăm thú nhà vườn, du ngoạn vườn của nhau. Mọi người thường đặt câu hỏi về lan như: Có phải giò này là 5 ct phú thọ không? nhà có 5 ct phú thọ chưa? Thậm chí có nhiều bạn chưa từng được thấy mặt bông của cây bên đời thực. Nhưng vẫn có thể tả, có thể hiểu rất rõ, rất kỹ về cây lan

Vậy chúng ta có thể hiểu thương hiệu lan 5 cánh trắng Phú Thọ là một cây được đa số người chơi săn đón. Hiện nay cây được nhiều người chơi, sưu tầm, mua bán trao đổi. Dù cái xấu đẹp do cảm nhận mỗi người. Mặc nhiên theo đám đông có nhiều người yêu thích. Chứng tỏ đây vẫn là bông phi điệp đột biến đẹp, thơm, bền, dễ hoa dễ chăm sóc. Nói về vẻ đẹp của hoa lan. Nhất là hoa hoàng thảo phi điệp thì không có qui chuẩn. Và vẻ đẹp của các em ý là không giới hạn, ít nhất là ở giới hạn thưởng hoa, chơi lan.

Hoa lan 5 cánh trắng phú thọ

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận